Tác hại khôn lường đối với thai nhi từ chứng mất ngủ “tưởng vô hại” của mẹ bầu

17:04:24 08/04/2016
1

Mất ngủ khi mang thai là một trong những triệu chứng thường gặp cuối thai kỳ khi mẹ bầu phải rất khó khăn để có thể đi vào giấc ngủ. Mất ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu mà còn tác động xấu tới thai nhi.

Ảnh hưởng của mất ngủ đối với mẹ bầu

Thức khuya và thiếu ngủ khiến não bộ cũng như các bộ phận trong cơ thể mẹ không được nghỉ ngơi đầy đủ. Điều này làm cho các mạch máu não phải chịu căng thẳng kéo dài gây ra các chứng bệnh như đau đầu, mệt mỏi, choáng váng…

Thiếu ngủ còn khiến mẹ bầu rơi vào trạng thái không tỉnh táo, không tập trung làm việc được, nguy hiểm nhất là ngủ gật khi đang lái xe, đi đường dễ làm cho mẹ gặp tai nạn.

Tác hại của mất ngủ còn được chứng minh qua một cuộc nghiên cứu, những mẹ bầu ngủ ít hơn 6 tiếng vào những tháng cuối thai kỳ, sẽ có nguy cơ khó sinh cao, thường phải sinh mổ hoặc quá trình sinh thường gặp khó khăn và diễn ra lâu hơn so với những thai phụ ngủ nhiều hơn 7h mỗi ngày.

Mất ngủ khi mang thai

Mất ngủ không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và còn tác động xấu đến thai nhi.

Tác hại của chứng mất ngủ với thai nhi

Tuy rằng giờ ngủ của thai nhi không giống với giờ ngủ của mẹ nhưng điều khó không có nghĩa là mất ngủ không ảnh hưởng gì tới thai nhi. Thiếu ngủ trong thời gian dài sẽ khiến thai nhi phát triển kém, trẻ sau khi sinh ra có thể sẽ phải đối mặt với các rủi ro:

Trẻ sinh ra bị thiếu máu

Từ 23 giờ tới 3 giờ sáng là khoảng thời gian tốt nhất trong ngày dành cho quá trình tạo máu của cơ thể. Khi mẹ bầu ngủ muộn, quá trình này bị ảnh hưởng khiến lượng máu tạo ra không đủ, tác động trực tiếp tới lưu lượng máu cung cấp dưỡng chất, oxy cho thai nhi. Sau sinh, những trẻ này có nguy cơ cao bị thiếu máu.

Trẻ sinh ra dễ bị chậm phát triển

Hành động thức khuya sẽ phá vỡ quy trình của đồng hồ sinh học, làm rối loạn các hormone tăng trưởng ở thùy trước tuyến yên của mẹ. Điều này tác động trực tiếp tới sự tăng trưởng của thai nhi, nguy hiểm hơn là kìm hãm sự phát triển của bào thai, khiến trẻ sinh ra có nguy cơ bị chậm phát triển, nhẹ cân.

Trẻ sinh ra hay quấy khóc

Khi mẹ bị thiếu ngủ, nhịp độ đồng hộ sinh học của mẹ cũng bị thay đổi theo, nhất là khi mẹ trằn trọc không ngủ được, thai nhi cũng sẽ cảm nhận thấy. Hơn nữa, mất ngủ còn làm cho tâm tính mẹ trở nên cáu gắt, mệt mỏi, dẫn đến cơ thể tiết ra nhiều hormone tuyến thượng thận. Loại hormone này có thể theo máu truyền sang thai nhi, và tác động xấu tới tâm lý của bào thai, trẻ sau khi sinh ra sẽ khó chịu và hay quấy khóc.

Bị mất ngủ khi mang thai

Mẹ nên đi ngủ trước 23 giờ đêm và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.

Một số biện pháp giúp mẹ bầu khắc phục chứng mất ngủ

Mẹ nên tập cho mình thói quen ngủ đúng giờ, tốt nhất là đi ngủ trước 23 giờ đêm, mỗi ngày đủ 8 tiếng vào ban đêm và ngủ một giấc ngắn khoảng 30 phút vào buổi trưa.

Chế độ ăn bổ sung nhiều cá, đậu và các thực phẩm giàu vitamin B sẽ giúp đầu óc của mẹ bớt căng thẳng, dễ đi vào giấc ngủ hơn. Ngoài ra, mẹ cũng cần tránh xa rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của mẹ.

Bên cạnh đó, mẹ có thể tập thể dục nhẹ nhàng trước giờ đi ngủ để tinh thần thoải mái và ngủ ngon hơn. Khi ngủ, mẹ nên nằm nghiêng bên trái, kê thêm một chiếc gối ở sau lưng hông và giữa hai chân để giúp cơ thể thoải mái hơn.

Conlatatca.vn

17:04:24 08/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.