Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 34

09:12:57 24/12/2015

Thai nhi ở tuần thứ 34 gần như đã phát triển toàn diện về thể chất, trong tháng tiếp theo trẻ sẽ tăng cân “đều đều” để chờ đến ngày “xuất xưởng”.

Tổng quan về sự phát triển của thai nhi tuần thứ 34

Thai nhi tuần thứ 34

Thai nhi tuần thứ 34 đã phát triển gần như hoàn thiện về thể chất

Ở tháng này, thai nhi vẫn sẽ phát triển với tốc độ “chóng mặt”, bé có thể dài tới 45cm (tính từ đầu tới chân) và nặng khoảng 2,1 – 2,2 kg vào cuối tuần thai thứ 34.

Từ tuần này trở đi, trẻ sẽ giữ tư thế “trồng cây chuối” sẵn sàng cho việc chào đời. Tuy nhiên, thai nhi vẫn có thể quay 180 độ bất cứ lúc nào trong những tuần sắp tới và số lần đạp, máy của bé vẫn như cũ.

Thận của bé đã phát triển đầy đủ, gan cũng có thể sản xuất chất thải. Hầu hết các phát triển về thể chất đều đã hoàn tất để bước vào giai đoạn sống độc lập ngoài cơ thể mẹ.

Để “chui” ra ngoài một cách dễ dàng hơn, các mảnh xương sọ của thai nhi vẫn chưa có được sự gắn kết chặt chẽ, nhưng các phần xương khá trên cơ thể đã cứng cáp hơn trước rất nhiều.

Các cơ quan chức năng trong cơ thể của thai nhi sẽ bắt đầu đảm nhiệm các vai trò của mình, phối hợp với nhau để điều hòa nhiệt độ, giúp bé thích nghi với nhiệt độ môi trường ngoài, đồng thời hệ miễn dịch của bé cũng được “thiết lập”.

Trong những tuần cuối này, thai nhi tiếp tục phát triển, bé trông bụ bẫm hơn nhờ các mô mỡ. Làn da của bé cũng bớt đỏ và ít nhăn nheo hơn. Đồng thời, bé cũng có thể mỉm cười,  tuy nhiên trạng thái cảm xúc này chỉ diễn ra khi bé còn trong bụng mẹ và sẽ dừng lại trong quá trính bé chào đời.  Nó chỉ xuất hiện lại ít nhất từ 4 – 6 tuần sau khi sinh.

Còn một điều sẽ làm mẹ ngạc nhiên, đó là thai nhi có thể mở mắt ngay cả trong bụng mẹ đấy. Điều này xuất hiện do thành tử cung của mẹ ở giai đoạn này đã mngr hơn rất nhiều, bé có thể cảm nhận được ngày, đêm và mắt của bé sẽ nhắm hoặc mở để thích nghi.

Sự thay đổi cơ thể của mẹ mang thai tuần 34

Nếu đây là lần đầu mang thai, đầu của bé có thể đã lọt xuống hố chậu và thúc vào tử cung. Nếu là lần mang thai tiếp theo thì điều này có thể chỉ xảy ra 1 tuần trước khi chuyển dạ hoặc cho tới khi bắt đầu chuyển dạ.

Mẹ có thể “vướng” vào tình trạng phù nề vào giai đoạn này đấy. Tình trạng này xuất hiện do việc  giữ nước của cơ thể và nó thường sẽ tồi tệ hơn khi thời tiết ấm và vào cuối ngày. Nguyên nhân là do giai đoạn cuối thai kỳ là thời điểm cơ thể giữ nước.

Một số chị em sẽ cảm thấy như bị kim châm, cụ thể là ngứa râm ran, bị ép hoặc tê ở xương chậu hay khoang chậu do áp lực từ thai nhi gây nên. Đây là triệu chứng bình thường và mẹ không cần lo lắng về nó.

Lời khuyên cho mẹ vào tuần thai thứ 34

– Rốn của bà bầu lúc này nhô hẳn lên phía trên, đôi khi bạn sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, vì thế, nên che chắn hoặc băng phần rốn bị nhô lên.

– Cần uống nước thường xuyên và đều đặn,để giảm tình trạng phù nề, tốt cho nước ối, thai nhi và mẹ cũng cảm thấy dễ chịu hơn.

Thai nhi tuần thứ 34 và sự phát triển

Uống nhiều nước làm giảm chứng phù nền của mẹ

– Để ngăn ngừa hiện tượng giữ nước của cơ thể, các bà bầu hãy ăn nhiều tỏi, hành tây và mùi tây, chúng có tác dụng tốt trong trường hợp này. Tuy nhiên, nếu thấy tay hay mặt phù, sưng húp thì nên gọi cho bác sĩ ngay vì đây có thể là dấu hiệu của tiền sản giật.

– Những thay đổi về hormone sẽ làm hàm lượng cholesterol trong máu tăng, nhưng chưa cần thiết phải tiến hành kiểm tra vào tuần này, mẹ có thể đợi đến sau sinh hoặc thời kì cho con bú để đi kiểm tra.

– Nếu thèm ăn vặt, hãy chọn những món ăn vặt dành cho mẹ bầu giàu đạm, chất xơ, canxi, sắt, vitamin B và C như khoai tây nướng, súp lơ… Và có thể dự trữ chúng trong tủ lạnh nhà bạn, đề phòng lúc bạn “thèm” ăn vào giữa đêm.

Conlatatca.vn

09:12:57 24/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.