Mẹ phải làm gì khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng?

15:04:48 05/04/2018

Một số mẹ bầu đi khám thai thì được thông báo thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng khiến mẹ rất lo lắng. Vậy mẹ cần phải làm gì khi trẻ gặp tình trạng này để giúp thai nhi được phát triển bình thường? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Dây rốn quấn cổ 1 vòng là gì?

Dây rốn quấn cổ hay còn gọi là hiện tượng tràng hoa quấn cổ là khi một đoạn dây rốn quấn vào cổ của bé 1 hoặc nhiều vòng. Hiện tượng này thường xuất hiện vào giai đoạn cuối thai kỳ, khi thai nhi đã phát triển hoàn thiện và bắt đầu cử động nhiều. Thường thì cứ 10 mẹ bầu thì có 3 mẹ gặp phải hiện tượng này.

Nguyên nhân của tình trạng này chính là do bé liên tục cử động trong bụng mẹ khiến cho dây rốn vô tình quấn vào cổ. Bên cạnh đó, nhiều mẹ phải làm việc quá nặng nhọc hoặc có chỉ số nước ối bất thường sẽ có nguy cơ dây rốn quấn cổ cao hơn.

Vì vậy, để có thể biết được thai nhi có bị dây rốn quấn cổ 1 vòng hay không thì mẹ nên đi khám thai định kỳ để có thể phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của thai nhi.

Hoặc mẹ có thể cảm nhận được sự thay đổi của thai nhi như bé bé đạp nhiều lần hơn thể hiện rằng dây rốn quấn cổ khiến bé khó thở. Tốt nhất mẹ nên lưu ý hiện tượng thai máy của bé có điều gì bất thường không nhé!

me-phai-lam-gi-khi-thai-nhi-bi-day-ron-quan-co-1-vong

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng không nguy hiểm nhiều đến sự phát triển của bé

Dây rốn quấn cổ 1 vòng có nguy hiểm không?

Hiện tượng dây rốn quấn cổ 1 vòng hay nhiều vòng là hiện tượng phổ biến và không nguy hiểm lắm đối với trẻ. Điều này đã được chứng minh khi có tới 30% trẻ sơ sinh chào đời bị dây rốn quấn cổ và vẫn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, tốt nhất mẹ cũng cần phải thường xuyên siêu âm thai để quan sát tình trạng phát triển của bé để có phương pháp sinh đẻ thích hợp.

Mẹ cần làm gì khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng ?

Khi phát hiện thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng hoặc nhiều vòng thì mẹ cần giữ bình tĩnh, không nên quá lo lắng vì buồn lo sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

Xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi, vận động hợp lý theo lời khuyên của bác sĩ.

Thường xuyên khám thai định kỳ để quan sát tình trạng sức khỏe của thai nhi để nếu có tình huống bất thường xảy ra thì cũng sẽ nhanh chóng phát hiện kịp thời và có cách xử lý hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi.

me-phai-lam-gi-khi-thai-nhi-bi-day-ron-quan-co-1-vong

Mẹ nên thường xuyên đi khám thai định kỳ để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh

Conlatatca.vn

15:04:48 05/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.