Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối để thai nhi phát triển tốt nhất?

15:01:04 26/01/2016

Dinh dưỡng luôn là một yếu tố quan trọng trong những tháng cuối của thai kì - giai đoạn được coi là thời kì tăng trưởng mạnh nhất của thai nhi. Hiểu được điều này này, Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu vấn đề "bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối" để giúp thai nhi phát triển tốt nhất nhé.

Dinh dưỡng luôn là một yếu tố quan trọng trong những tháng cuối của thai kỳ – giai đoạn được coi là thời kì tăng trưởng mạnh nhất của thai nhi. Hiểu được điều này, Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu vấn đề “bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối?” để giúp thai nhi phát triển tốt nhất nhé.

Chất béo

Giai đoạn mang thai 3 tháng cuối, cơ thể thai nhi diễn ra quá trình trao đổi chất mạnh mẽ. Song song với đó là sự phát triển của não bộ. Mà thành phần chính của não lại là chất béo, đặc biệt là những chất béo chưa bão hòa như Omeg 3, Omega 6,… Chúng có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của trí não thai nhi. Chính vì vậy, mẹ cần bổ sung đầy đủ và tăng cường sử dụng những thực phẩm giàu chất béo có lợi như: cá hồi, dầu thực vật, lạc, vừng,… Mẹ nên hạn chế dùng chất béo từ nguồn động vật (mỡ lỡn) vì chúng là nguyên nhân gây bệnh mỡ máu, béo phì.

Vitamin C

Ai cũng biết vai trò của vitamin C là tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ bầu. Không chỉ vậy, nó còn là thành phần quan trọng trong sự hình thành các mô liên kết ở xương, da. Ở thời kì mang thai, nó giúp cơ thể tăng khả năng thu nạp sắt. Những tính năng to lớn đó khiến vitamin C là dưỡng chất mẹ bầu không thể bỏ qua. Mỗi ngày mẹ cần 85 mg vitamin C có trong những loại rau, củ quả, cam, quýt, chanh, bưởi, ổi, ớt chuông, súp lơ,…

các bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối

Những thực phẩm giàu sắt sẽ giúp mẹ bầu bổ sung đầy đủ lượng sắt trong 3 tháng cuối

Chất sắt

3 tháng cuối là thời gian lượng máu trong cơ thể mẹ nhiều hơn để cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự lớn lên mạnh mẽ của thai nhi. Thiếu sắt ở giai đoạn này không chỉ khiến mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt mà nó còn có thể dẫn đến trường hợp mất máu quá nhiều trong quá trình sinh nở do máu không thể đông được. Vì thế, ngoài việc uống viên sắt hàng ngày, mẹ hãy ăn nhiều thực phẩm giàu sắt: rau lá màu xanh đậm, thịt đỏ, bí ngô, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt,..

Chất đạm

Là thành phần chính trong sự tăng trưởng của các tế bào thai nhi, chất đạm luôn là dưỡng chất quan trọng trong thời kì mang thai. Nếu mẹ bầu thiếu chất đạm, thai nhi sinh ra sẽ bị nhẹ cân, cơ thể mẹ bầu cũng trở lên hốc hác, gầy guộc.

Các thực phẩm chứa nhiều chất đạm, mẹ nên lưu ý là: thịt lợn, thịt gà, cá, tôm, thịt bò, đậu hũ, đậu lăng, trứng,…

Canxi

Kể từ thời điểm thai nhi tuần thứ 25, hệ xương của bé bắt đầu phát triển mạnh mẽ nên mẹ cần bổ sung canxi nhiều hơn so với giai đoạn trước. Cách bổ sung tốt nhất là qua đường ăn uống, những thực phẩm giàu canxi: sữa chua ít béo, sữa đậu nành, rau lá xanh, nước cam, đậu phụ,…

Nếu không thể ăn đủ lượng canxi cần thiết, mẹ bầu hãy xin ý kiến của bác sĩ về việc uống thêm các viên canxi. Tránh tình trạng để thai nhi thiếu canxi, sinh ra sẽ bị “èo uột”, gù lưng, xương dị dạng,…

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối

Thực phẩm giàu carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ bầu

Carbohydrate

Có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ bầu, đặc biệt là những giai đoạn cận kề ngày “vượt cạn”, mẹ cần một nguồn năng lượng lớn để trải qua được quá trình đầy đau đớn này. Carbohydrate có nhiều trong gạo, ngũ cốc, sữa, bánh mỳ, bánh ngọt,…

Chất xơ

Tình trạng táo bón khi mang thai 3 tháng cuối diễn ra thường xuyên hơn do áp lực của bụng bầu chèn lên đại tràng ngày một tăng. Để hạn chế điều này, mẹ bầu hãy uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ, có trong các loại rau xanh, trái cây, ngũ cốc, khoai lang,…

Conlatatca.vn

15:01:04 26/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.