Mang thai 34 tuần gò nhiều có nguy hiểm đến thai nhi không?

06:07:32 08/07/2018
1

Mang thai 34 tuần gò nhiều là tình trạng phổ biến và thường xuyên xuất hiện trong thai kỳ. Nhiều mẹ bầu lo lắng không biết gò nhiều như vậy có làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con hay không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Theo các chuyên gia, về góc độ y khoa có 2 dạng gò xảy ra trong suốt quá trình mang thai là cơn gò sinh lý (Braxton-Hicks) và cơn gò tử cung. Tùy vào thời điểm và mức độ của cơn gò mới có thể xác định được đó là loại gò nào và có gây nguy hiểm hay không.

Mẹ đã biết gì về gò tử cung chưa?

Gò tử cung là gì?

Nói dễ hiểu gò tử cung là một cơn đau xuất hiện rất ngắn, chỉ khoảng 30 giây, mẹ sẽ cảm thấy cả bụng bầu của mình như bị thắt chặt và đông cứng lại trong giây lát. Những cơn gò thường xuất hiện vào đầu và cuối thai kỳ, mức độ cảm nhận cơn gò phụ thuộc vào sự phát triển của thai nhi và độ lớn của tử cung.

Thai 34 tuần gò nhiều có nguy hiểm không?

Khi bị gò tử cung mẹ sẽ cảm nhận được cả bụng bầu của mình bị căng cứng lại

Phân biệt cơn gò sinh lý và cơn gò tử cung

Cơn gò sinh lý

Những cơn gò sinh lý thường xuất hiện rải rác trong suốt thai kỳ, nhất là khi càng về cuối thai kỳ thì những cơn gò ngày càng nhiều hơn. Mẹ có thể dựa vào một số dấu hiệu dưới đây để nhận diện cơn gò sinh lý:

 • Không gây đau đớn nhiều và diễn ra không đều đặn, nhiều nhất là 1 – 2 lần/ngày
 • Thời gian diễn ra cơn gò rất ngắn
 • Khi mẹ đổi sang tư thế hoạt động khác thì cơn gò sẽ biến mất
 • Không tăng về cường độ gò.

Cơn gò chuyển dạ

Cách phân biệt thai 34 tuần gò nhiều do sinh lý và do gò tử cung

Những cơn gò chuyển dạ sẽ gây đau còn cơn gò sinh lý thì không

Cơn gò tử cung là một trong những dấu hiệu báo động cho thấy tử cung của mẹ đã hoàn toàn sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ sinh con. Một số dấu hiệu nhận biết như:

 • Xuất hiện với tần suất cao, nhiều lần và diễn ra đều đặn, liên tục
 • Các cơn gò này có khả năng khiến mẹ đau
 • Tần suất và cường độ gò tăng dần theo quy luật nhất định

Thai 34 tuần gò nhiều có sao không?

Sau khi đã phân biệt được giữa cơn gò sinh lý và cơn gò chuyển dạ thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm và có cách xử lý đúng đắn. Trường hợp thai 34 tuần gò nhiều là do sinh lý có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Tâm lý của mẹ: khi người mẹ rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn chán, nói chung là tâm lý không ổn định sẽ rất dễ gây ra hiện tượng gò cứng bụng.
 • Tử cung phải chịu áp lực: Trọng lượng của thai nhi ngày càng lớn hơn, nhất là đối với thai nhi 34 tuần tuổi là trẻ đã nặng hơn 2kg nên việc xuất hiện các cơn gò là điều dễ hiểu.
 • Táo bón khi mang thai: Chế độ ăn uống hằng ngày thiếu rau xanh, trái cây, uống ít nước sẽ khiến mẹ dễ mắc phải táo bón, mà điều này lại vô tình ảnh hưởng đến tử cung và gây ra các cơn gò khiến mẹ khó chịu.

Tuy nhiên, vẫn có không ít những trường hợp mẹ mang thai 34 tuần gò nhiều là dấu hiệu bất thường của hiện tượng sinh non. Dấu hiệu mà mẹ có thể nhìn thấy đó là các cơn gò xuất hiện dồn dập gây đau kèm theo những triệu chứng như thai 34 tuần đau lưng, đau bụng dưới, âm đạo tiết dịch nhầy có lẫn máu…

Mẹ phải hết sức lưu ý để sớm phát hiện và có cách điều trị kịp thời, bảo vệ sự an toàn cho con và sức khỏe của bản thân.

Khi mang thai 34 tuần gò nhiều có nguy hiểm đến thai nhi không?

Hãy tập ghi chép lại thời gian thường xuất hiện cơn gò để dễ dàng có cách xử lý trong những trường hợp bất thường

Cách khắc phục tình trạng thai 34 tuần gò nhiều

Đối với những cơn gò sinh lý hay cơn gò tử cung đều xuất phát từ việc mẹ mang thai, tức là mẹ không thể làm gì để ngăn chúng xảy ra mà chỉ có thể tìm cách giảm bớt sự khó chịu và chủ động ngăn ngừa trường hợp thai 34 tuần gò nhiều gây nguy hiểm.

Và để làm được điều này mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không nên xoa bụng thường xuyên
 • Tránh kích thích các vùng nhạy cảm trong lúc quan hệ khi mang thai
 • Khi thấy những cơn gò xuất hiện nhiều thì mẹ nên ngồi hoặc nằm xuống nghỉ ngơi, tư thế nằm nghiêng sang trái sẽ tốt hơn cho bà bầu 34 tuần tuổi.
 • Đến bệnh viện ngay khi thấy thai gò nhiều kèm theo những dấu hiệu bất thường như xuất huyết âm đạo, chuột rút, đau lưng…
 • Khám thai định kỳ thường xuyên theo lời dặn của bác sĩ để sớm phát hiện những bất thường trong suốt thai kỳ.
Mẹ nên làm gì khi thai 34 tuần gò nhiều?

Đến bệnh viện ngay để thông báo với bác sĩ tình trạng này để có cách xử lý kịp thời

Conlatatca.vn

06:07:32 08/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.