Lưu ý quan trọng mẹ cần “nằm lòng” khi thai 34 tuần hay bị gò cứng bụng

06:07:31 08/07/2018
1

Mang thai 34 tuần hay bị gò cứng bụng là hiện tượng xảy ra rất phổ biến trong thời điểm cuối thai kỳ, tuy nhiên tình trạng này lại không nguy hiểm như các mẹ vẫn nghĩ. Cùng theo dõi bài viết sau để có thêm kiến thức về vấn đề này bố mẹ nhé!

Tình trạng thai 34 tuần hay bị gò cứng bụng được các mẹ bầu rất quan tâm bởi cảm giác bụng căng cứng kỳ lạ. Lúc này, mẹ sẽ phải lưu ý một số vấn đề sau để nhận biết đây là biểu hiện sinh lý bình thường hay bất thường của thai nhi.

Cơn gò cứng bụng thường xuất hiện khi nào?

Thông thường, mẹ bầu sẽ đối mặt với cảm giác thai nhi gò nhiều vào những tuần cuối, nhất là khi thai 34 tuần hay bị gò cứng bụng mỗi khi mẹ nghỉ ngơi. Tuy nhiên, vẫn có một số mẹ xuất hiện cơn gò cứng bụng từ tháng thứ 6, thứ 7.

Cảm giác bụng mẹ gò cứng thường khiến mẹ nhầm lẫn với hiện tượng thai máy, tuy nhiên khi thai gò thì mẹ sẽ nhận thấy các phần cơ ở tử cung của mình căng ra và co giãn liên hồi liên tục trong 30-60 giây. Các cơn gò này sẽ xuất hiện liên tục từ vài lần trong ngày, hoặc có khi không xuất hiện trong vài ngày. Hiện tượng này trong mang thai được gọi là cơn gò sinh lý Braxton Hicks – cơn đau chuyển dạ giả mà mẹ sẽ không cảm thấy đau đớn và dễ khiến mẹ nhầm lẫn và vào viện rồi về “tay không”.

 thai 34 tuần hay bị gò cứng bụng có nguy hiểm không

Thai 34 tuần hay bị gò cứng bụng là một hiện tượng sinh lý bình thường ở mẹ bầu

Thai hay gò cứng bụng khi nào thì nguy hiểm?

Đối với các mẹ mang thai 34 tuần hay bị gò cứng bụng thì đừng nên lo lắng quá bởi các cơn gò sẽ nhanh qua và đây không phải là biểu hiện nào bất thường ở thai nhi. Tần suất cơn gò bụng mạnh, nhẹ, liên hồi hay đứt quãng phụ thuộc vào rất nhiều nguyên nhân như cân nặng thai nhi, sự giãn nở các mạch máu hoặc tình trạng táo bón thai kỳ cũng có thể khiến mẹ gò cứng bụng.

Bên cạnh các nguyên nhân sinh lý thì sự thay đổi tâm trạng của mẹ bầu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động căng cơ vùng bụng. Lượng hormone khi mang thai 3 tháng cuối sẽ tăng cao khi mẹ gặp nhiều căng thẳng, lo lắng, hoặc sự phấn khích tột độ cũng sẽ khiến thai gò nhiều. Khi ấy, mẹ cần lưu ý nếu các cơn gò không đi kèm theo hiện tượng chảy máu âm đạo, đau lưng, chuột rút, mẹ hoa mắt, chóng mặt thì đây vẫn là một dấu hiệu đáng mừng chứng tỏ thai kỳ của mẹ đang đi đúng hướng.

mang thai 34 tuần hay bị gò cứng bụng

Nghỉ ngơi thường xuyên sẽ giúp mẹ cải thiện tình trạng thai 34 tuần hay bị gò cứng bụng

Mẹ mang thai 34 tuần hay bị gò cứng bụng nên làm gì?

Đối với những cơn gò bụng bất thường, mẹ sẽ cảm thấy thai 34 tuần gò nhiều và cảm giác đau bụng kèm theo, mặt mũi xây sẩm, không đứng vững một chỗ và đôi khi mẹ ra máu âm đạo. Khi nhận thấy các biểu hiện này thì mẹ cần đến bệnh viện để được kiểm tra ngay bởi đây là những dấu hiệu của sinh non, thai lưu, bong nhau thai, tuy nhiên xác suất xảy ra là rất thấp.

Nếu như mẹ có đang gặp phải các cơn gò sinh lý thì có thể yên tâm vì chúng không gây nguy hiểm. Nhưng càng về cuối thai kỳ thì những cơn gò sinh lý này sẽ khiến mẹ ngày càng khó chịu và đau bụng, căng tức bụng nhiều hơn khi chúng ập đến thường xuyên.

Muốn cơ thể dễ chịu hơn và vượt qua cơn đau thì mẹ cần lưu ý tuân thủ một số quy tắc dưới đây:

  • Nghỉ ngơi: tâm lý căng thẳng và cường độ hoạt động vất vả là nguyên nhân khiến thai nhi gò cứng bụng trong những tháng cuối. Chính vì thế mà mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và đi lại thường xuyên hơn thay thì cứ nằm yên một chỗ.
  • Chườm ấm: Để giảm các cơn đau bụng khi mang thai thì mẹ nên tắm nước ấm, đặc biệt là thai 34 tuần hay bị gò cứng bụng có thể cải thiện hiệu quả sau khi mẹ tắm dưới vòi sen hoặc dùng túi chườm ấm để giảm sự căng tức của các cơ và mạch máu ở thành bụng.
  • Tập yoga:  Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng các bà mẹ thường xuyên vận động sẽ ít gặp phải các cơn gò cứng bụng hơn so với thông thường. Ngoài ra, việc luyện tập yoga cho bà bầu hoặc đi bộ đều đem đến các kết quả rất tích cực cho quá trình sinh nở của mẹ.

Conlatatca.vn

06:07:31 08/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.