Những điều cần lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ

00:09:05 18/09/2015

Bạn có thể đã nghe mọi người nói rằng cho con bú là điều tự nhiên nhất trên thế giới. Sự thật là việc cho con bú không phải là luôn luôn dễ dàng. Hầu hết phụ nữ có thể bắt đầu cho con bú trong vòng 1 giờ sau khi sinh con. Những nữ hộ sinh sẽ giúp đỡ bạn trong việc cho con bú. Sau đây là những giải đáp về những câu hỏi xung quanh việc cho con bú.

Hầu hết phụ nữ có thể bắt đầu cho con bú trong vòng 1 giờ sau khi sinh con. Thế nhưng, việc làm này không phải lúc nào cũng dễ dàng và mẹ cần hết sức lưu ý những điều dưới đây nhé.

Dấu hiệu nào cho biết con cần bú sữa

Em bé hay há miệng và quay đầu về hướng bạn vuốt ve.

Em bé đưa tay lên miệng để mút. Thói quen này đã hình thành từ khi còn trong bụng mẹ.

Em bé chép miệng thường xuyên.

Khi em bé khóc. Lúc này bạn cần biết là em bé đã rất đói.

dung-doi-be-khoc-moi-cho-bu

Lúc em bé khóc là khi đã rất đói

 

Làm thế nào để bạn thường xuyên cho con bú?

Cho bé bú khi bé đói. Điều này được gọi là cho con bú theo yêu cầu. Hầu hết trẻ sơ sinh bú từ 8 đến 12 lần trong một ngày. Mỗi lần bú cách nhau từ 2 đến 3 tiếng. Qua đó con bạn có thể muốn bú thường xuyên hoặc ít hơn. Khi em bé của bạn ngày một lớn lên thì thời gian bú sẽ lâu hơn.

Cho bé thời gian bú trong bao lâu và cách nhận biết bé đã bú đủ?

Em bé thường bú hết sữa ở một bên vú từ 15 đến 30 phút. Bé bú hết sữa một bên vú, bạn mới chuyển sang bên còn lại. Cho bé bú đến khi nào bé no tự nhả ra. Tuy nhiên, cũng có bé chưa no mà đã nhả ti ra. Vì vậy bạn cần cho bé trở lại với ti khi nhả ra. Nếu em bé vẫn tiếp tục hành động nhả ti, có nghĩa là em bé đã thật sự no.

Bé của bạn có thể nhận được đủ sữa nếu có những sự thay đổi sau đây:

– Lên cân

– Tè từ 6 đến 8 lần (hoặc hơn) trong 1 ngày

Bé cần lên  cân đúng

Bạn có cần bổ sung vitamin khi cho con bú?

Bổ sung là để tạo nên các chất dinh dưỡng nào đó mà bạn không có đủ trong các loại thực phẩm bạn ăn. Qua đó, bạn cần những lưu ý sau:

Sữa mẹ không có đủ vitamin D cho bé. Vitamin D giúp cho xương và răng chắc khỏe và giúp ngăn ngừa bệnh xương gọi là còi xương.

DHA là một trong những chất quan trọng để hình thành nên sự tập trung, trí thông minh của bé. Vì thế bạn cũng nên tăng cường vào cơ thể chất dinh dưỡng tốt này.

Nếu bạn là một người ăn chay hoặc nếu bạn đã có phẫu thuật dạ dày, bạn cần bổ sung thêm vitamin B12.

Bạn cần quần áo đặc biệt để cho con bú

Bạn nên tham khảo qua những loại áo ngực dành riêng cho việc con bú. Qua đó, bạn cần chọn loại áo không gọng, không mút để mang lại sự thoải mái nhất. Nên chọn loại có bầu ngực to hơn với kích cỡ của bạn, để khi sữa đến, bạn không có cảm giác chật, khó chịu.

Colatatca.vn

00:09:05 18/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.