Liệu mẹ đã biết vỡ ối bao lâu thì đẻ?

16:03:50 29/03/2018

Túi ối được xem là môi trường an toàn, giúp bảo vệ bé khỏi những ảnh hưởng từ tác nhân bên ngoài. Do đó, khi bị rỉ ối, vỡ ối thì mẹ cần có biện pháp xử lý kịp thời. Vậy mẹ đã biết vỡ ối bao lâu thì đẻ? Nắm bắt được câu trả lời, mẹ sẽ có thể lên trước từng bước "hành động", đảm bảo an toàn cho bé yêu.

Vai trò của nước ối

Nước ối là một môi trường giàu chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi, giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống còn và phát triển của thai nhi nằm trong bụng mẹ.

Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau thụ thai. Nước ối được tạo thành từ ba nguồn gốc: thai  nhi, màng ối và máu mẹ.

Nước ối còn có chức năng bảo vệ, che chở cho thai tránh những va chạm, sang chấn, đặc biệt là bảo đảm môi trường vô trùng cho bé trong bọc ối.

lieu-me-da-biet-vo-oi-bao-lau-thi-de

Khoảng từ 12-24h sau khi vỡ ối mẹ sẽ sịnh em bé

Vỡ ối như thế nào?

Vào những tuần cuối của thai kỳ, trước vỡ ối, những cơn co sẽ bắt đầu xuất hiện và tần suất trở nên thường xuyên hơn. Đây chính là cảnh báo dễ nhận ra nhất, và dễ bị nhầm với cơn co gò chuyển dạ.

Và khi thấy tiếng “bục” kèm theo một lượng lớn dịch lỏng chảy ra đáy quần thì đó là dấu hiệu rõ nhất của hiện tượng vỡ ối. Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học thì chỉ có khoảng 10-15% phụ nữ mang thai bị vỡ ối trước khi sinh nở.

Khi mẹ vỡ ối, mẹ cũng cần để ý màu sắc và mùi nước ối của mình như thế nào. Nếu nó có màu nâu hoặc xanh lá, nên lập tức đến bệnh viện để được theo dõi, vì rất có thể em bé của bạn đã gặp vấn đề về tiêu hóa khi lỡ tiêu thụ lượng nước ối đang dần trở nên “ô nhiễm” trong tử cung.

Vỡ ối bao lâu thì đẻ?

Thông thường thì sau 12-24 giờ kể từ khi vỡ ối, mẹ sẽ bắt đầu sinh con. Nhưng nếu như nước ối bị vỡ trước 37 tuần, thì mẹ cần cẩn trọng vì điều này mang đến nhiều nguy cơ cho thai nhi và có khả năng là mẹ sẽ phải sinh sớm.

Vỡ ối bao lâu thì phải mổ?

Thông thường (hơn 80% trường hợp) sau khi vỡ ối 12 giờ trở đi là xuất hiện cơn gò tử cung và vào giai đoạn chuyển dạ. Nếu không có cơn gò tự nhiên thì có thể được dùng thuốc tăng co để trợ giúp.

lieu-me-da-biet-vo-oi-bao-lau-thi-de

Mẹ hãy thật tự tin và bình tĩnh để chuẩn bị chào đón con yêu nhé

Đồng thời, trong trường hợp vỡ ối non, các bác sĩ theo dõi tim thai, cơn gò, mạch huyết áp, nhiệt độ, đặt băng vệ sinh theo dõi lượng, màu sắc và mùi nước ối chảy ra ngoài, làm các xét nghiệm như huyết đồ, CRP để đánh giá tình trạng nhiễm trùng. Nếu có bất thường thì sẽ được can thiệp sớm, còn ngược lại thì mẹ bầu vẫn có thể sinh thường.

Lời khuyên cho mẹ bầu

Các mẹ đừng quá lo lắng hay hoang mang khi phát hiện mình vỡ ối bởi đó là điều hoàn toàn bình thường khi gần đến ngày dự sinh.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng tất cả mọi thứ như bỉm dành cho người lớn hoặc băng vệ sinh cho mẹ bầu để có thể sử dụng ngay khi ối bị vỡ.

Cố gắng, bình tĩnh và thật tự tin nhé các mẹ!

Conlatatca.vn

16:03:50 29/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.