Khả năng sống sót của trẻ sinh non 34 tuần và những điều mẹ cần ghi nhớ

13:03:22 08/03/2016
1

Khi mang thai tới tuần 34, chắc hẳn mẹ bầu đã bắt đầu cảm thấy mong chờ sự xuất hiện của bé. Tuy rằng đây vẫn chưa là thời điểm bé được sinh ra nhưng vẫn có một số bé chào đời sớm, được gọi là sinh non 34 tuần.

Khả năng sống sót của trẻ sinh non 34 tuần

Khi thai nhi 34 tuần tuổi, bé đã có hệ thống miễn dịch riêng nên dù có sinh non, bé vẫn có khả năng sống sót cao. Theo một thống kê đã kết luận rằng, trẻ sinh non 34 tuần có tỷ lệ sống là 99% và hoàn toàn có thể phát triển ổn định như một đứa trẻ sinh đủ tháng.

Tuy nhiên, vì những tuần cuối là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của não bộ nên có thể bé sẽ gặp một vài vấn đề nhỏ về trí não. Đó không phải là những khuyết tật thần kinh nghiêm trọng nhưng có khả năng ảnh hưởng tới việc học tập sau này của bé. Những vấn đề này hoàn toàn có thể biến mất nếu mẹ dự phòng và điều trị tốt sau khi trẻ được sinh ra.

sinh non 34 tuần

Trẻ sinh non 34 tuần có khả năng sống sót 99%

Cách chăm sóc trẻ sinh non 34 tuần

Sau khi sinh ra, bé sẽ được chuyển tới khoa chăm sóc đặc biệt và nằm trong lồng kính để giữ thân nhiệt ổn định. Tại đây, bé sẽ nhận được sự chăm sóc và theo dõi cẩn thận của các y tá, bác sĩ chuyên khoa. Họ sẽ truyền cho bé các chất dinh dưỡng cần thiết cho tới khi sức khỏe của bé ổn định hơn.

Thông thường, những bé sinh non ở tuần thứ 34 đã có thể bú mẹ. Mẹ có thể cho bé bú mẹ trực tiếp hoặc bú bằng bình, tuy nhiên nên cho bú mẹ để kiểm soát dòng chảy của sữa tốt hơn, tránh làm bé bị sặc. Trong trường hợp, mẹ không thể cho bú được thì hãy chọn loại núm vú có tốc độ chảy nhỏ nhất.

Còn nếu mẹ chưa có đủ sữa cho bé uống thì có thể sử dụng sữa non hoặc sữa công thức đặc biệt thay thế. Lượng bú của trẻ sinh non không nhiều bằng trẻ sinh đủ tháng nhưng lại cần nhiều chất dinh dưỡng hơn. Vì thế, mẹ cần cho trẻ bú nhiều thêm 1 – 2 cữ bú mỗi ngày.

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sinh non 34 tuần tại nhà

Sau thời gian theo dõi từ 2 tuần tới 2 tháng, sức khỏe của bé đã ổn định, bé có thể được cho về nhà để mẹ chăm sóc tại nhà. Khi về nhà, mẹ cần đảm bảo tuyệt đối giữ ấm cho bé, tránh để bé bị hạ thân nhiệt. Mẹ có thể áp dụng phương pháp chuột túi (da tiếp da) để bé được ủ ấm bởi thân nhiệt của mẹ. Vào mùa đông, bé cần được nằm trong phòng có nhiệt độ ổn định, giữa ấm vùng đầu, chân, tay, cổ, bụng.

trẻ sinh non 34 tuần

Mẹ có thể ủ ấm trẻ bằng phương pháp da tiếp da

Hàng ngày, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ cho da bé bằng nước ấm, mùa đông có thể thoa thêm lớp mỏng dầu Parafin để giữ nhiệt cho da. Da trẻ sinh non rất dễ bị khô, nên chỉ cho bé tắm nắng khoảng 1 – 2 lần/ tuần.

Tiêm chủng cũng là vấn đề mẹ cần lưu ý, vì với trẻ sinh non, cần đủ cân nặng mới được tiêm phòng. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ.

Ngoài ra, mẹ có thể áp dụng phương pháp massage để giúp cơ của bé cứng cáp, hô hấp ổn định hơn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đào thải độc tố. Trước khi massage, mẹ hãy rửa tay sạch sẽ để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé nhé.

Conlatatca.vn

13:03:22 08/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.