Hướng dẫn cách nấu cháo vừng đen cho bà bầu giúp lợi sữa

09:03:27 19/03/2018

Chắc chắn bất kỳ mẹ bầu nào khi mang thai cũng đều đã từng được khuyên là nên ăn cháo mè đen để dễ sinh và lợi sữa. Bên cạnh đó, đây là món ăn rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ và cũng rất dễ làm nữa. Chính vì vậy, trong bài viết này, Conlatatca.vn sẽ hướng dẫn cách nấu cháo vừng đen cho bà bầu vừa dễ thực hiện vừa đảm bảo an toàn.

Hạt vừng đen là loại hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng gồm protein, chất béo và các loại vitamin tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ, ngăn ngừa táo bón khi mang thai và đặc biệt là giúp mang lại nguồn sữa dồi dào cho mẹ sau sinh.

Cách nấu cháo vừng đen cho bà bầu

Trước khi bắt tay vào nấu cháo vừng đen cho bà bầu, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:

  • 2 muỗng canh hạt mè đen
  • 3 muỗng canh bột nếp dây
  • ½ cup nước
  • ½ muỗng cà phê muối
  • Hạt bí (nếu có)

Cùng bắt tay vào làm thôi!

Bước 1: Rang vừng đen

Vừng đen sau khi mua về thì mẹ nên rửa thật sạch để loại bỏ các tạp chất sau đó để cho ráo hết nước. Đổ vừng đen vào chảo rồi đảo trên lửa lớn khoảng vài phút, đến khi các hạt vừng đen nổ lách tách thì hạ cho lửa nhỏ lại, đảo đều thêm vài lần cho đến khi ngửi được mùi thơm thì tắt bếp.

huong-dan-cach-nau-chao-vung-den-cho-ba-bau-giup-loi-sua

Rang vừng đen trên chảo đến khi hạt nổ lách tách và có mùi thơm

Bước 2: Xay nhuyễn vừng đen

Cho vừng đen vào máy xay, đổ ½ cốc nước vào và xay nhuyễn. Sau đó, tiếp tục cho nước vào và xay nhuyễn thêm lần nữa cho đến khi thấy hỗn hợp đã nhuyễn mịn.

huong-dan-cach-nau-chao-vung-den-cho-ba-bau-giup-loi-sua

Xay nhuyễn vừng đen đến khi mềm mịn

Bước 3: Cho bột nếp vào

Cho 3 muỗng bột nếp vào nồi và bắt lên bếp, sau đó cho vào nồi hỗn hợp vừng đen vừa xay nhuyễn và khuấy đều.

huong-dan-cach-nau-chao-vung-den-cho-ba-bau-giup-loi-sua

Đun sôi hỗn hợp bột nếp và vừng đen trên bếp lửa vừa trong khoảng 2 – 3 phút

Bước 4: Đun sôi hỗn hợp

Đun sôi hỗn hợp bột nếp và vừng đen trên bếp lửa vừa trong khoảng 2 – 3 phút, khi thấy cháo bắt đầu nổi bong bóng thì hạ nhỏ lửa, rồi tiếp tục khuấy thêm vài lần nữa đến khi cháo sệt lại vừa phải.

Bước 5: Thêm gia vị

Nêm vào nồi cháo một ít muối, trộn đều rồi tắt bếp. Đổ cháo ra bát và thêm một ít hạt bí đã rang chín. Mẹ nên ăn nóng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

huong-dan-cach-nau-chao-vung-den-cho-ba-bau-giup-loi-sua

Cháo vừng đen sau khi hoàn thành sẽ hơi đặc sệt và sánh mịn

Một số lưu ý khi nấu cháo vừng đen cho bà bầu

Nhiều mẹ cho rằng sử dụng vừng đen tươi sẽ có được hiệu quả tốt hơn là vừng đen rang. Tuy nhiên, thực tế thì việc rang vừng đen lên sẽ giúp hạt vừng được thơm hơn, kích thích vị giác của mẹ chứ không làm ảnh hưởng đến độ dinh dưỡng của hạt vừng.

Trong quá trình nấu cháo, mẹ nên chú ý khuấy cháo thật đều tay vì cháo rất sệt và đặc, nếu không nhanh tay thì rất dễ bị khét.

Chúc mẹ thành công với hướng dẫn cách nấu cháo vừng đen cho bà bầu mà Conlatatca.vn vừa chia sẻ.

Conlatatca.vn

09:03:27 19/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.