Hiện tượng rỉ ối: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh cho mẹ bầu

15:06:46 30/06/2016

Hiện tượng rỉ ối có thể là một tình trạng nguy hiểm trong thai kỳ. Nó báo động môi trường sống của thai nhi đang bị đe dọa. Vì thế, mẹ bầu cần nhanh chóng phát hiện và đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

Hiện tượng rỉ ối là gì?

Rỉ ối là tình trạng nước ối chảy ra ngoài âm đạo với một số lượng rất ít. Thông thường, rỉ ối sẽ xảy ra khi mẹ bầu sắp tới ngày chuyển dạ. Tuy nhiên, cũng có thể mẹ bầu bị rỉ ối sớm, trước ngày dự sinh từ 1 – 2 tháng.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do thai kỳ của mẹ có những bất thường như: ngôi thai ngược, mẹ bị hở eo tử cung, khung xương chậu hẹp, bị đa ối, mẹ bầu mang đa thai, viêm màng ối,…

Rỉ nước ối có nguy hiểm không?

Khi nước ối bị rỉ, cũng tức là môi trường sống của thai nhi bị “đe dọa”. Nếu mẹ bị rỉ ối khi sắp đến ngày sinh thì đó được coi là một dấu hiệu chuyển dạ đơn thuần. Còn trong trường hợp, mẹ bị rỉ ối sớm (dưới 37 tuần) thì lại tiềm ẩn mối nguy hiểm đối với thai nhi.

Rò rỉ nước ối có thể dẫn tới tình trạng cạn ối, thiếu ối. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình cung cấp dinh dưỡng và oxy nuôi thai nhi. Nếu mẹ không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tới khi túi ối cạn, thai nhi có nguy cơ bị suy thai, thai kém phát triển, thậm chí là thai chết lưu.

Không chỉ có vậy, khi nước ối ít, màng bảo vệ thai nhi cũng mỏng hơn nên rất dễ bị va chạm vào thành tử cung mỗi lúc tử cung co bóp hoặc mẹ bầu vận động. Những va chạm này sẽ tác động tới hệ xương, cơ non nớt của thai gây ra những khiếm khuyết trên cơ thể. Ngoài ra, nước ối bị rỉ, trên màng ối sẽ có khe hở, túi ối của mẹ sẽ có khả năng bị vỡ bất cứ lúc nào.

Hiện tượng rỉ ối

Rỉ ối là tình trạng nước ối chảy ra ngoài âm đạo của mẹ.

Các dấu hiệu rỉ ối

Trong những tháng cuối thai kỳ, tình trạng rỉ ối rất dễ bị nhầm với són tiểu. Do đó, khi thấy bất kỳ một chất lỏng nào chảy ra từ âm đạo, mẹ cần quan sát và phân biệt bằng 3 dấu hiệu rỉ ối dưới đây:

– Chất lỏng chảy chậm: Tốc độ chảy của nước ối khi bị rỉ bao giờ cũng chậm hơn so với nước tiểu. Tuy nhiên, mẹ phải thật tinh ý mới có thể nhận biệt được dấu hiệu này.

– Quan sát và ngửi mùi: Khi thấy vết nước trên quần chíp, mẹ hãy quan sát thật kĩ và đưa lên mũi ngửi. Nếu vết nước không màu, không mùi thì tức là mẹ đã bị rỉ ối, ngược lại nếu nó có mùi khai và màu vàng nhạt tới vàng sẫm thì đó chính là nước tiểu.

– Thử bằng giấy quỳ tìm: Để chắc chắn hơn, mẹ hãy dùng giấy quỳ tím để thử. Khi giấy quỳ tím chuyển sang màu xanh đen thì chính là nước ối, còn khi là nước tiểu, quỳ tím sẽ không bị đổi màu.

Nước ối rỉ ra có màu gì?

Nếu mẹ chỉ bị rỉ ối thông thường thì nước ối sẽ không có màu gì (màu trắng trong). Còn khi nước ối rỉ ra có màu sắc khác thì mẹ không chỉ bị rỉ ối mà còn có khả năng gặp phải các biến chứng thai kỳ.

  • Nước ối rỉ ra có màu đỏ lâu: Đây là dấu hiệu thai đã chết lưu.
  • Nước ối màu xanh đục kèm theo mùi hôi: Mẹ có nguy cơ bị nhiễm trùng ối
  • Nước ối màu vàng sẫm: Mẹ bầu đang bị suy thai mãn tính (thai nhi bị thiếu oxy).
  • Nước ối có màu xanh rêu: Mẹ bầu đã từng bị suy thai.
  • Nước ối có màu vàng xanh: Dấu hiệu cho thấy thai nhi kém phát triển hoặc mẹ bầu bị tán huyết khi mang thai (là một dạng của bệnh thiếu máu do lượng hồng cầu thấp hơn mức bình thường).
  • Nước ối có màu hồng hay nâu: Dấu hiệu đầu tiên của việc chuyển dạ.
Tìm hiểu về hiện tượng rỉ ối

Dùng quỳ tím là cách phân biệt nước ối với nước tiểu chính xác nhất.

Phòng tránh rỉ ối khi mang thai

Thai kỳ khỏe mạnh chính là biện pháp ngăn ngừa rỉ ối khi mang thai tốt nhất.

Phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rỉ ối là viêm nhiễm phụ khoa dẫn tới viêm màng ối, làm ối bị rò rỉ. Do đó, trong thai kỳ, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ vùng kín hàng ngày bằng nước sạch hoặc các dung dịch vệ sinh dịu nhẹ. Ngoài ra, sau khi đi vệ sinh, mẹ hãy dùng khăn giấy để lau sạch từ trước ra sau, tránh cho vi khuẩn từ hậu môn lan sang âm đạo.

Bên cạnh đó, việc chọn trang phục khi mang bầu sao cho “cô bé” luôn trong tình trạng thoáng mát cũng rất quan trọng. Mẹ không nên mặc đồ chật chội bó sát, những tháng cuối thai kỳ, mẹ cần mua quần chíp có cỡ rộng hơn, vừa vặn với vòng hông và bụng.

Một số mẹ bầu có thói quen dùng băng vệ sinh để thấm dịch. Tuy nhiên cách làm này lại khiến mẹ dễ bị viêm nhiễm hơn vì vi khuẩn có thể theo băng vệ sinh lây từ hậu môn sang âm đạo. Một lưu ý nữa là chuyện “yêu” trong thai kỳ cũng đòi hỏi mẹ phải hết sức nhẹ nhàng, tránh các động tác mạnh làm trầy xước vùng kín.

Khám thai định kỳ

Khám thai định kỳ sẽ giúp mẹ phát hiện và điều trị kịp thời các biến chứng có thể dẫn tới rỉ ối như: hở eo tử cung, đa ối,… đồng thời ngăn ngừa hiện tượng này ở những mẹ bầu có nguy cơ caio như mang song hoặc đa thai, mẹ bầu có khung xương chậu hẹp.

Conlatatca.vn

15:06:46 30/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.