Điểm mặt 7 dấu hiệu cho thấy bà bầu sinh thường dễ như trở bàn tay

07:07:49 28/07/2018
1

Theo một khảo sát thì có đến 80% mẹ bầu lựa chọn phương pháp sinh thường vì nó mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả hai mẹ con. Và trong bài viết này, Conlatatca.vn sẽ mách mẹ cách nhận biết ai là bà bầu sinh thường cực dễ.

Không phải tự nhiên mà nhiều người ví cơn đau đẻ giống như việc người phụ nữ bị gãy 36 chiếc xương sườn. May mắn thì dấu hiệu chuyển dạ xuất hiện sát ngày dự sinh và quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh chóng, khoảng vài giờ là xong xuôi. Tuy nhiên, cũng có những mẹ phải chịu cơn đau chuyển dạ dày vò tận mấy ngày liền, đến lúc đẻ thì vẫn “rặn không ra” và phải lên bàn mổ.

Việc nhận biết ai là bà bầu sinh thường dễ như “trở bàn tay” không quá khó. Thường thì họ sẽ có các đặc điểm sau:

Xương chậu to và nở

Ông bà xưa đều nói “mông to rộng háng sẽ đáng đồng tiền”, câu nói này hoàn toàn đúng với ý nghĩa những mẹ bầu có mông to nảy nở thì cũng đồng nghĩa với việc xương chậu của mẹ to giúp em bé dễ dàng chui ra ngoài hơn, vì vậy mà quá trình bà bầu sinh thường cũng sẽ nhanh chóng và thuận lợi.

Ngược lại, những bà bầu có xương chậu hẹp hoặc khung xương chậu bị biến dạng thì sẽ rất khó để sinh thường dễ dàng, thậm chí bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

Điều gì giúp bà bầu sinh thường dễ dàng?

Bà bầu sinh thường muốn dễ dàng thì xương chậu phải to và nở

Cân nặng của bà bầu

Đối với những bà bầu sinh thường thì cân nặng cũng là yếu tố quyết định sinh dễ hay sinh khó. Điển hình như những mẹ thừa cân béo phì thì lượng mỡ dày hơn sẽ dễ gặp tình huống chuyển dạ đình trệ và kéo dài.

Đồng thời, những mẹ có cân nặng chuẩn trong suốt quá trình mang thai sẽ dai sức hơn trong khi rặn đẻ. Vì vậy, tốt nhất mẹ nên có một chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn uống đầy đủ và phân bổ đa dạng các dưỡng chất, như vậy thì cả mẹ và thai nhi mới khỏe mạnh được.

Tình trạng sức khỏe của bà bầu sinh thường

Những mẹ bầu thường xuyên vận động, tập thể dục khi mang thai như đi bộ, tập yoga, bơi lội…thì sẽ có khả năng sinh thường tốt hơn những mẹ ít vận động. Vì vận động phù hợp sẽ giúp cơ thể mẹ trở nên dẻo dai, đàn hồi, nhất là vùng xương chậu và tích lũy năng lượng giúp quá trình sinh thường diễn ra trơn tru và thuận lợi.

Những mẹ đã từng sinh thường

Nếu lần mang thai trước đó mẹ đã sinh thường thì đến lần thứ hai việc rặn đẻ sinh thường cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn và mẹ không phải tốn quá nhiều sức lực.

Những dấu hiệu cho thấy bà bầu sinh thường dễ dàng

Những mẹ đã từng sinh thường trước đó thì việc sinh thường lần sau sẽ dễ dàng hơn

Độ tuổi của bà bầu sinh thường

Theo khuyến cáo của các chuyên gia sản khoa thì ở độ tuổi 22 – 29 là thích hợp nhất cho bà bầu sinh thường. Bởi đây là giai đoạn cơ thể mẹ đang rất dẻo dai và sung sức.

Nếu sinh con quá sớm thì cơ thể chưa hoàn thiện đầy đủ hoặc nếu sinh con quá trễ thì mẹ đã không còn đủ sức để rặn đẻ, nếu sinh thường và có vấn đề gì xảy ra thì rất nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Cân nặng thai nhi

Bên cạnh cân nặng của mẹ thì cân nặng thai nhi theo tuần cũng gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh nở. Cân nặng thai nhi chuẩn nhất để bà bầu sinh thường dễ dàng là khoảng 3 – 3,5kg.

Ngoài ra, chu vi vòng đầu của thai nhi cũng là yếu tố quan trọng để quyết định mẹ có sinh thường được hay không. Bởi nếu chu vi vòng đầu của con quá lớn, không có khả năng chui lọt qua khung xương chậu thì bắt buộc phải sinh mổ để đảm bảo an toàn.

Cân nặng thai nhi ảnh hưởng đến việc bà bầu sinh thường

Cân nặng của thai nhi ảnh hưởng nhiều đến việc bà bầu sinh thường được hay không

Ngôi thai

Đối với sự phát triển của một thai nhi bình thường thì từ tuần thai thứ 28 là bé đã dần quay đầu để chuẩn bị chào đời và được gọi là ngôi thai thuận. Những trường hợp cho đến gần ngày dự sinh mà thai vẫn không chịu quay đầu thì được gọi là ngôi thai ngược. Vì vậy, tùy theo sự phát triển của thai nhi mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án sinh đẻ phù hợp và an toàn cho cả mẹ và con.

Conlatatca.vn

07:07:49 28/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.