Cuộc sống của mẹ trong tuần thai thứ 34

17:10:38 09/10/2015

Triệu chứng phổ biến nhất trong tuần thai thứ 34 mẹ có thể phải đối mặt chính là việc suy giảm tầm nhìn. Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong cơ thể. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo lắng bởi sau khi sinh, triệu chứng này sẽ thuyên giảm dần và biến mất.

Triệu chứng phổ biến nhất trong tuần thai thứ 34 mẹ có thể phải đối mặt chính là việc suy giảm tầm nhìn. Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong cơ thể. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo lắng bởi sau khi sinh, triệu chứng này sẽ thuyên giảm dần và biến mất.

Phần lớn các cơ quan của bé cho đến tuần thai này đều đã trưởng thành, thận đã hoàn thiện, gan cũng đã bắt đầu xử lý chất thải. Bé càng tăng cân đồng nghĩa với việc không gian cho bé càng nhỏ lại, lúc này bé sẽ quấy nhiễu mẹ nhiều hơn và mẹ có thể nhìn thấy dễ dàng những cú song phi “lồi cả bụng mẹ” của bé.

Thay đổi của mẹ bầu mang thai tuần 34

Tử cung ở tuần thai thứ 34 đã chạm đến khung xương sườn và ép lên các cơ quan nội tạng khác khiến mẹ gặp nhiều khó chịu, đặc biệt là bàng quang. Đây là nguyên nhân khiến mẹ thường xuyên phải đi vào nhà vệ sinh. Chân, tay, mặt và mắt cá chân của mẹ có thể hơi bị phù nề do việc giữ nước của cơ thể.

Rốn của mẹ đã nhô hẳn lên phía trên, việc này đôi khi làm mẹ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Mẹ có thể dùng gạc để che lại phần bị nhô ra của chiếc rốn để tránh bị ngứa ngáy do rốn tiếp xúc với môi trường bên ngoài

bụng bầu vĩ đại

Bụng bầu của mẹ ngày một “vĩ đại”.

Ngực của mẹ vẫn tiếp tục to ra, cứng hơn do tuyến sữa phát triển mạnh mẽ. Lúc này sữa non chảy ra đã khá nhiều rồi. Mẹ có thể dùng miếng lót thấm để tránh sữa non làm ướt và bẩn áo.

Ngủ không phải là một việc lấy gì làm dễ chịu trong thời kì này. Mẹ gần như không thể nằm sấp và lại không nên nằm ngửa, vì thế lựa chọn duy nhất là nằm nghiêng một bên.

Lời khuyên cho mẹ ở tuần thai thứ 34

Bắt đầu từ tuần này, mẹ nên đi khám thai một tuần một lần và cần phải đảm bảo luôn giữ liên lạc với bác sĩ cũng như đảm bảo có người thân sẵn sàng giúp đỡ bất cứ lúc nào.

Đây cũng là lúc mẹ cần đi khám liên cầu khuẩn (GBS). GBS rất nguy hiểm với bé, với những biến chứng nghiêm trọng như sau: viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng máu. Có khoảng 10% thai phụ có loại vi khuẩn này nên các mẹ cần phải cảnh giác. Nếu phát hiện có GBS thì cũng không cần lo lắng quá, bác sĩ sẽ cho mẹ uống kháng sinh IV trong quá trình sinh nở. Kháng sinh này có tác dụng giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng.

Việc ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày cũng đồng nghĩa với việc mẹ cần chăm chỉ vệ sinh răng miệng hơn: đánh răng ít nhất hai lần một ngày, xỉa răng bằng chỉ nha khoa và khám răng thường xuyên. Điều này vô cùng quan trọng bởi viêm lợi có thể dẫn đến sinh non. Vi khuẩn gây sâu răng lây rất nhanh, và người mẹ sẽ dễ dàng truyền vi khuẩn đường miệng sang con thông qua nước bọt và hơi thở khi miệng em bé đang bị khô.

đánh răng

Mẹ hãy vệ sinh răng miệng thật thường xuyên nhé.

Đây cũng là thời điểm tốt để mẹ lên kế hoạch sinh. Kế hoạch này cũng là điểm khởi đầu để mẹ thảo luận các mong muốn của mình với đội ngũ y tế. Sinh con là việc không thể đoán trước, rất có thể sẽ không theo kế hoạch của mẹ đến từng chi tiết, nhưng việc nghĩ trước về những lựa chọn của mình từ sớm và chia sẻ với bác sĩ sẽ giúp mẹ giảm đi nhiều lo lắng.

Lưu ý cho mẹ ở tuần thai thứ 34

Mẹ rất cần nghỉ ngơi, đặc biệt là ngủ trưa mỗi ngày. Thế nhưng, mẹ cũng đừng ngủ nhiều hơn một tiếng nhé. Ngủ trưa quá nhiều có thể gây ra chứng mất ngủ về đêm, vậy nên hãy cẩn thận với lượng thời gian ngủ trưa cho dù mẹ có mệt đến đâu.

Nếu mẹ thấy nước ối rò ra và có màu hơi xanh, mẹ cần phải đến bệnh viện và gặp bác sĩ sớm hơn dự đinh vì rất có thể, bé yêu đã đào thải phân xu ra nước ối và đang muốn được sinh ra.

Mẹ vẫn nên duy trì những động tác thể dục nhẹ nhàng, yoga… để giảm bớt căng thẳng, đau nhức cơ thể và giúp quá trình “vượt cạn” trở nên dễ dàng hơn.

Conlatatca.vn

17:10:38 09/10/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.