Có các dấu hiệu sau đây, mẹ hãy “xem chừng” vỡ tử cung khi mang thai

14:03:02 11/03/2016
1

Vỡ tử cung khi mang thai là một tai biến sản khoa hiếm gặp tuy nhiên nó lại rất nguy hiểm. Vì vậy mẹ bầu cần phải chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể để nhanh chóng tìm cách khắc phục sớm tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Vỡ tử cung khi mang thai là một tai biến sản khoa hiếm gặp tuy nhiên nó lại rất nguy hiểm. Vì vậy mẹ bầu cần phải chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể để nhanh chóng tìm cách khắc phục sớm nhất, tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Nguyên nhân gây vỡ tử cung ở mẹ bầu

Vỡ tử cung có 2 dạng là vỡ tử cung khi mang thai và vỡ tử cung khi sinh. Thông thường, có những nguyên nhân dẫn đến vỡ tử cung như sau:

– Vỡ tử cung có thể xảy ra ở những vùng gần những vết mổ trong lần sinh trước đó do vết sẹo bị áp lực từ những cơn co thắt khi chuyển dạ.

– Nếu bạn đã trải qua một số cuộc phẫu thuật tử cung như phẫu thuật cắt bỏ u xơ, phẫu thuật sửa tử cung dị dạng… cũng là nguyên nhân gây nên vỡ tử cung khi sinh nở.

vỡ tử cung khi mang thai thường do mẹ bầu đã từng phẫu thuật tử cung trước đó

Những mẹ bầu đã từng phẫu thuật tử cung cũng là nguyên nhân gây nên vỡ tử cung khi sinh nở

– Bà bầu mang song thai, đa thai, thể tích thai lớn gây áp lực lên thành tử cung, có thể gây vỡ

– Mẹ bầu sinh nở nhiều lần, nên tử cung nhão, mỏng. Các cơn co mạnh khi chuyển dạ gây vỡ, rách lớp cơ đoạn dưới tử cung.

– Mẹ bầu nạo phá thai nhiều lần khiến niêm mạc tử cung mỏng, tử cung yếu… cũng dễ vỡ tử cung.

– Các cơn co thắt tử cung quá mạnh và kéo dài trước giờ sinh.

– Em bé quá lớn hoặc có tư thế nằm không bình thường, làm cho thai không chui qua khung chậu để ra ngoài trong khi các cơn co dồn dập cứ thúc thai nhi xuống gây vỡ tử cung.

– Thời gian sinh nở kéo dài.

Các dấu hiệu và triệu chứng của vỡ tử cung khi mang thai

Trước khi vỡ tử cung, mẹ bầu sẽ có những dấu hiệu dọa vỡ tử cung như đau bụng bất thường, các cơn co tử cung này càng tăng mạnh, có thể đi kèm với dấu hiệu choáng váng do đau và mất máu. Hoặc trong cơn co, nhìn trên bụng thấy tử cung co cứng lại, nổi lên trên da bụng hình dáng giống như một quả bầu. Khi những triệu chứng dọa vỡ tử cung được phát hiện và xử lý kịp thời thì tính mạng mẹ bầu và thai nhi có thể được cứu. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu đã bắt đầu chuyển từ dọa vỡ tử cung sang vỡ tử cung thì thai nhi có nguy cơ sẽ chết và nếu không được xử trí kịp thời, thai phụ có thể bị tử vong theo.

Một số triệu chứng khi mẹ bầu đã bị vỡ tử cung là:

  •  Đau vùng bụng dưới dữ dội.
  •  Chảy máu âm đạo rất nhiều.
  •  Mạch đập nhanh, đau tức vùng ngực do bị kích thích ở cơ hoành từ hiện tượng xuất huyết nội
  •  Xuất hiện những cơn co thắt bất thường, đau kéo dài giữa các cơn co thắt, đau ngày càng tăng.
  • Khi siêu âm, thấy có những bất thường ở tim thai.
dấu hiệu vỡ tử cung khi mang thai là bị đau bụng dữ dội

Khi thấy vùng bụng dưới bị đau dữ dội thì có thể mẹ bầu đã bị vỡ tử cung

Các biến chứng có thể xảy ra khi vỡ tử cung

Có hai loại vỡ tử cung, vỡ tử cung hoàn toàn là tử cung bị vỡ, bị xé rách từ niêm mạc qua lớp cơ và phúc mạc làm buồng tử cung thông với ổ bụng, thai và rau bị đẩy vào trong ổ bụng do đó thai thường chết và tử cung rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Vỡ tử cung không hoàn toàn hay còn gọi vỡ tử cung dưới phúc mạc là loại tổn thương từ niêm mạc đến  rách cơ tử cung nhưng phúc mạc còn nguyên, thường gặp vỡ ở đoạn dưới, máu tràn vào dây chằng rộng gây nên các huyết tụ dây chằng, huyết tụ ở tiểu khung. Trong trường hợp này, thai và rau vẫn nằm trong tử cung và thai thường còn sống.

Một khi người mẹ có những dấu hiệu cảnh báo vỡ tử cung thì cần phải được xử lý càng nhanh càng tốt. Trong trường hợp xấu, có thể dẫn đến những biến chứng khôn lường ảnh hưởng tới tính mạng của cả mẹ và thai nhi như:

  •  Thiếu oxy cung cấp đến thai nhi.
  •  Tử cung xuất huyết, chảy máu không kiểm soát ở ổ bụng.
  •  Thai nhi không vượt qua được thành bụng mẹ.
  •  Cả mẹ và bé có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Với những biến chứng nguy hiểm khôn lường, mẹ bầu nên tuyệt đối cảnh giác với tai biến vỡ tử cung. Trong quá trình mang thai,  nếu thấy đau bụng dữ dội kèm hoa mắt, chóng mặt, đặc biệt là có máu đỏ tươi chảy ra từ âm đạo thì nên đến bệnh viện cấp cứu càng sớm càng tốt.

Conlatatca.vn

14:03:02 11/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.