Các mẹ nên lưu ý gì khi quan hệ sau sinh?

10:09:01 16/09/2015
1

Việc quan hệ sau khi sinh nếu diễn ra quá sớm hoặc không cẩn thận sẽ để lại những hậu quả không ngờ. Vì thế, các mẹ nên ghi nhớ một số lời khuyên dưới đây nhé.

Việc quan hệ sau khi sinh nếu diễn ra quá sớm hoặc không cẩn thận sẽ để lại những hậu quả không ngờ. Vì thế, các mẹ nên ghi nhớ một số lời khuyên dưới đây nhé.

Kiêng quan hệ sớm sau khi sinh

Quan hệ sớm sau khi sinh sẽ gây ra rất nhiều bệnh phụ khoa. Nếu có vết thương âm đạo và nứt cổ tử cung, hoặc mổ rạch bên âm hộ, còn dễ tạo cảm giác đau đớn, xuất huyết và tổn thương cơ quan sinh dục, ảnh hưởng tới việc lành vết thương. Hơn nữa, hormone giới tính nữ của bà mẹ trẻ khá thấp, âm đạo khô và tính đàn hồi kém, quan hệ sớm sẽ dễ làm tổn thương âm đạo.

Sau khi sinh bao lâu thì quan hệ được?

Đối với sinh thường thì khi sản dịch của người mẹ ra sạch. Và sau khi sinh 1-2 tháng thì tử cung của mẹ mới co lại gần như hoàn toàn. Nếu lúc này mẹ không cảm thấy còn đau nhiều thi có thể quan hệ được.

Trong khi đó, mổ lấy thai không làm ảnh hưởng đến vùng tử cung và âm đạo, khiến việc quan hệ không bị ảnh hưởng nhưng mẹ cần phải trải qua giai đoạn phục hồi, giúp vết mổ lên da non và cổ tử cung trở lại trạng thái bình thường. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 6-8 tuần phụ thuộc vào vết mổ. Dù vết mổ có mau lành thì các chuyên gia cũng khuyên mẹ nên kiêng quan hệ hết 6 tuần sau sinh.

cách quan hệ sau sinh

Mẹ không nên quan hệ quá sớm sau khi sinh con.

Đi khám sau khi sinh

Sau khi sinh khoảng 6 tuần, mẹ trẻ nên đi kiểm tra sức khỏe toàn diện. Nếu cơ quan sinh dục đã phục hồi lại trạng thái ban đầu thì tốt, đồng thời cũng cảm thấy mình đã sẵn sàng, lúc này chính là thời cơ tốt nhất để khôi phục chuyện “chăn gối”.

Chăm sóc vết thương tầng sinh môn

Mẹ nên chăm sóc y tế tại chỗ cho vết thương tầng sinh môn giúp chóng lành hơn. Mẹ có thể ngâm tầng sinh môn trong nước ấm pha thuốc sát trùng hàng ngày, dùng băng vệ sinh sạch mỗi 4-6 giờ. Có thể dùng cách chườm lạnh giảm đau tầng sinh môn, không được ngồi lâu hay đứng lâu.

Quan hệ cần nhẹ nhàng, từ tốn

Cổ tử cung và dịch bôi trơn âm đạo của mẹ sau khi sinh tương đối ít, vì vậy, khi “quan hệ thân mật” lần đầu, các bố nên tiến hành “màn dạo đầu” nhẹ nhàng lãng mạn một chút, khi quan hệ động tác phải nhẹ nhàng, không nên nóng vội. Do vì chồng bị cấm vận lâu ngày cho nên động tác sẽ dễ bị mạnh hơn, như vậy sẽ làm tổn tương, chảy máu âm hộ.

Sử dụng thuốc bôi trơn

Việc không thể “ẩm ướt” chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng lớn đến chuyện quan hệ sau khi sinh. Vì vậy, mẹ có thể “nhờ” đến các loại kem bôi trơn để cuộc ân ái trở nên dễ dàng hơn.

Tư thế phù hợp khi quan hệ sau sinh

Khi quan hệ lần đầu sau khi sinh, mẹ nên lựa chọn cho mình một tư thế phù hợp và an toàn để không bị tổn thương. Vị trí tốt nhất để bạn không cảm thấy đau đớn đó là ở trên. Tư thế này giúp bạn dễ dàng kiểm soát sự “xâm nhập” của “cậu bé”.

lưu ý khi quan hệ sau sinh

Tư thế quan hệ sau khi sinh cũng cần được lựa chọn thật phù hợp.

Sử dụng biện pháp tránh thai

Nhiều người quan niệm rằng sau sinh, nuôi con bằng sữa mẹ có tác dụng tránh thai. Nhưng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Theo các chuyên gia, sau sinh khoảng 21 ngày thì người phụ nữ đã bắt đầu rụng trứng trở lại vì vậy khi quan hệ vợ chồng khả năng có thai rất cao.

Vì thế, dù thời gian này kinh nguyệt chưa đều nhưng khi quan hệ sau sinh, vợ chồng nên dùng các biện pháp tránh thai, tốt nhất nên dùng bao cao su hoặc đặt vòng tránh thai. Tuyệt đối không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc thuốc tránh thai hàng ngày sẽ làm rối loạn nội tiết tố của nữ giới và ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Tâm trạng thoải mái

Những người phụ nữ sau khi sinh thường rất tự ti vào cơ thể mình, đây cũng là nguyên do gây nên việc ngại “gần gũi” với chồng. Vì vậy các chuyên gia tâm lý đưa ra lời khuyên các bạn nên loại bỏ tâm lý e ngại chuyện ấy vì chuyện tăng cân, da xấu sau khi sinh được coi là quy luật của cuộc sống.

Bên cạnh đó, các bố cũng cần hiểu cho mẹ, an ủi và động viên mẹ giúp mẹ vượt qua giai đoạn nhạy cảm này nhé.

Conlatatca.vn

10:09:01 16/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.