Bà bầu “khỏe re” với cách chăm sóc khoa học vào cuối thai kỳ

10:01:20 19/01/2016

Việc chăm sóc bà bầu tháng thứ 9 càng trở nên khó khăn khi mà cơ thể mẹ bầu lúc này trở nên chậm chạp, đi lại nặng nề hơn kèm những dấu hiệu khó chịu ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, điều này sẽ được giải quyết nhanh chóng khi các mẹ biết những mẹo dưới đây. Hãy cùng tham khảo nhé!

Việc chăm sóc bà bầu cuối thai kỳ càng trở nên khó khăn khi mà cơ thể mẹ bầu lúc này trở nên chậm chạp, đi lại nặng nề hơn kèm những dấu hiệu khó chịu ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, điều này sẽ được giải quyết nhanh chóng khi các mẹ biết những mẹo dưới đây. Hãy cùng tham khảo nhé!

Bà bầu mang thai tháng thứ 9

Bà bầu mang thai tháng thứ 9 bụng to hơn, chiều cao của đáy tử cung cao khoảng 30 – 35 cm. Cơ thể bà bầu cuối thai kỳ càng lúc càng chậm chạp, dễ mệt mỏi. Do tử cung to ra và phình lên trên nên gây sức đè ép đến bàng quang và trực tràng nên khiến thai phụ sẽ buồn tiểu nhiều lần, âm đạo bài tiết ra nhiều chất nhờn nhiều hơn và thường xuyên bị táo bón. Độ nhạy cảm của tử cung tăng làm cho thai phụ luôn cảm thấy bụng căng chướng.

chăm sóc bà bầu tháng thứ 9

Bà bầu tháng thứ 9 bụng to hơn, lưng ưỡn ra, gánh nặng đè lên đôi chân và sống lưng, hai vú căng phồng sẵn sàng tiết sữa.

Một số thai phụ còn có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt… Chứng phù chân khi mang thai càng nghiêm trọng hơn, tay và mặt cũng có thể bị phù, tình trạng chuột rút ở chân càng tăng, lưng đau dữ dội. Nướu răng cũng thường xuyên bị chảy máu hơn. Các triệu chứng như đau dạ dày, tiêu hoá kém, khó thở… có thể sẽ càng nặng hơn. Giấc ngủ khó khăn hơn vì hầu như lúc này bạn không cảm thấy thoải mái với một tư thế ngủ nào.

Chăm sóc bà bầu tháng thứ 9

Một chế độ ăn uống đầy đủ cân bằng, nhiều chất dinh dưỡng hơn vào giai đoạn này là một trong những cách tốt nhất để chăm sóc bà bầu tháng thứ 9. Ngoài ra, hãy phân bổ thời gian thật hợp lý các mẹ nhé. Ở tháng thứ 9 của thai kỳ, các mẹ bầu nên ngủ đủ, nghỉ ngơi đầy đủ với chân gác cao, tốt nhất là nghiêng sang bên trái. Cách này sẽ giúp tăng cường sức chịu đựng của bạn đồng thời tăng cường lượng máu đến bánh nhau.

cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 9

Việc chăm sóc bà bầu tháng thứ 9 càng trở nên khó khăn hơn khi cơ thể người phụ nữ lúc này có nhiều thay đổi lớn.

Bà bầu tháng thứ 9 cần bảo vệ và giữ gìn sức khoẻ để đảm bảo tốt cho việc sinh con. Do đó, giai đoạn này nên gác bỏ những bất an và lo lắng, hãy luôn có những suy nghĩ tích cực về con yêu của mình sắp chào đời. Người chồng nên chăm sóc bà bầu tháng thứ 9 bằng cách thường xuyên đi dạo cùng vợ ở những nơi thoáng mát, có nhiều cây xanh, giúp cho tinh thần thoải mái, thảnh thơi hơn.

Việc chăm sóc hai vú căng phồng sẵn sàng tiết sữa của bà bầu ở giai đoạn cuối thai kỳ này cũng rất quan trọng, bạn có thể xoa nhẹ bầu vú cho đỡ căng tức bằng một loại kem massage ngực. Tuy nhiên, không nên kích thích đầu ti vì có thể dẫn đến co bóp tử cung gây sinh non các mẹ nhé!

Lưu ý trong việc chăm sóc bà bầu tháng thứ 9

Tâm trạng ức chế, buồn phiền, mệt mỏi của thai phụ sẽ ảnh hướng rất lớn đến thai nhi, dễ dẫn đến tình trạng trầm cảm cho đứa trẻ sau này. Ở tháng 9 này chị em không nên làm các công việc gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi như: các động tác với tay lên cao, hay các động tác chèn ép vào bụng.

Bà bầu mang thai tháng thứ 9 nên kiêng sinh hoạt tình dục, vì có thể sẽ dẫn đến áo bọc thai bị phá và dẫn đến sinh sớm. Đây cũng là thời kì âm đạo có viêm nhiễm cao. Trong thời gian này, thai phụ càng không nên ăn nhiều đồ ngọt, lượng đường trong cơ thể tăng cũng sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo.

Conlatatca.vn

10:01:20 19/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.