6 việc mẹ bầu cần phải làm khi cận kề đến ngày “nhảy ổ”

16:01:41 19/01/2016

Vào giai đoạn "nhạy cảm" nhất của thai kỳ, khi mà bé yêu sắp chào đời, cơ thể mẹ bầu vào giai đoạn cuối thai kỳ trở nên nặng nề hơn, mọi sinh hoạt cũng trở nên khó khăn hơn. Vậy mẹ bầu đã biết rằng khi mang thai tháng thứ 9 cần chú ý những chưa? Tham khảo bài viết sau để biết chi tiết hơn nhé.

Vào giai đoạn “nhạy cảm” nhất của thai kỳ, khi mà bé yêu sắp chào đời, cơ thể mẹ bầu vào giai đoạn cuối thai kỳ trở nên nặng nề hơn, mọi sinh hoạt cũng trở nên khó khăn hơn. Vậy mẹ bầu đã biết rằng khi mang thai tháng thứ 9 cần chú ý những chưa? Tham khảo bài viết sau để biết chi tiết hơn nhé.

Mang thai tháng thứ 9 cần chú ý những gì?

Trang bị kiến thức chuyện sinh nở

Mẹ bầu cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về dấu hiệu chuyển dạ, các giai đoạn sinh nở, cách tập thở, cách đối phó với các cơn co hoặc một số chú ý trong kiêng cữ và chăm sóc trẻ sơ sinh để tự tin hơn với vai trò của mình trong những ngày tháng sắp tới nhé.

Dấu hiệu chuyển dạ

Nếu mẹ bầu thấy khoảng cách những cơn gò tử cung càng lúc càng ngắn cơn gò bụng cứng hơn, thời gian gò lâu hơn gây đau bụng hoặc ra chất nhầy lẫn ít máu ở âm đạo là mẹ bầu cần biết mình đã bắt đầu chuyển dạ rồi đấy. Đặc biệt, nếu mẹ bầu đột ngột thấy ra nước ở âm đạo thì cần phải nhập viện gấp vì lúc này túi ối đã bị rỉ hoặc bị vỡ.

Lạc quan

Sinh đẻ là bản năng tự nhiên của người phụ nữ, vì thế hãy lạc quan và đừng quá lo lắng hay sợ hãi về chuyện sinh nở, hãy luôn tin mọi chuyện rồi cũng sẽ tốt đẹp, nhất là khi đã “bỏ túi” sẵn những kiến thức căn bản về chuyện sinh nở thì các mẹ hãy tự tin lên nhé.

Tư thế ngủ và ngồi

mang thai tháng thứ 9 cần chú ý những gì

Mẹ bầu hãy chọn cho mình một tư thế ngủ thoải mái nhất vào cuối thai kỳ nhé.

Vệc lựa chọn một tư thế để ngủ ngon khi mang thai tháng thứ 9 thật không dễ chút nào. Mẹ có thể kê gối sau lưng hoặc cạnh bụng để dễ chịu hơn. Khi ngồi nên ngồi thẳng lưng và ngồi trên ghế mềm.

Đảm bảo vệ sinh vùng kín

Mẹ bầu cần chăm sóc vùng kín đúng cách để giữ đảm bảo không bị viêm nhiễm. Không nên rửa sâu trong âm đạo vì có thể gây thuyên tắc hơi trong động mạch, tổn thương xuất huyết cổ tử cung. Nếu thấy ngứa, đau, dịch tiết ra có màu lạ, có mùi hôi thì hãy đến gặp bác sĩ khám để được điều trị kịp thời.

Vệ sinh bầu ngực

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, mỗi ngày mẹ bầu nên lau rửa đầu vú thường xuyên hơn, dùng nước ấm xoa bóp vú để tránh tình trạng nghẹt ống dẫn sữa đưa đến viêm tuyến sữa, đảm bảo được lượng sữa tốt cho con khi con chào đời.

Theo dõi cử động thai nhi

Hãy theo dõi cử động của thai nhi trong tháng cuối cùng này bằng việc đếm cử động 3 ngày 1 lần. Nếu trong 3 ngày đó, mẹ bầu thấy thai nhi cử động ít hơn 10 lần thì nên gặp bác sĩ kiểm tra lại nhịp tim thai cho yên tâm nhé.

Mang thai tháng thứ 9 mẹ bầu cần tránh gì?

  • Stress: Hãy cố gắng thư giãn, tránh stress bằng cách gặp gỡ bạn bè, đi chơi, chuẩn bị đồ cho con yêu…
  • Làm việc quá sức: Mẹ bầu cần tránh làm việc nặng, vì sẽ cực kỳ nguy hiểm với mẹ bầu.
  • Đứng lên, ngồi xuống đột ngột: Tránh đứng lên, ngồi xuống đột ngột vào cuối thai kỳ vì mẹ bầu dễ bị tụt huyết áp trong giai đoạn này.

Conlatatca.vn

16:01:41 19/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.