5 phương pháp được bác sĩ khuyến cáo giúp mẹ bầu sinh thường không đau, nhanh và nhàn tênh

18:10:42 16/10/2015
1

Sinh dưới nước, phương pháp Bradley hay gây tê ngoài màng cứng... là một trong những phương pháp được sử dụng để giúp mẹ bầu giảm đau đớn trong suốt quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Có nhiều phương pháp giảm đau trong sinh nở, từ các phương pháp không dùng thuốc như: thư giãn, tập thở, liệu pháp tâm lý, sinh lý, thôi miên, châm cứu… đến các phương pháp dùng thuốc mê, thuốc giảm đau, rồi đến các phương pháp gây tê vùng, gây tê trục thần kinh, gây tê đám rối, gây tê ngoài màng cứng, gây tê tủy sống hay kết hợp giữa gây tê ngoài màng cứng và gây tê tủy sống…

Phương pháp sinh dưới nước

Ở các nước Châu Âu phương pháp sinh con dưới nước khá “phổ biến” và được nhiều bà mẹ áp dụng. Và giờ ở Việt Nam phương pháp này cũng không còn quá xa lạ đối với nhiều mẹ nữa.

Sinh con dưới nước giúp mẹ giảm đau khi sinh thường

Sinh con dưới nước sẽ giúp mẹ đỡ đau hơn.

Sinh con dưới nước sẽ làm giảm bớt sự can thiệp của con người trong quá trình sinh, bởi sinh con trong moi trường nước gần gũi với tự nhiên. Sinh con trong môi trường nước giúp mẹ giảm thiểu được con đau đẻ và thư giản đầu óc tốt hơn. Còn các bé trong bụng mẹ sẽ không bị đột ngột khi chuyển từ môi trường nước ối trong bụng mẹ sang môi trường nước ấm ở bồn sinh.

Ở trong nước mẹ dễ dàng cử động hơn trong quá trình sinh cũng như dễ dàng thay đổi vị trí cơ thể trong khi cơn đau đẻ đang đến. Khi ở trong môi trường nước, sức đẩy của nước làm tăng thêm nhưng cơn co bóp, làm cho máu trong cơ thể mẹ lưu thông tốt hơn, đồng thời cũng cung cấp nhiều oxy cho các cơ. Yếu tố này làm giảm cơn đau cho mẹ và cung cấp thêm oxy cho trẻ.

Phương pháp Bradley

Phương pháp Bradley giúp phụ nữ cảm thấy tin yêu cơ thể khi quyết định sinh con theo cách tự nhiên, giảm bớt sự can thiệp y khoa không cần thiết. Bradley tập trung vào kỹ thuật thở tự nhiên, thư giãn, chế độ dinh dưỡng và tập thể dục. Phương pháp này nhấn mạnh sự tham gia tích cực của người bố vì bố sẽ học cùng mẹ và biết cách làm thế nào để giúp mẹ khi chuyển dạ.

Phương pháp Birthing from Within (Sử dụng sức mạnh tinh thần)

Đây là phương pháp trị liệu về mặt tinh thần, giúp phụ nữ kết nối với chính họ, với mẹ và chị em gái cũng như “xử lý” các cơn đau khi chuẩn bị cho hành trình sinh nở.

Mục đích của phương pháp này giúp mẹ bầu nhìn nhận chính xác về việc sinh em bé như thế nào. Bên cạnh đó cũng kích phát những năng lượng to lớn trong tâm trí của mẹ để đối phó lại với những điều sẽ xảy ra đó.

Phương pháp này cổ vũ, động viên các mẹ bầu khi chuyển dạ nên làm bất cứ điều gì các mẹ muốn, kể cả la hét, gào rú, “chửi thề” hay nguyền rủa ai đó mà không cần phải bận tâm mình có chuyển dạ đúng cách chưa.

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng

Hiện nay, phương pháp giảm đau cho mẹ bầu khi sinh nở phổ biến nhất ở các cơ sở sản khoa là phương pháp gây tê ngoài màng cứng hoặc tủy sống. Ưu điểm của phương pháp này là giúp giảm đau nhanh. Hiệu quả của thuốc chỉ khu trú một vùng nên sản phụ vẫn cảm nhận được toàn bộ quá trình chuyển dạ và sinh con của mình.

Gây tê ngoài màng cứng giúp mẹ bầu giảm đau khi sinh thường

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng là một cách hiệu quả giúp mẹ giảm đau khi sinh nở.

Nếu thực hiện đúng kỹ thuật và chỉ định, việc gây tê ngoài màng cứng hầu như không ảnh hưởng gì về sau. Một số tác dụng phụ có thể gặp như chóng mặt, đau đầu nhẹ, hạ huyết áp, lạnh run, buồn nôn, nôn, đau lưng, rối loạn chức năng bàng quang…

Phương pháp tự thôi miên

Tự thôi miên là một cách mẹ bầu “tự kỷ” ám thị đối với tâm trí mình. Cách này giúp cho mẹ bầu có thể đạt được mức độ thư giãn sâu và giảm được tối đa cơn đau khi sinh con.

Tuy nhiên, để thực hiện được phương pháp này mẹ bầu cần có sự hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ có chuyên môn. Và thường mẹ bầu phải thực tập kỹ thuật này nhiều tuần trước khi quá trình chuyển dạ thực sự xảy ra.

Conlatatca.vn

18:10:42 16/10/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.