Triệu chứng đau ruột thừa khi mang thai và tác hại của nó

14:09:23 03/09/2015

Đau ruột thừa khi mang thai thường nặng hơn so với bình thường. Nếu không thể điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi như sinh non hoặc nặng hơn là sảy thai.

Triệu chứng đau ruột thừa khi mang thai

Đau ruột thừa khi mang thai ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và thai nhi

Đau ruột thừa khi mang thai ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và thai nhi

Triệu chứng đau ruột thừa khi mang thai thường thay đổi khác nhau trong từng giai đoạn của thai kỳ.

Tam cá nguyệt thứ nhất

Thời gian đoạn này, đau ruột thừa không có gì khác biệt với các phụ nữ bình thường khác. Vì viêm ruột thừa thì chỉ đau vùng quanh rốn và hố chậu bên phải. Dễ dàng phát hiện bằng cách cho bệnh nhân nằm nghiêng bên trái khiến tử cung đổ sang trái làm lộ hố chậu phải, khi ấn vào sẽ kêu đau nếu ruột thừa bị viêm hoặc để bệnh nhân nằm ngửa rồi dùng tay đẩy tử cung sang phải, tử cung chạm vào ruột thừa, gây đau nhói hố chậu phải.

Mẹ thường sốt không cao trong 3 tháng này 37-38 độ và sẽ thấy buồn nôn giống với triệu chứng ốm nghén. Và không ra máu âm đạo trong giai đoạn này.

Tam cá nguyệt thứ hai và ba

Ở giai đoạn này, tử cung đã to lên, đau bụng sẽ nhiều hơn bình thường, thường đau ruột thừa sẽ bị đau quanh rốn sau đó đau sang phần bụng bên phải và đau xuống hạ sườn phải.

Ruột thừa bị đẩy lên trên do sự tăng trưởng của tử cung, vị trí đau tùy thuộc vào vị trí ruột thừa. Hoặc có thể đau nhiều hơn khi thai nhi cử động. Nôn ói nhiều hơn, ăn không ngon, bị trĩ và táo bón khi mang thai, thân nhiệt cơ thể tỏa ra cao.

Ảnh hưởng của viêm ruột thừa đối với mẹ và bé

Đối với mẹ

Tuy rất ít gặp tình trạng viêm ruột thừa khi mang thai nhưng nó lại gây ra nhiều biến chứng và hậu quả khôn lường. Gây viêm nhiễm đường ruột, tắt nghẽn hệ thống tiêu hóa của mẹ cũng như dẫn dắt dinh dưỡng cho con.

Sớm nhận biết chẩn đoán bị viêm ruột thừa và kịp thời phẫu thuật sớm sẽ mang lại cho mẹ kết quả tốt và tránh tình trạng đau nhức dẫn đến ảnh hưởng xấu cho sức khỏe thai nhi.

Chữa trị kịp thời sẽ tránh được nhiều biến cố mà căn bệnh này gây ra như sinh non, biến chứng cho bé, nặng nhất có thể gây chết người.

Chẩn đoán và cắt bỏ kịp thời ruột thừa giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của mẹ, giúp mẹ ăn uống tốt hơn, đáp ứng dinh dưỡng cho con.

Đối với thai nhi

Viêm ruột thừa dẫn đến tình trạng mẹ sinh non, thai chết lưu, sảy thai, thai nhi bị nhiễm trùng… do bụng quá đau.

Chăm sóc tốt cho sức khỏe, chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý phát hiện chuẩn đoán sớm bệnh tình và kịp thời điều trị sẽ không gây ra hậu quả xấu cho sản phụ và thai nhi.

Conlatatca.vn

14:09:23 03/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.