Thiếu máu trong thai kỳ, mẹ chớ nên xem thường

14:09:02 03/09/2015

Thiếu máu khi mang thai là hiện tượng phổ biến ở phụ nữ, nhất là phụ nữ có thể trạng kém. Vì thế kiểm tra tình trạng sức khỏe định kỳ là công việc mẹ bầu nên làm để biết được tình trạng sức khoẻ của mình như thế nào, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Thiếu máu khi mang thai là hiện tượng phổ biến ở phụ nữ, nhất là phụ nữ có thể trạng kém. Vì thế kiểm tra tình trạng sức khỏe định kỳ là công việc mẹ bầu nên làm để biết được tình trạng sức khoẻ của mình như thế nào, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Thiếu máu là hiện tượng giảm thiểu lượng hồng cầu trong máu hay còn gọi là giảm nồng độ huyết sắc tố trong máu. Máu giúp điều hòa hoạt động bình thường cho cơ thể. Một trong những dấu hiệu đầu tiên dễ thấy nhất của bệnh thiếu máu là cơ thể mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt.

Phụ nữ trong thời gian mang thai dễ gặp các triệu chứng bất thường của thai kỳ, kinh nguyệt không ổn định, mất máu qua từng tháng chu kỳ nên dễ bị thiếu máu trong quá trình mang thai. Có những thai phụ thiếu máu ở mức độ nhẹ nên không ảnh hưởng nhiều đến quá trình mang thai hoặc không có bất kỳ triệu chứng nào.

thiếu máu khi mang thai rất nguy hiểm

Một trong những dấu hiệu đầu tiên dễ thấy nhất của bệnh thiếu máu là cơ thể mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt

Nguyên nhân thai phụ bị thiếu máu

– Hàm lượng chất sắt bổ sung vào cơ thể quá ít không đáp ứng nhu cầu cơ thể cần. Có nhiều lý do khác nhau: Chế độ ăn uống giảm cân quá hà khắc, ăn các loại thức ăn thiếu chất sắt… dẫn đến tình trạng thiếu máu.

– Thai phụ nhẹ cân trước khi mang thai, thể trạng cơ thể yếu, quá gầy…là nguyên nhân gây ra hiện tượng thiếu máu.

– Nồng độ sắc tố huyết trong máu quá thấp hay lượng hồng cầu trong máu giảm đột ngột do sự phát triển của thai nhi. Đòi hỏi mẹ phải cung cấp lượng máu cần thiết cho thai nhi từ đó gây ra bệnh thiếu máu khi mang thai.

– Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định khi mang thai, mất máu quá nhiều trong thời kỳ này dẫn đến bệnh thiếu máu.

– Xuất huyết trước khi sinh, tai nạn, phẫu thuật… gây mất máu ở mẹ.

– Mang đa thai làm giảm lượng máu của cơ thể mẹ gây ra tình trạng thiếu máu do phải cung cấp máu cho thai nhi.

Dấu hiệu thai phụ bị thiếu máu

  • Da tái xanh, nhợt nhạt, cơ thể mệt mỏi, uể oải, yếu ớt, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu.
  • Môi nhạt màu, niêm mạc mắt màu trắng.
  • Cơ thể dễ bị nhiễm bệnh, hay khó chịu. Cảm giác khó thở, làm việc ít nhưng lại mệt nhiều.
  • Cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng kém, cụ thể ăn uống nhiều chất nhưng cơ thể vẫn ốm yếu, xanh xao không tiếp nhận được dinh dưỡng.

Điều trị bệnh thiếu máu

  • Bổ sung chất sắt đầy đủ trong quá trình mang thai dạng viên nén hoặc dạng lỏng.
  • Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng giàu chất sắt như thịt, cá, trứng, sữa…
  • Bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C giúp quá trình chuyển hóa và hấp thụ chất sắt tốt hơn.
  • Nếu thật sự cần thiết thì mẹ bầu có thể truyền thêm máu bổ sung cho cơ thể. Nhớ nên truyền máu sạch và không có mầm bệnh để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Nếu được chuẩn đoán là thiếu máu các mẹ đừng quá lo lắng mà hãy nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để khắc phục tình trạng này một cách tốt nhất.

Conlatatca.vn

14:09:02 03/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.