Thai ngôi đầu thế trái và những điều mẹ không thể bỏ qua

09:04:19 07/04/2018

Thai ngôi đầu thế trái hay phải đều không ảnh hưởng đến quá trình sinh nở vì chung quy bé sẽ quay đầu về phía xương chậu và ra khỏi bụng mẹ rất dễ dàng

Thai ngôi đầu không những là ngôi thai thuận mà còn là dấu hiệu để mẹ nhận biết mình có thể sinh thường. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến thắc mắc không biết thai ngôi đầu thế trái hay thế phải liệu có ảnh hưởng đến quá trình chào đời của trẻ hay không. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây mẹ nhé.

Trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi sẽ bắt đầu xoay ngôi thai để chuẩn bị cho thời điểm chào đời. Lúc này, ngôi thai sẽ quyết định mẹ sẽ sinh thường hay sinh mổ. Các nghiên cứu cho thấy có hơn 95% trường hợp thai ngôi đầu và 4% thai ngôi ngược. Trường hợp thai nhi trong vị trí thai ngôi đầu thế trái hay phải cũng là vị trí ngôi thai thuận và mẹ có thể yên tâm chuẩn bị cho quá trình sinh nở sắp đến.

Thai ngôi đầu là gì?

Có hơn 90% thai nhi sẽ tự xoay ngôi theo tư thế thai ngôi đầu và chuẩn bị tư thế sẵn sàng để chào đời trong 3 tháng cuối. Nói đơn giản hơn thai ngôi đầu  là vị trí mà thai nhi nằm hướng đầu về phía âm đạo của mẹ  còn mông hướng về ngực và song song với xương sống của người mẹ. Vị trí này tương tự như hình ảnh “đạn đã lên nòng” để mẹ dễ hình dung nhé.

Sẽ có 4 kiểu thai ngôi đầu mà mẹ sẽ gặp phải là:

  • Ngôi chỏm: Đầu của thai nhi sẽ cúi xuống rất nhiều, khi bác sĩ khám cửa mình của người mẹ sẽ sờ thấy thóp sau.
  • Ngôi thóp trước: đầu bé không cúi tốt và có phần hơi ngửa, bác sĩ thực hiện siêu âm sẽ sờ được thóp trước.
  • Ngôi trán: đầu của bé sẽ ở vị trí lưng chừng và bác sĩ chỉ sờ được từ mũi và không sờ được đến cằm của bé.
  • Ngôi mặt: vị trí này sẽ thấy đầu bé ngửa hết cỡ và bác sĩ sẽ sờ thấy cằm bé đầu tiên.
thai-ngoi-dau-the-trai-va-nhung-dieu-me-khong-the-bo-qua

Thai ngôi đầu là vị trí an toàn nhất để mẹ và bé cùng an “vượt cạn” an toàn

Trong quá trình mẹ khám thai định kỳ trong 3 tháng cuối thai kỳ thì mẹ sẽ được bác sĩ xem xét vị trí ngôi thai để xác định mẹ sẽ sinh thường hay sinh mổ. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp thai nhi đã ở trong tư thế thai ngôi đầu nhưng bé có trọng lượng lớn hay xương chậu của mẹ vẫn chưa nở ra thì bác sĩ vẫn sẽ thực hiện mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Thai ngôi ngược là gì?

Thai ngôi ngược hay thai ngôi mông là tư thế hoàn toàn ngược lại với thai ngôi đầu. Lúc này mông của bé sẽ ở tuột xuống xương chậu và bé sẽ nằm cùng hướng với mẹ, vị tri này khiến mẹ bầu khó sinh và nguy cơ thai nhi gặp nguy hiểm khi chào đời là rất cao. Mẹ sẽ được bác sĩ đỡ đẻ xem xét để tiến hành sinh mổ cho bé được an toàn và không bị biến chứng sau sinh.

Thai ngôi đầu thế trái có sinh thường được không?

Thai ngôi đầu thế trái hay thế phải đơn giản là sự thay đổi về tương quan giữa điểm mốc bên trái hoặc phải của ngôi thai đầu. Vì vậy nên khi mẹ siêu âm và thấy thai nhi đã ở trong tư thế này thì có thể yên tâm là khả năng cao mẹ sẽ sinh thường đấy.

thai-ngoi-dau-the-trai-va-nhung-dieu-me-khong-the-bo-qua

Thai ngôi đầu thế trái hay phải đều là tư thế thuận để thai nhi chào đời

Các chuyên gia cũng cho rằng thai ngôi đầu thế trái hay thế phải lúc này đều không ảnh hưởng đến quá trình sinh nở của mẹ vì chung quy bé sẽ quay đầu về phía xương chậu mẹ để đi vòng qua hông và ra khỏi bụng mẹ rất dễ dàng.

Tốt nhất mẹ nên thực hiện khám thai định kỳ theo lịch hẹn, nhất là thời điểm 3 tháng cuối thai kỳ này để mẹ có thể biết thai nhi đã xoay đầu lại vào vị trí thai ngôi đầu thế trái hoặc phải hay chưa để được bác sĩ thực hiện thủ thuật xoay thai từ sớm nhé.

Conlatatca.vn

09:04:19 07/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.