Thai 33 tuần nặng 2 kg đã “chuẩn” hay chưa?

07:07:45 12/07/2018

Nhiều mẹ thắc mắc rằng thai 33 tuần nặng 2 kg có chuẩn không, bé có bị thừa hay thiếu cân không? Thực tế thì cân nặng mỗi thai nhi sẽ không hoàn toàn giống nhau và mức chênh lệch chỉ vài gram thì mẹ không nên lo lắng. Lúc này, việc mẹ cần làm là ăn uống và nghỉ ngơi thật hợp lý để đảm bảo bé tăng cân đều trong các tuần sau.

Có không ít trường hợp sau khi khám thai nhận được kết quả thai 33 tuần nặng 2 kg. Lúc này, mẹ thường so sánh cân nặng của con với các mẹ khác để biết được con mình có đang phát triển tốt hay không.

Thai 33 tuần nặng 2 kg có chuẩn không?

Cân nặng thai nhi 33 tuần tuổi thường đạt mức khoảng 1,8 kg – 2,2 kg, bé to gần bằng một quả sầu riêng nhỏ và chiều dài tính từ đầu đến chân là 43 – 44 cm. Vì thế, nếu mẹ đang mang thai 33 tuần nặng 2 kg thì cũng không nên lo lắng bởi cân nặng đã đạt mức trung bình quy chuẩn. Cân nặng này sẽ tăng dần cho đến khi mẹ sinh bé và trung bình mỗi tuần bé sẽ tiếp tục tăng từ 1 – 2 gram để đạt cân nặng chuẩn cho đến lúc chào đời.

Trong tuần này, tử cung của mẹ được đẩy cao đến 12,5cm phía bên trên rốn và cũng là giai đoạn mà mẹ sẽ tăng cân rất nhanh. Nếu việc ăn uống ngon miệng và mẹ không gặp vấn đề gì khi mang thai thì mẹ có thể tăng đến 230g mỗi tuần.

mang thai 33 tuần nặng 2 kg

Kết quả siêu âm thai 33 tuần nặng 2 kg thường khiến mẹ phân vân không biết bé nặng thế này có chuẩn không?

Sự phát triển của thai nhi 33 tuần tuổi sẽ khiến mẹ bất ngờ bởi sức tăng trưởng chóng mặt. Bộ não thai nhi sẽ phát triển rất mạnh mẽ trong thời điểm này nên mẹ hãy chú ý bổ sung Omega 3 và DHA, axit folic để đảm bảo bé nhận được những hỗ trợ đầy đủ nhất để duy trì cân nặng và hoàn thiện các chức năng quan trọng.

Cân nặng thai nhi vượt chuẩn khi nào?

Trường hợp mang thai 33 tuần nặng 2 kg được xem là bình thường, tuy nhiên nếu cân nặng chênh lệch khoảng 2 – 3 gram thì bác sĩ có thể chỉ định trường hợp của mẹ là thai lớn hoặc nhỏ so với tuổi.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng cân nặng thai nhi còn dựa trên yếu tố di truyền và độ đường trong máu sẽ khiến cân nặng thai nhi chênh lệch hơn bình thường. Các mẹ có vấn đề về máu nhiễm mỡ, tiểu đường thai kỳ cũng sẽ có khả năng sinh con to hơn bình thường rất nhiều.

Thai nhi nặng bao nhiêu kg không hẳn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng khi mang thai của người mẹ mà các vấn đề như sự tăng cân của người mẹ, cấu trúc tử cung cao đều ảnh hưởng đến trọng lượng của con…

mang thai 33 tuần nặng 2 kg có ổn không

Thai nhi 33 tuần đã lớn tương đương với một quả sầu riêng rồi mẹ ạ

Mẹ bầu không nên lo lắng quá khi thai nhi không đạt được trọng lượng chuẩn bởi cân nặng không phải là tiêu chí duy nhất đánh giá sự phát triển của thai nhi. Các chỉ số siêu âm thai khác như kích thước, số đo vòng đầu, chỉ số nước ối cũng quan trọng không kém. Việc mẹ nên làm là hãy thực hiện khám thai định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ chuyên môn sẽ giúp em bé được theo dõi và can thiệp kịp thời nếu có vấn đề bất thường.

Thai nhi to hơn tuổi thai có đáng lo ngại?

Trên thực tế, thai 33 tuần nặng 2 kg nằm trong mức cân nặng ổn định. Trường hợp con số vượt mức quy chuẩn thì thai nhi được xem là lớn hơn tuổi thai.

Tuy nhiên, vẫn chưa cho một kết quả chắc chắn về việc cân nặng thai lớn hơn tuổi thai thì bé sẽ thừa cân khi chào đời. Có rất nhiều mẹ mang thai nặng kg hơn bình thường nhưng lại duy trì được cân nặng ổn định nên cuối cùng bé vẫn chào đời khỏe mạnh và đủ kg.

cân nặng thai 33 tuần nặng 2 kg

Các chỉ số siêu âm thai cũng là yếu tố quan trọng đánh giá mức phát triển của thai nhi

Ngoài ra, cân nặng của mẹ trong thai kỳ cũng là yếu tố giúp xác định mức độ tăng cân của bé. Trung bình trong ba tháng đầu thai kỳ, mẹ sẽ tăng khoảng 1 – 2 kg, 3 tháng giữa mẹ sẽ tăng nhanh từ 0,3 – 0.5 kg mỗi tuần và duy trì tiếp tục trong 3 tháng cuối. Cân nặng mẹ bầu tăng đều đặn chứng tỏ một thai kỳ khỏe mạnh, dinh dưỡng đủ chất giúp sản sinh đều đặn dưỡng chất nuôi lớn thai nhi.

Theo các chuyên gia, mức cân nặng chuẩn khi thai nhi chào đời là từ 2,5 – 3 kg, trong đó tại Việt Nam thì các bé sinh ra thường đạt số kg từ 2,8 – 3,2 kg được cho là khỏe mạnh. Trường hợp bé nặng trên 4 kg được gọi là thai lớn thì phần trăm mẹ phải sinh mổ là rất cao để đảm bảo mẹ và bé không gặp khó khăn gì trong quá trình chuyển dạ.

Conlatatca.vn

07:07:45 12/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.