Thai 33 tuần chưa quay đầu mẹ nên làm gì?

07:07:06 11/07/2018
1

Khi đi siêu âm thai và được bác sĩ thông báo kết quả thai 33 tuần chưa quay đầu sẽ ít nhiều khiến mẹ cảm thấy lo lắng liệu rằng bé có xoay ngôi thuận để mẹ có thể sinh thường được hay không hay mẹ sẽ phải lựa chọn sinh mổ?

Sự phát triển của thai nhi 33 tuần tuổi?

thai 30 tuần chưa quay đầu có sao không?

Thai 33 tuần, con có thể nghe được âm thanh từ môi trường xung quanh

Khi thai nhi 33 tuần tuổi, con dài khoảng 43 cm và nặng khoảng 1.8 kg. Vào những tuần thai cuối này, các tế bào thần kinh trong não giúp bé tìm hiểu về môi trường bên trong tử cung. Bé có thể lắng nghe và cảm nhận được môi trường xung quanh. Đôi mắt của bé có thể phát hiện ánh sáng, con ngươi cũng co giãn khi tiếp xúc với ánh sáng.

Bên cạnh đó, bé dành hầu hết thời gian để ngủ trong tuần thai này. Phổi của bé gần như đã hoàn toàn trưởng thành. Chất béo sẽ tiếp tục tích tụ trong cơ thể để bảo vệ và giữ ấm cho bé. Thai nhi 33 tuần sẽ tăng trọng lượng rất nhanh trong vài tuần cuối cùng trước khi sinh.

Nguyên nhân thai 33 tuần chưa quay đầu

Không ít mẹ bầu gặp phải tình trạng thai 33 tuần chưa quay đầu. Có một số nguyên nhân liên quan giúp mẹ giải thích hiện tượng này này như:

  • Mẹ mang đa thai (hơn 1 thai)
  • Sinh non
  • Ối quá ít hay quá nhiều
  • Nhau bong non
  • Mẹ có tử cung bất thường hoặc nhân xơ tử cung.

Mẹ nên làm gì để xoay ngôi thai thuận?

Thay vì lo lắng, hồi hộp ngồi đợi con xoay ngôi thai thuận thì mẹ có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây khi thai 33 tuần chưa quay đầu:

Chống chân

Để thực hiện tư thế này, mẹ phải chống tay và chân lên sàn phẳng. Sau đó, hạ tay xuống thấp, chân vẫn chống để nâng mông lên cao. Mẹ thực hiện tư thế này mỗi ngày sẽ giúp thai nhi đổi ngôi thai thuận.

Giơ chân lên cao

Với tư thế này, mẹ sẽ giơ chân lên cao khi nằm khiến cơ thể dốc xuống. Lúc này, đầu của thai nhi sẽ di chuyển về hướng cao hơn và sẽ tự chuyển ngôi thai. Mẹ nên thực hiện tư thế này từ khi thai 30 tuần tuổi và thực hiện tư thế này 3 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý là không nên tập khi mới ăn no để hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày khi mang thai.

Bơi lội

Giơ chân lên cao giúp mẹ cải thiện tình trạng thai 30 tuần chưa quay đầu

Bơi lội giúp mẹ cải thiện tình trạng thai 33 tuần chưa quay đầu

Bơi lội có tác dụng hiệu quả trong việc giúp thai nhi xoay đúng hướng. Mẹ có thể bở để thai nhi xoay đầu khi mang thai tuần 33. Ngoài tác dụng giúp ngôi thai xoay đầu, bơi còn giúp mẹ giảm hẳn các triệu chứng đau cơ bắp trong thai kỳ.

Tập luyện với bóng

Xoay hông và mông với một quả bóng hàng ngày cũng là một cách mẹ bầu giúp thai 33 tuần chưa quay đầu xoay chuyển dễ dàng hơn về vị trí sinh nở thuận lợi.

Phương pháp nóng – lạnh

Phương pháp này khá đơn giản. Mẹ có thể dùng khăn thấm nước lạnh để lau nhẹ bụng, sau đó lại lau nhẹ bụng với khăn ấm. Với tác động bằng nhiệt độ, con yêu sẽ xoay về ngôi thai thuận.

Bài tập với đầu gối – ngực

Đây là bài tập dành cho những mẹ bầu mang thai từ tuần 30 đến 37. Trước tiên, mẹ cần đứng thẳng lưng, rồi ngồi xuống, đưa đầu gối sát vào ngực. Động tác này nên được thực hiện chậm rãi và mỗi ngày chỉ cần làm 2 lần, mỗi lần 5 phút. Cách này giúp thai nhi nhào lộn và quay về đúng vị trí cần thiết để mẹ dễ sinh nở.

Cho con nghe nhạc và nói chuyện với con

Hãy để tai nghe ở phía bụng dưới và trò chuyện với thai nhi hàng ngày. Cách này giúp bé di chuyển đến gần vị trí có âm thanh hơn và cũng giúp bé xoay ngôi thai.

Nằm trên đầu gối

Với động tác này, mẹ ngồi quỳ, sau đó trườn người lên phía trước, chống tay giữ cơ thể để không ép bụng vào gối. Thực hiện mỗi ngày khoảng 3 lần, mỗi lần chừng 5 phút. Mẹ nên tập nhẹ nhàng và cẩn thận nhé. Động tác kích thích cho thai xoay đầu này cũng nên làm trong tuần thai 30 đến 37.

Conlatatca.vn

07:07:06 11/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.