Tất tật những điều mẹ cần ghi nhớ về ngôi thai ngược để giảm nguy cơ sinh mổ

14:05:11 24/05/2016

Ngôi thai ngược là tình trạng thai nhi ở tư thế mông quay xuống cổ tử cung, đầu xoay về hướng đáy tử cung. Theo một thống kê có khoảng 25% thai nhi ở ngôi ngược trong tuần thai thứ 32, tuy nhiên tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 3% ở 8 tuần tiếp theo.

Các loại ngôi thai ngược

Có 3 loại ngôi thai ngược thường thấy

– Ngôi mông đủ: Khi sinh phần mông của bé sẽ được sinh ra trước, bé ở tư thế đầu gối co lại, đùi gập vào trong. Đây là tư thế thường thấy nhất của ngôi thai ngược.

– Ngôi mông thiếu: Phần mông sinh ra trước, bé ở tư thế chân duỗi thẳng lên đầu.

– Ngôi ngược kiểu chân: Chân ra trước khi sinh do bé ở tư thế chân thấp hơn mông.

Dấu hiệu nhận biết thai ngôi ngược

Nếu mẹ sờ vùng sườn trên rốn mà thấy một khối tròn và cứng thì có khả năng bé trong bụng đang nằm ngược. Tuy nhiên cách xác định này không chính xác 100%. Mẹ chỉ có thể nhận biết rõ ràng khi siêu âm vào vào thời điểm trước ngày dự sinh.

Ngôi thai ngược

Những loại ngôi thai ngược.

Những mẹ bầu có nguy cơ bị ngôi thai ngược

Ngôi thai ngược thường xảy ra với những mẹ bầu:

  • Mẹ bầu mang song thai hoặc đa thai.
  • Nước ối gặp vấn đề: đa ối, thiếu ối.
  • Bản thân thai nhi bất thường.
  • Mẹ bầu đã mang thai nhiều lần khiến tử cung và cơ vùng chậu bị giãn.
  • Mẹ bầu bị nhau bám thấp, nhau tiền đạo.
  • Khung chậu của mẹ bầu nhỏ hoặc đã từng bị chấn thương xương chậu.
  • Đã từng sinh mổ hoặc phẫu thuật tử cung.

Khi bị ngôi thai ngược, mẹ bầu nên làm gì?

Thông thường, những mẹ bị ngôi thai ngược nếu ở tuần trước khi sinh thì có thể được bác sĩ gắn 1 đầu điện cực trên bụng mẹ ở vị trí mông bé và 1 điện cực cho mẹ để nhận biết được sự chuyển động của bé.

Bên cạnh đó, một số bà bầu cũng chia sẻ rằng các bài tập thể dục sẽ giúp thai quay xuống đúng ngôi thai thuận. Tuy chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này nhưng mẹ bầu có thể tham khảo 2 bài tập sau:

– Bài tập 1: Mẹ bầu thực hiện quỳ bò 10 phút mỗi ngày.

– Bài tập 2: Mẹ bầu nằm thẳng lưng, vùng xương chậu nâng cao khoảng 20 – 30cm so với mặt sàn. Sau đó, giữ nguyên tư thế trong khoảng 15 phút.

Tìm hiểu về ngôi thai ngược

Nếu tới tuần 37, ngôi thai vẫn ngược, có thể mẹ bầu sẽ phải tiến hành xoay ngôi thai.

Nếu tới tuần 37 mà thai vẫn chưa xoay về ngôi thuận, mẹ có khả năng sẽ phải thực hiện xoay ngôi thai. Trước khi thực hiện, mẹ bầu sẽ được sử dụng thuốc giãn cơ tử cung để bác sĩ xoay thai về đúng vị trí từ bên ngoài bụng. Đây là một thủ thuật có tỷ lệ thành công khoảng 40 – 70%, phụ thuộc khá nhiều và tay nghề của bác sĩ. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là không được thực hiện với những mẹ bầu mang song thai, thiếu ối, bị nhau bám thấp, nhau bong non,…

Trong trường hợp, tới ngày sinh mà ngôi thai vẫn ngược, mẹ có thể sẽ được chỉ định sinh mổ. Vì sinh thường trong trường hợp này khá nguy hiểm. Khi ngôi thai ngược, áp lực của phần mông thai nhi tác động lên tử cung không nhiều bằng vùng đầu nên thời gian chuyển dạ thường kéo dài.

Ngoài ra, khi sinh thường, mẹ còn có nguy cơ bị sa dây rốn. Dây rốn trượt ra ngoài khi sinh sẽ làm ngưng trệ quá trình cung cấp oxy và dinh dưỡng cho thai, khiến thai dễ bị suy, thậm trí là tử vong. Chính vì vậy, mẹ cần lắng nghe lời khuyên của bác sĩ về tình trạng của mẹ và sức khỏe thai nhi để quyết định biện pháp xử lý đúng đắn nhé.

Conlatatca.vn

14:05:11 24/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.