Suy thai và những tổn thương nặng nề tới não bộ của trẻ sơ sinh

13:03:36 14/03/2016

Suy thai là gì và hậu quả của nó đối với thai nhi như thế nào là điều không phải mẹ bầu nào cũng biết. Trên thực tế suy thai là một biến chứng nguy hiểm, nếu không cứu chữa kịp thời, nó có thể làm thai nhi tử vong, nhẹ nhất là mắc các tổn thương về não bộ như chậm phát triển, động kinh,.. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu những ảnh hưởng nặng nề mà suy thai gây ra cho thai nhi nhé.

“Suy thai là gì và hậu quả của nó đối với thai nhi như thế nào?” là điều không phải mẹ bầu nào cũng biết. Trên thực tế, suy thai là một biến chứng nguy hiểm, nếu không cứu chữa kịp thời, nó có thể làm thai nhi tử vong, nhẹ nhất là mắc các tổn thương về não bộ như chậm phát triển, động kinh… 

Ảnh hưởng của suy thai mãn tính đối với thai nhi

Suy thai mãn tính là hiện tượng thai nhi bị thiếu oxy một cách từ từ trong khi mang thai. Sự thiếu oxy này sẽ khiến cho quá trình hoạt động của các cơ quan trong cơ thể thai nhi đều bị ảnh hưởng.

Điều đầu tiên là thiếu oxy khiến lượng glucose (thành phần cung cấp nguồn năng lượng chính của tế bào) của thai bị giảm đi, làm cho thai nhi phải sử dụng nguồn glucose dự trữ có trong gan, cơ tim, thận (nguồn glucose này tồn tại dưới dạng glycogen). Nếu lượng dữ trự này đủ thì thai có thể phát triển tới cuối thai kỳ. Còn trong trường hợp, lượng dự trữ glucose quá ít, có khả năng dẫn tới tình trạng thai chết lưu. Thông thường, ở thai non tháng và thai phát triển khỏe mạnh, khối lượng dự trữ này sẽ nhiều hơn.

Suy thai là gì?

Thiếu hụt oxy trong suy thai mãn gây ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan trong cơ thể thai nhi.

Một trong những cơ quan có ảnh hưởng nhiều nhất của việc suy thai là tim thai. Khi bị thiếu oxy, tim sẽ tự động thay đổi để “nhường” oxy cho những cơ quan khác, điều này làm cho nhịp tim trở nên bất thường, có khi đập chậm lại hoặc nhanh hơn. Đồng thời, lưu lượng máu tới phổi, gan, ruột, thận, da giảm đi, làm cho quá trình hoạt động của các cơ quan này bị suy giảm.

  • Thận thiếu máu, dẫn đến lượng nước tiểu bài tiết bị giảm, gây ra tổn thương thiếu máu ở các nhu mô thận.
  • Ruột thiếu máu làm tăng nhu động ruột và giãn cơ thắt hậu môn khiến phân su chui vào trong buồng ối, nguy hiểm hơn là gây viêm ruột hoại tử.
  • Gan thiếu máu có thể gây ra vàng da sớm và rối loạn các yếu tố đông máu.
  • Da thiếu máu có thể bị bong tróc.

Nếu suy thai mãn không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến suy thai cấp tính trong quá trình chuyển dạ, thậm chí là tử vong nếu lượng oxy không đủ cho các hoạt động của thai nhi.

Ảnh hưởng của suy thai cấp tính

Suy thai cấp tính – xảy ra trong quá trình chuyển dạ, có thể để lại những biến chứng nặng nề cho trẻ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Tìm hiểu suy thai là gì?

Nếu không được cứu chữa kịp thời, suy thai cấp có thể khiến hệ thần kinh thai nhi bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Thông thường, khi bị suy thai mãn, não bộ là cơ quan được ưu tiên cung cấp đủ lượng oxy cần thiết để vận hành hoạt động của cả cơ thể thai nhi. Tuy nhiên, nếu đã rơi vào tình trạng suy thai cấp tính, lượng oxy sẽ không được vận chuyển đủ đến não, gây ra hiện tượng thiếu oxy não. Chỉ cần não bị thiếu oxy trong 5 phút, hệ thần kinh của thai nhi đã bị tổn thương nghiêm trọng. Trẻ sinh ra có thể bị chậm phát triển, động kinh, rối loạn khả năng ngôn ngữ,… thậm chí là tử vong.

Ngoài ra, khi phân su thải ra ngoài nước ối do suy thai mãn, nếu thai nhi hít phải, sẽ có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, ảnh hưởng tới khả năng thở của trẻ sau sinh.

Conlatatca.vn

13:03:36 14/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.