Nhiễm virus HPV khi mang thai có ảnh hưởng xấu đến thai nhi không?

09:11:19 03/11/2018

Việc nhiễm virus HV trước hoặc trong khi mang thai luôn là vấn đề sức khỏe nên được quan tâm bởi điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Vậy dấu hiệu nhận biết của tình trạng này là gì và cách phòng tránh như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Virus HPV là gì?

HPV là một loại nhiễm trùng qua đường tình dục. Bạn sẽ có nguy cơ nhiễm virus HPV nếu bạn quan hệ với người bị nhiễm virus này. Theo thống kê, có hơn 150 loại HPV khác nhau tồn tại. Hầu hết các loại này không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, có khoảng 40 chủng virus có thể lây nhiễm qua đường sinh dục và có thể gây ra mụn cóc sinh dục và ung thư.

Việc nhiễm virus HPV trước hoặc trong khi mang thai luôn là vấn đề sức khỏe nên được quan tâm bởi điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Dấu hiệu bà bầu nhiễm virus HPV khi mang thai

Nhiễm virus HPV

Các chủng virus HPV có thể gây ra nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, chảy máu âm đạo

Mẹ bầu sẽ khó nhận biết được các triệu chứng khi nhiễm virus HPV nên rất khó biết được mức độ nghiêm trọng hoặc tình trạng nhiễm trùng. Các chủng virus HPV có nguy cơ cao có thể gây ra ung thư cổ tử cung, chảy máu âm đạo hoặc đau khi quan hệ. Còn với các chủng có nguy cơ thấp thì có thể gây ra mụn cóc sinh dục.

Mẹ bầu nhiễm virus HPV sẽ có những biểu hiện như:

  • Mụn cóc là những bướu thịt màu trên da mọc đơn lẻ hoặc thành từng cụm
  • Mụn cóc sinh dục phát triển trên âm đạo, âm hộ, cổ tử cung hoặc hậu môn ở phụ nữ
  • Mụn cóc thông thường hình thành trên tay hoặc khuỷu tay.
  • Mụn cóc Plantar xuất hiện trên gót chân

Chúng không gây đau đớn nhưng làm tăng khả năng biến thành khối u ác tính và có thể phục hồi sau khi điều trị.

Bên cạnh đó, sự thay đổi nồng độ hormone cũng làm cho mụn phát triển nhanh hơn so với bình thường. Cơ thể mẹ bầu cũng sản xuất một số lượng dịch tiết âm đạo – một môi trường thuận lợi cho mụn cóc phát triển mạnh.

Làm cách nào để chẩn đoán nhiễm virus HPV trong thai kỳ?

Thường mẹ bầu sẽ không được kiểm tra nhiễm virus HPV trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, mụn cóc sinh dục có thể được chẩn đoán trong các lần xét nghiệm huyết thanh – một dạng xét nghiệm máu để tìm ra kháng thể. Bác sĩ cũng xác định được bạn có mụn cóc hay không thông qua kiểm tra thế chất. Sau đó, bạn sẽ được đề nghị kiểm tra sinh thiết để xác nhận các tổn thương âm đạo nếu thật sự cần.

Bác sĩ cũng có thể phát hiện ra virus nếu mẹ xét nghiệm Pap thường xuyên. Trong một thử nghiệm Pap, bác sĩ sử dụng tăm bông để loại bỏ một số lượng nhỏ các tế bào từ cổ tử cung của mẹ. Họ gửi mẫu đến phòng thí nghiệm và thử nghiệm cho các tế bào tiền ung thư. Sự hiện diện của các tế bào tiền ung thư có thể cho thấy mẹ bị nhiễm HPV.

Bà bầu nhiễm virus HPV có truyền cho thai nhi không?

Bà bầu nhiễm virus HPV có nguy hiểm không

Vacxin HPV giúp phòng tránh nhiễm virus HPV khi mang thai

Một tin tốt là tình trạng nhiễm virus HPV khi mang thai sẽ không truyền cho thai nhi trong bụng hoặc phát triển thành bệnh nhiễm trùng nào khác. Thậm chí khi con yêu nhiễm virus này, bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày vì con đã có khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, trẻ có thể phát triển mụn cóc ở cổ họng hay còn gọi là u nhú thanh quản. Đây là một tình trạng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng laser liên tục để loại bỏ mụn cóc và làm sạch đường thở.

Trong trường hợp mụn cóc ngăn chặn đường em bé chào đời, bác sĩ sẽ tiến phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ lẫn thai nhi trong bụng. 

Phụ nữ có nên tiêm ngừa vắc xin HPV khi mang thai không?

Vắc xin HPV được sử dụng cho nữ giới độ tuổi từ 11- 26. Một mũi đầy đủ bao gồm ba loại vắc-xin. Bạn sẽ cần phải tiêm đủ ba loại vắc-xin để được bảo vệ an toàn.

Nếu chị em phụ nữ không được chủng ngừa trước khi mang thai hoặc bạn chưa tiêm đủ 3 mũi khi bắt đầu mang thai thì bạn cần phải đợi đến khi sinh em bé xong mới có thể tiếp tục tiêm chủng ngừa. Bác sĩ khuyên không tiêm vắc xin HPV cho phụ nữ mang thai.

Cuối cùng, một cách để mẹ bầu ngăn chặn nhiễm virus HPV là sử dụng bao cao su. Bằng cách này mẹ sẽ hạn chế được nguy cơ nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục khi mang thai lên đến 70% đấy!

Conlatatca.vn

09:11:19 03/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.