Nếu thấy những dấu hiệu này là mẹ bầu đang bị thiếu máu, cần khắc phục ngay!

15:04:16 13/04/2016

Bà bầu thiếu máu có thể phải đối mặt với hàng loạt những vấn đề nghiêm trong như sinh non, thai chết lưu, băng huyết sau sinh,…nhất là mẹ bầu bị thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối thì lại càng nguy hiểm hơn.

Bà bầu thiếu máu có thể phải đối mặt với hàng loạt những vấn đề nghiêm trong như sinh non, thai chết lưu, băng huyết sau sinh,…nhất là mẹ bầu bị thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối thì lại càng nguy hiểm hơn. 

Dấu hiệu nhận biết mẹ bầu bị thiếu máu

Trong suốt thai kỳ của mình, cơ thể mẹ cần phải sản xuất nhiều máu hơn 50% bình thường để hỗ trợ tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của bào thai. Vì thế, chế độ ăn của mẹ bầu cần được chú trọng hơn bao giờ hết. để bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết, nhất là sắt, axit folic và vitamin B12, vì thiếu đi chúng, cơ thể sẽ không sản sinh ra đủ lượng tế bào máu cần thiết.

Lý do mà mẹ bầu cần chú ý đến việc thiếu máu trong thai kỳ đó là vì tình trạng này có thể dẫn đến nhiều biến chứng như sinh non, trẻ sinh ra thiếu cân, chậm phát triển, thiếu máu bẩm sinh hoặc trầm cảm sau khi sinh đối với các bà mẹ.

thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối

Thiếu máu trong thai kỳ khiến cho mẹ bầu phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng

Chính vì vậy, mẹ bầu cần “đề cao cảnh giác” khi những dấu hiệu thiếu máu sau đây xuất hiện:

 • Mệt mỏi
 • Xanh xao, nhợt nhạt
 • Hồi hợp
 • Đau ngực
 • Đau đầu
 • Hơi thở ngắn
 • Mạch đập nhanh
 • Khó tập trung
 • Tay có cảm giác lạnh hoặc tê
 • Thân nhiệt thấp
 • Cảm thấy “khó ở”

Nếu bà bầu có những dấu hiệu này, mẹ cần đến gặp bác sĩ ngay để được khắc phục kịp thời.

me-bau-cho-lo-la-voi-nhung-dau-hieu-thieu-mau-thai-ky-sau-dayme-bau-cho-lo-la-voi-nhung-dau-hieu-thieu-mau-thai-ky-sau-day

Nguyên nhân gây thiếu máu ở mẹ bầu

Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu lâm vào tình trạng thiếu máu nhưng thường có 3 dạng phổ biến :

– Thiếu máu do thiếu sắt: đây là dạng thiếu máu thường thấy nhất ở những phụ nữ mang thai. Xảy ra khi cơ thể không có đủ lượng sắt cần thiết để sản sinh ra đầy đủ hemoglobin.

– Thiếu máu do thiếu folate: Folate hay axit folic là một loại vitamin nhóm B. Chất này đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của bào thai cũng như sự hình thành tủy sống và não bộ của thai nhi. Thiếu folate sẽ dẫn đến bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ và nhiều dị tật ở trẻ sơ sinh như nứt đốt sống (dị tật ống thần kinh) hoặc nhẹ cân.

– Thiếu máu do thiếu vitamin B12: thiếu hụt vitamin B12 trong cơ thể dẫn đến sự hình thành máu kém, có thể khiến mẹ bầu sinh non.

Ngoài ra, mẹ bầu còn bị thiếu máu do các nguyên nhân có liên quan đến sức khỏe:

– Loãng xương: Lượng huyết tương trong máu gia tăng dẫn đến dung tích hồng cầu giảm đi và giảm natri-huyết. Điều này có thể dẫn đến giảm nồng độ hemoglobin. Lượng huyết tương quá nhiều sẽ làm loãng lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể và hạ nồng độ xuống mức 10.5g/dl. Đây là dạng phổ biến của chứng thiếu máu khi mang thai.

– Mất máu do bệnh trĩ, viêm loét dạ dày, rối loạn đông máu hemophilia hoặc bị nhiễm giun móc cũng làm giảm lượng hemoglobin trong máu.

– Mẹ bầu đã bị mất máu trước đó do chu kỳ kinh nguyệt.

– Hai lần mang thai quá gần nhau, khiến cơ thể mẹ chưa kịp hổi phục và bù đắp lại lượng máu mất đi.

– Mẹ mang bầu đa thai.

– Mang thai ở tuổi thiếu niên.

– Sử dụng các loại thuốc chống co giật.

– Thường xuyên uống các loại thức uống có cồn.

– Ốm nghén nặng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp ích được cho mẹ.

Conlatatca.vn

15:04:16 13/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.