Nếu có 7 dấu hiệu sau đây vào cuối thai kỳ, mẹ bầu cần nhập viện ngay kẻo muộn

10:04:22 15/04/2016

Dù đã loại trừ được khả năng sảy thai và thai chết lưu vào tam cá nguyệt thứ 3, thế nhưng, mẹ bầu vẫn cần phải dè chừng khi mình bị chảy máu âm đạo, thai máy giảm, tăng huyết áp, đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối…vì rất có thể bé cưng của mẹ đang gặp phải nguy hiểm, đừng vì chủ quan mà để mất con ở chặng đua cuối này mẹ nhé.

Dù đã loại trừ được khả năng sảy thai sớm và thai chết lưu vào tam cá nguyệt thứ 3, thế nhưng, mẹ bầu vẫn cần phải dè chừng khi đối mặt với các hiện tượng như bị chảy máu âm đạo, thai máy giảm, tăng huyết áp, đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối… vì rất có thể bé cưng của mẹ đang gặp phải nguy hiểm, đừng vì chủ quan mà để mất con ở chặng đua cuối này mẹ nhé.

Vào những tháng cuối thai kỳ, mẹ cần phải theo dõi chặt chẽ những dấu hiệu sau đây, khi chúng xuất hiện, mẹ bầu cần ngay lập tức nhập viện để các bác sĩ có thể can thiệp và xử lý kịp thời trước khi quá muộn.

1. Đỏ âm đạo

“Vùng kín” của mẹ đột nhiên đỏ ửng trong thai kỳ thường có 3 trường hợp xảy ra.

– Trường hợp 1: trước tuần thai thứ 28, đỏ âm đạo là dấu hiệu của động thai hoặc sảy thai.

– Trường hợp 2: từ tuần 28-37, nếu dấu hiệu này xuất hiện, có khả năng là mẹ sẽ sinh non.

– Trường hợp 3: từ tuần thai thứ 37 trở đi, nếu âm đạo của mẹ bị đỏ thì đây là một trong những dấu hiệu chuyển dạ và mẹ cần đến bệnh viện ngay để chờ sinh.

bị đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối

‘Vùng kín” đỏ là dấu hiệu nguy hiểm với mẹ bầu

2. Xuất huyết âm đạo

Xuất huyết âm đạo vào giai đoạn cuối thai kỳ thường do 2 nguyên do, nhau tiền đạo và nhau thai bong sớm.

Đối với trường hợp nhau tiền đạo, tùy theo độ tuổi thai, số lần xuyết huyết âm đạo ngày càng nhiều, thời gian giữa các lần ngày càng ngắn, cũng có thể âm đạo đột nhiên xuất hiện một lượng huyết lớn và thường không gây đau đớn nhiều.

Còn khi thai nhi bị bong nhau sớm, thai phụ sẽ bị đau bụng nhiều thậm chí là đau dữ dội, tử cung trở nên căng cứng như gỗ, vừa xuất huyết nội vừa xuất huyết ngoại.

Trong cả hai trường hợp, mẹ bầu và thai nhi đều được đặt trong tình huống khẩn cấp. Vì nếu không được cứu chữa kịp thời, thai phụ có thể bị xuất huyết không kiểm soát được, dẫn đến mất máu nghiêm trọng, nguy hiểm đến cả tính mạng của mẹ và thai nhi.

3. Chảy dịch âm đạo

Thông thường, âm đạo chảy dịch trong thai kỳ là dấu hiệu màng ối vỡ sớm, nếu thai nhi chưa đủ ngày. Tình trạng này có thể khiến mẹ bầu phải sinh non, nghiêm trong hơn, thai phụ có thể bị nhiễm trùng buồng trứng, dẫn đến việc thai nhi bị nhiễm trùng, hoặc em bé bị ngạt thở, viêm phổi…nguy hiểm đến tính mạng của cả hai mẹ con. Do đó, mẹ bầu cần phải hết sức chú ý.

4. Hoạt động của thai giảm

Khi mang thai, mẹ bầu cần học cách đếm số lần thai máy để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Từ tuần thai thứ 28 trở đi, khi muốn kiểm tra thai máy, thai phụ cần nằm nghiêng sang trái ở một căn phòng yên tĩnh, hai tay đặt lên bụng, tập trung đếm số lần thai máy trong 1 giờ cố định, mỗi ngày 3 lần, sáng trưa, chiều, tối. Sau khi đếm số lần thai máy trong từng buổi, mẹ bầu lấy số lần thai động trong 3 giờ cộng lại với nhau rồi nhân cho 4 sẽ được số lần thai máy trong 12 giờ. Thông thường, thai nhi hoạt động khoảng 5 lần mỗi giờ hoặc 30 lần trong 12 giờ là dấu hiệu cho thấy em bé phát triển khỏe mạnh.

Nếu trong 1 giờ thai hoạt động ít hơn 3 lần, trong 12 giờ ít hơn 20 lần  hoặc giảm hoạt động hơn 50% thường ngày thì mẹ bầu cần chú ý và kiểm tra thật kỹ lại một lần nữa. Đặc biệt, nếu trong 12 giờ thai nhi chỉ máy dưới 10 lần, mẹ bầu cần ngay lập tức đến bệnh viện vì rất có thể em bé của mẹ đang bị thiếu oxy, cực kỳ nguy hiểm.

5. Hội chứng cao huyết áp nặng

Hay còn gọi là tiền sản giật – một trong những biến chứng nguy hiểm hàng đầu trong thai kỳ có thể “cướp đi” sinh mạng của cả mẹ và bé. Do đó, khi mẹ bầu có dấu hiệu phù nề ở chân, tay và mặt kèm theo đau đầu, chóng mặt, rối loạn thị giác, thì mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay để kiểm tra huyết áp, lượng albumin trong nước tiểu và điều trị kịp thời tránh phát sinh co giật.

đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối

Huyết áp cao cuối thai kỳ cực kỳ nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi

6. Đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, khi mẹ bầu cảm thấy mình bị đau bụng dưới, nặng nề và co rút đột ngột thì rất có thể đây là dấu hiệu của việc sinh non hoặc chuyển dạ sớm.

7. Bụng to nhanh

Khi mẹ bầu nhận thấy bụng của mình to lên nhanh chóng một cách bất thường, khiến mẹ không thể nằm thẳng, hô hấp khó khăn, đi đứng bất tiện, thì mẹ bầu cần nhập viện ngay vì vó thể mẹ bầu đang bị chứng đa ối cập tính, cực nguy hiểm.

Conlatatca.vn

10:04:22 15/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.