Mẹ cần tiêm phòng những loại vắc xin gì trước khi sinh?

17:09:34 13/09/2016

Tiêm phòng là một trong những việc vô cùng cần thiết mà mẹ cần ghi nhớ khi mang thai. Bởi nó không chỉ bảo vệ mẹ mà còn đảm bảo thai nhi luôn khỏe mạnh đến khi chào đời. Vậy trước khi sinh con cần tiêm phòng những gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây nhé.

Tiêm phòng là một trong những việc vô cùng cần thiết mà mẹ cần ghi nhớ khi mang thai. Bởi nó không chỉ bảo vệ mẹ mà còn đảm bảo thai nhi luôn khỏe mạnh đến khi chào đời. Vậy trước khi sinh con cần tiêm phòng những gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây nhé.

Trước khi sinh con cần tiêm phòng những gì?

Hầu hết các mũi tiêm, mẹ nên thực hiện trước khi mang thai. Chỉ có một vài mũi là mẹ có thể tiêm trong thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ không nên để tới trước khi sinh mới bắt đầu tiêm phòng. Vì ở thời điểm đó, sẽ rất khó để vắc xin phát huy hiệu quả. Do đó, mẹ hãy tìm hiểu ngay từ đầu thai kỳ và thực hiện theo đúng lịch nhé.

Uốn ván

Vắc xin uốn ván là một trong những mũi tiêm cực kì quan trọng mà mẹ cần ghi nhớ. Nó giúp mẹ bầu phòng tránh nguy cơ uốn ván cho mẹ và bé sau sinh. Theo quy định của Bộ y tế, lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cụ thể như sau:

– Trước khi mang thai, mẹ bầu chưa tiêm phòng mũi uốn ván nào thì cần tiêm 2 mũi: Mũi 1 được tiêm trong tháng thứ 4 hoặc thứ 5 (thông thường là khoảng tuần thai thứ 21, 22). Mũi thứ 2 tiêm sau mũi đầu khoảng 1 tháng và trước ngày dự sinh ít nhất 30 ngày.

– Mẹ bầu đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi uốn ván trước đó thì cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kì.

– Trong trường hợp, mẹ bầu được tiêm phòng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván trong chương trình tiêm chủng mở rộng thì nên tiêm 1 mũi vào khoảng tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Trước khi sinh con cần tiêm phòng những gì

Mẹ nên tìm hiểu việc tiêm phòng ngay từ đầu thai kỳ, không nên để tới trước khi sinh mới bắt đầu tiêm.

– Với những mẹ bầu đã được tiêm 3 – 4 mũi trước đó nhưng mũi tiêm cuối cùng đã trên 1 năm, mẹ cần tiêm 1 mũi nhắc lại vào tháng thứ 4, 5.

– Với những mẹ bầu đã tiêm đủ 5 mũi thì không cần tiêm bổ sung. Tuy nhiên nếu mũi cuối cùng đã cách đây 10 năm thì vẫn nên tiêm 1 mũi nhắc lại vào tháng 4, 5 trong thai kỳ.

Cúm

Cúm là căn bệnh phổ biến đối với mẹ bầu, nhất là trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa. Để phòng tránh căn bệnh này, những mẹ bầu đang trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 nên tiêm vắc xin cúm vào đúng mùa cúm từ tháng 10 – tháng 2 năm sau.

Vắc xin cúm thường chỉ có tác dụng trong khoảng 1 năm nên mẹ hãy sắp xếp thời điểm thích hợp nhất để tiêm, tránh tiêm quá sớm nhé.

Viêm gan B

Viêm gan B là một căn bệnh có khả năng lây truyền từ mẹ sang con. Thông thường, vắc xin viêm gan B có 3 mũi tiêm và chỉ phát huy hiệu quả tối đa nhất sau khi tiêm mũi cuối cùng được 3 tháng. Chính vì thế, mẹ bầu nên tiêm vắc xin phòng viêm gan B trước khi mang thai. Tuy nhiên với một số mẹ bầu có thể tiêm vắc xin này ngay trong giai đoạn thai kì:

  • Bạn tình mắc bệnh viêm gan B
  • Gia đình có người mắc bệnh viêm gan B
  • Công việc có nhiều nguy cơ mắc bệnh: y tá, bác sĩ,…

Những điều mẹ cần lưu ý trước khi tiêm phòng

– Trước khi tiêm phòng, mẹ bầu cần thực hiện xét nghiệm để xem mình có bị bệnh không (đối với viêm gan B), nếu có thì mẹ không cần tiêm phòng nhưng cần xin ý kiến bác sĩ để có phương pháp làm giảm khả năng lây nhiễm ở mức độ thấp nhất.

Mẹ bầu trước khi sinh con cần tiêm phòng những gì?

Để đảm bảo an toàn, mẹ cần chọn những cơ sở tiêm phòng uy tín.

Mẹ bầu cần chọn các cơ sở uy tín về tiêm chủng để đảm bảo an toàn. Mẹ có thể đăng ký tại cơ sở y tế nơi mình đang cư trú để việc quan lý lịch tiêm chủng thuận lợi hơn.

– Với những mẹ mang đa thai hoặc có nguy cơ sinh non thì hãy hỏi bác sĩ để tiêm phòng uốn ván sớm hơn. Vì loại vắc xin này chỉ phát huy hiệu quả tối đa sau khi tiêm 1 tháng.

– Nếu mẹ bầu bị cảm cúm, ho, sốt hay bị các bệnh về khớp, thận,… thì hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi tiêm nhé.

– Cuối cùng, sau khi tiêm, mẹ hãy ở lại cơ sở y tế để theo dõi các phản ứng với vắc xin trong vòng 30 phút.

Conlatatca.vn

17:09:34 13/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.