Mẹ bầu vỡ ối: Khi nào thì nên lo lắng?

10:03:39 16/03/2016

Khoảng 10 - 15% mẹ bầu bị vỡ ối trước khi chuyển dạ, vì thế vỡ ối trong trường hợp bình thường hoàn toàn là “lẽ tự nhiên”. Thế nhưng, cũng có một số trường hợp ngoại lệ khi vỡ ối xảy ra ở thời điểm trước tuần thai thứ 37. Vậy khi đó, vỡ ối có nguy hiểm không ?

Dấu hiệu vỡ ối

Khi ối vỡ, chất lỏng sẽ tràn về ồ ạt, không mùi, màu trong hoặc lợn cợn do có lẫn chất gây, sau đó vẫn tiếp tục rỉ ra. Mẹ cần “đóng bỉm” và nhanh chóng đến bệnh viện.

vỡ ối có nguy hiểm không

Sau vỡ ối, mẹ sẽ sớm được gặp mặt con yêu của mình

Vỡ ối bình thường

Túi ối được hình thành chỉ sau 12 ngày thai được thụ tinh và lớn dần theo tuổi thai. Đây được coi là “vệ sĩ” của con bạn khi còn trong bụng mẹ, vì nó không chỉ là môi trường để thai nhi hấp thụ dinh dưỡng, giữ nhiệt độ cơ thể mà còn bảo vệ bé trước các tác động từ bên ngoài.

Khi người mẹ chuyển dạ, dưới áp lực co bóp của tử cung, màng ối tạo một túi ối có tác dụng nong cổ tử cung, giúp cho đầu thai nhi chúc xuống. Khi đầu thai nhi xuống thấp, màng ối sẽ vỡ tự nhiên hoặc là bác sĩ can thiệp bấm ối và tiến hành “đỡ” em bé ra.

Và tình trạng vỡ ối trong trường hợp này hoàn toàn bình thường và không gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

Khi nào vỡ ối trở nên nguy hiểm?

Vỡ ối sẽ trở nên nguy hiểm khi tình trạng này xảy ra lúc thai nhi chưa đủ 37 tuần tuổi. Hiện tượng này được gọi là vỡ ối non, có thể gây nên nhiễm khuẩn trong buồn tử cung (có khả năng gây tử vong cho thai nhi), chuyển dạ sinh non…

Nguyên nhân gây vỡ ối non

Một số yếu tố dưới đây có thể khiến mẹ có nguy cơ vỡ ối non cao hơn những mẹ khác:

– Ngôi thai bất thường

– Khung chậu hẹp

– Đa ối, đa thai

– Chấn thương do khám phụ khoa hoặc quan hệ khi mang thai.

– Rau tiền đạo do bánh rau bám ở vị trí không tốt dễ gây vỡ ối sớm. Nếu phần bánh rau bám gần phía cổ tử cung quá thì dễ gây vỡ ối sớm và rau tiền đạo rất nguy hiểm cho thai…

– Mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa. Do trước hoặc trong thai kỳ, mẹ bầu mắc phải “bệnh phụ nữ” nhưng không phát hiện và không được điều trị, vi khuẩn sẽ dần làm mòn màng ối, sau đó khiến mẹ bị rỉ ối (thường dễ nhầm với tình trạng són tiểu vốn hay gặp ở phụ nữ mang thai) rồi mới đến vỡ ối. Và khi túi ối vỡ, màng bảo vệ không còn, vi khuẩn từ âm đạo dễ dàng “xâm lấn” gây nhiễm trùng thai, thêm nữa, thai nhi còn yếu, không đủ sức “chống lại”, do đó hầu hết các ca vỡ ối non khi tuổi thai còn nhỏ thường rất khó cứu sống bé.

Vì thế, thai phụ không nên xem nhẹ việc khám phụ khoa và chữa trị viêm nhiễm trong thai kỳ. Điều này sẽ giúp mẹ ngăn chặn vi khuẩn di chuyển từ âm đạo lên tử cung, xâm nhập màng ối gây vỡ ối non.

Phòng tránh vỡ ối non

– Cần quản lý thai nghén chặt chẽ.

– Khám thai và khám phụ khoa định kỳ.

– Kiêng quan hệ trong những tháng cuối của thai kỳ.

– Chú ý chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và đặc biệt là vitamin C, vitamin P (Bioflavanoid), và kém có khả năng làm túi ối chắc hơn.

Nếu mẹ bầu nhận thấy hiện tượng nước ối chảy ra ngoài âm đạo với tính chất màu vàng trong hoặc hơi hồng, dịch có mùi tanh nồng và tiếp tục chảy không ngừng thì cần phải đến bệnh viện ngay lập tức vì rất có thể thai nhi đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng.

Conlatatca.vn

10:03:39 16/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.