Mẹ bầu mang thai 3 tháng cuối có nên quan hệ hay không?

11:01:01 26/01/2016

Có nên quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối là thắc mắc của nhiều mẹ bầu khi tới những giai đoạn cuối thai kì. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, mẹ bầu hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Có nên quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối?

Việc ham muốn chuyện “chăn gối” là nhu cầu hoàn toàn bình thường của các mẹ bầu ở những tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm bụng bầu đã to, thai nhi sắp chào đời nên nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng, sợ chuyện “yêu” làm ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng.

Trên thực tế, mẹ bầu mang thai 3 tháng cuối, nếu sức khỏe ổn định, hoàn toàn có thể quan hệ bình thường cho tới gần ngày “vượt cạn”. Bởi thai nhi được bao bọc quanh nước ối nên không bị ảnh hưởng gì, trừ trường hợp gặp phải những chấn động mạnh. Khi quan hệ, mẹ cần lưu ý chọn các tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối hợp lý để không chèn ép lên bụng bầu.

có nên quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối

Mẹ bầu có thể quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối nếu sức khỏe ổn định

Những trường hợp cần tránh quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối

Trong một vài trường hợp, mẹ bầu cần tuyệt đối tránh quan hệ trong những tháng cuối thai kỳ, vì nó có thể gây nguy hiểm cho thai nhi:

– Tiền sử sinh non/dọa sảy: nếu mẹ bầu đã có tiền sử sinh non ở lần mang thai trước hoặc bị động thai, dọa sảy trong những tháng trước của thai kỳ thì mẹ cần kiêng không “yêu” ở 3 tháng cuối.

– Nhau thai gặp bất thường: Mẹ bầu được chẩn đoán là gặp bất thường về nhau thai như nhau tiền đạo,.. thì không được quan hệ, vì nó làm tăng nguy cơ chảy máu nhau thai.

– Rỉ nước ối, đa ối, thiếu ối: Những bất thường về túi ối mà mẹ gặp phải cũng là trường hợp mẹ cần tránh chuyện “yêu”. Bởi vì nó có khả năng làm thai nhi bị nhiễm trùng khi vi khuẩn đi từ âm đạo vào túi ối.

– Cổ tử cung ngắn: Những thai phụ có cổ tử cung ngắn hay đã từng phải khâu vòng cổ tử cung để giữ bào thai, nếu quan hệ dễ dẫn đến nguy cơ sinh non.

Những lưu ý khi quan hệ trong những tháng cuối thai kỳ

Để việc quan hệ an toàn với thai nhi, mẹ bầu cần lưu ý tới những điểm sau đây:

Việc quan hệ cần dựa vào cảm giác của mẹ bầu. Nếu mẹ cảm thấy mệt mỏi, không có ham muốn thì người chồng không nên bắt ép. Chỉ khi nào mẹ bầu cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh, tâm lý thoải mái, sẵn sàng cho “chuyện ấy” thì mới nên quan hệ.

– Tần suất “yêu” cũng cần hợp lý, không quá dày và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu. Thông thường tần suất sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ bầu.

mẹ bầu có nên quan hệ khi mang thai 3 tháng cuối

Chỉ khi khỏe mạnh, thoải mái, mẹ bầu mới nên quan hệ

– Khi “yêu”, mẹ bầu cần chọn tư thế phù hợp để không chèn ép lên bụng bầu. Những tư thế, mẹ nên tham khảo là: tư thế từ phía sau,  tư thế “úp thìa”,…

– Thời gian quan hệ không nên kéo dài quá lâu, vì mẹ bầu những tháng cuối dễ bị đau lưng, mệt mỏi, sức khỏe không ổn định.

– Một điều quan trọng nữa là người chồng cần đeo bao cao su để tinh dịch không vào trong âm đạo. Trong tinh dục có chứa hormone prostaglandin – một chất gây ra các cơn co thắt tử cung ở mẹ bầu.

– Nếu sau khi quan hệ, mẹ bầu xuất hiện các dấu hiệu: ra máu, co thắt tử cung, chuột rút, rò rỉ nước ối,… mẹ cần tới các cơ sở y tế để khám ngay, tránh để lâu gây nguy hiểm cho thai nhi.

Conlatatca.vn

11:01:01 26/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.