Mẹ bầu bị rò rỉ nước ối sau bao lâu thì chuyển dạ?

16:03:30 15/03/2016
1

Rỉ ối là hiện tượng thường xuất hiện khi mẹ bầu cận kề ngày sinh. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mẹ bầu bị rỉ ối sớm trước ngày dự sinh từ 1 tới 2 tháng. Khi đó, nhiều mẹ bầu thường cảm thấy hoang mang vì không biết bao giờ mình sinh. Vậy thực tế, rỉ ối bao lâu thì sinh?

Rỉ ối là hiện tượng thường xuất hiện khi mẹ bầu cận kề ngày sinh. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mẹ bầu bị rỉ ối sớm trước ngày dự sinh từ 1 tới 2 tháng. Khi đó, nhiều mẹ bầu thường cảm thấy hoang mang vì không biết bao giờ mình sinh. Vậy thực tế, rỉ ối bao lâu thì sinh?

Hiện tượng rỉ ối là gì?

Rỉ ối là tình trạng nước ối xuất ra ngoài âm đạo theo từng giọt rất ít nên nhiều mẹ bầu không để ý hoặc cho rằng mình bị són tiểu. Rỉ ối thường xuất hiện ở thời điểm cận kề sinh. Nhưng, với những trường hợp rỉ ối sớm, sẽ khiến cho môi trường sống của thai nhi bị ảnh hưởng, vai trò cung cấp oxy và chất dinh dưỡng bị kém đi, dần dần có thể dẫn đến suy thai, dị tật thai nhi, thậm trí là sinh non, thai chết lưu,.. Rỉ ối còn là dấu hiệu cho thấy màng ối đang mỏng dần đi, có nguy cơ bị vỡ bất cứ lúc nào.

Rỉ ối thường gặp ở những mẹ bầu bị hở eo tử cung, đa thai, đa ối, có ngôi thai bất thường hoặc khung xương chậu hẹp. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp màng ối bị rỉ mà không rõ nguyên nhân. Khi bị rỉ ối sớm, mẹ bầu sẽ thấy vùng kín luôn ẩm ướt, nước bị rỉ không màu, không mùi nhưng nếu đem thử với giấy quỳ tím thì sẽ biến thành màu xanh đen.

rỉ ối bao lâu thì sinh?

Nếu bị rỉ ối sau tuần thai 37, mẹ bầu có thể xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ trong vòng 24h

Rỉ ối bao lâu thì sinh?

Thông thường, rỉ ối là một dấu hiệu cho thấy mẹ bầu sắp sinh. Nhưng nó chỉ có tác dụng nhận biết đối với những mẹ bầu ở tuần thai thứ 37 trở lên. Khi đó, nếu mẹ thấy nước ối bị rỉ thì hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, thông báo với gia đình, mang đồ dùng chuẩn bị sinh và tới bệnh viện đăng kí sinh luôn nhé. Vì rất có thể, các cơn co thắt tử cung báo chuyển dạ sẽ xuất hiện trong vòng 24h.

Tại đây bác sĩ sẽ thăm khám độ mở tử cung, xem tình trạng rò rỉ nước ối và sức khỏe mẹ bầu để quyết định cho mẹ sinh thường ngay, hoặc sử dụng phương pháp giục sinh trước khi nước ối cạn hay mổ lấy thai đối với những trường hợp đặc biệt như: mẹ bầu béo phì, cao huyết áp,…

Bên cạnh đó, có nhiều mẹ bầu gặp trường hợp rò rỉ nước ối trước tuần thai 37, thậm chí còn cách ngày dự sinh tới 2 tháng. Lúc này, nó không còn là một dấu hiệu chuyển dạ nữa mà trở thành một nguy cơ tiềm ẩn với mẹ bầu. Rơi vào tình huống này, có thể 1 – 2 tháng sau mẹ mới sinh được.

Sau khi rỉ ối bao lâu thì sinh?

Nếu mẹ bị rỉ ối trước 37 tuần, mẹ sẽ được điều trị để giữ an toàn cho thai nhi tới cuối thai kỳ.

Khoảng thời gian này còn phụ thuộc vào tình trạng và tốc độ rò rỉ của từng mẹ bầu nên khá khó để xác định chính xác thời điểm sinh của mẹ, nên bác sĩ chỉ có thể tiên lượng được mốc thời gian tương đối. Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo lắng, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị để giữ an toàn cho mẹ và thai nhi tới cuối thai kỳ bằng cách dùng thuốc kháng sinh ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng túi ối và thuốc giảm co nhằm giữ túi ổi ổn định trong tử cung.

Tới tuần thai thứ 37, khi thai nhi đã đủ tháng và có thể tự thở sau khi chào đời, bác sĩ sẽ chỉ định giục sinh sớm hoặc mổ lấy thai để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Conlatatca.vn

16:03:30 15/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.