Mách mẹ cách đối phó với trầm cảm sau sinh

10:09:24 08/09/2015

Trầm cảm sau sinh là tình trạng dễ vướng vào của nhiều mẹ. Sản phụ mắc chứng bệnh này thường có những mệt mỏi, lo sợ. Đặc biệt nhất là những ám ảnh về tâm lý khi không chăm sóc con tốt. Chứng lo sợ con mình sẽ bị hại cũng xảy ra với mẹ bị trầm cảm.

Sản phụ mắc chứng bệnh trầm cảm sau sinh thường có những mệt mỏi, lo sợ. Đặc biệt nhất là những ám ảnh về tâm lý khi không chăm sóc con tốt. Dưới đây là cách mẹ đối phó với chứng trầm cảm sau sinh.

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến mẹ

Những lo lắng do trầm cảm gây ra làm mẹ mất ăn, mất ngủ, khiến mẹ trở nên ốm, gầy, mệt mỏi. Đỉnh điểm của những lo lắng này, có thể làm mẹ mắc các chứng thần kinh, hoang tưởng. Dễ hành động nguy hiểm, tự tử.

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm sau sinh

– Do thay đổi về nội tiết tố quá nhanh. Hormone trong tuyến giáp thay đổi nhanh chóng, gây ra cảm giác mệt mỏi, suy nghĩ nhiều. Điều này khiến mẹ dễ dàng rơi vào trạng thái trầm cảm.

phụ nữ trầm cảm sau sinh

Trầm cảm khiến mẹ sau sinh gầy gò, ốm yếu, dễ bực tức, mất ngủ

– Do sự thay đổi về thể tích máu trong cơ thể. Điều này khiến cơ thể mệt mỏi, cảm xúc của mẹ cũng trở nên cáu gắt..

– Thiếu sự giúp đỡ của người thân cũng làm mẹ thấy tủi thân. Một khi đã có cảm giác tủi thân thì mẹ sau sinh sẽ suy nghĩ rất nhiều. Dần dần suy nghĩ hướng đến việc cô lập với mọi người xung quanh.

– Nhiều mẹ lâm vào trầm cảm sau sinh do mình không có đủ sữa cho con. Hoặc cảm giác khó khăn trong việc chăm sóc cho con.

Trường hợp dễ mắc trầm cảm sau sinh

 • Phụ nữ có mâu thuẫn với gia đình trước khi sinh.
 • Phụ nữ có tiền sử bệnh tật, hiếm muộn, sảy thai.
 • Thiếu sự giúp đỡ của chồng, hoặc không có chồng bên cạnh.
 • Mang thai ngoài ý muốn, hoặc có gia đình chồng quan trọng hóa giới tính của con mình.
 • Phụ nữ sinh con lần đầu.
 • Phụ nữ dưới 18 tuổi.

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh

Phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh thường có cảm giác buồn, có khi khóc triền miên. Các cảm xúc này thường không có căn cứ. Cơ thể mẹ bắt đầu gầy gò, không chú ý tới bản thân, ngoại hình. Những lo lắng khiến cảm giác đau ở ổ bụng của mẹ nhiều hơn. Điều này làm mẹ rơi vào hoảng sợ vì nghĩ rằng mình đang mắc một căng bệnh nào đó.

Triệu chứng thường gặp nhất là đau một vùng nào đó trên  cơ thể và cảm giác bị bệnh. Những triệu chứng này sẽ trở nên trầm trọng nếu  không được chữa trị.

Qua đó, bà mẹ thường cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin khi gặp mọi người xung quanh. Thậm chí khi bắt chuyện với mọi người, họ cũng tránh né. Nếu có những tình huống bất ngờ xảy ra trong cuộc sống của mẹ trầm cảm thì họ rất dễ dàng mất bình tĩnh.

Cảm giác bị ám ảnh về con mình sẽ gặp điều không may, hoặc có những điều không an toàn xảy ra với con mình. Cảm giác này thường không có lý do. Khi việc xuất hiện ám ảnh ở mẹ thì diễn biến của căn bệnh trầm cảm đã rất nặng.

Rối loạn giấc ngủ sẽ xảy ra với mẹ trầm cảm. Những cơn ác mộng sẽ thường xuất hiện trong giấc ngủ. Vào ban đêm, mẹ rất khó ngủ. Việc này dẫn đến thần kinh của mẹ dần suy yếu, trí nhớ cũng giảm đi.

Chứng trầm cảm sẽ làm mẹ không còn hứng thú tình dục. Tuy nhiên sẽ hết khi chứng trầm cảm được chữa trị.

trầm cảm sau sinh

Trầm cảm khiến bạn không muốn gần chồng

Điều trị bệnh trầm cảm sau sinh

Vai trò của người thân

 • Gần gũi, quan tâm, lo lắng cho mẹ sau sinh là phương thuốc tốt nhất đển điều trị nhanh chóng chứng trầm cảm sau sinh.
 • Đối xử với mẹ như một người bình thường.
 • Luôn sắp xếp người ở bên cạnh mẹ sau khi sinh. Tránh để mẹ một mình, cô đơn.
 • Chia sẽ những suy nghĩ về những câu chuyện đời thường. Kể những câu chuyện vui sẽ tạo sự gần gũi và làm cho tâm trang của mẹ sau sinh được tốt hơn.

Vai trò của bác sĩ

 • Cảnh báo với người nhà những khả năng mà sản phụ có thể mắc trầm cảm sau sinh.
 • Theo dõi kỹ biểu hiện của sản phụ mà cho lượng thuốc phù hợp.
 • Tư vấn cặn kẽ cho gia đình bệnh nhân hiểu biết. Để có sự chăm sóc, đối xử hợp lý với sản phụ.

Conlatatca.vn

10:09:24 08/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.