Hiện tượng thai 33 tuần đạp nhiều – Đáng mừng hay đáng lo?

07:07:06 13/07/2018

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi dành tới hơn 95% thời gian để ngủ. Tuy nhiên, một số mẹ vẫn cảm nhận được những hoạt động thai máy tích cực của con, nhất là hiện tượng thai 33 tuần đạp nhiều vào ban đêm. Mẹ cùng theo dõi bài viết lý giải tình trạng này của Conlatatca nhé!

Vì sao thai 33 tuần đạp nhiều, bé đạp mấy lần trong ngày thì ổn luôn là nỗi bận tâm của các mẹ đã bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Bởi, thai nhi đạp không chỉ là biểu hiện của trẻ hiếu động, mà căn cứ vào điều này mà mẹ có thể nắm bắt được rõ tình trạng sức khỏe của con.

Thai 33 tuần đạp nhiều là do đâu?

Các chuyên gia đã chứng minh rằng, khi mang thai tháng thứ 7 của thai kỳ thì em bé sẽ dành hầu hết thời gian để ngủ và hoàn thiện các chức năng của não bộ. Tuy nhiên, ngay cả khi ngủ thì bé vẫn sẽ có những cử động nhất định, đôi khi bé cử động đến 50 lần mỗi giờ, nhất là khi về đêm, mẹ sẽ thấy bụng mình như đang có một chú cá ngọ nguậy bên trong.

thai 33 tuần đạp nhiều

Hiện tượng thai 33 tuần đạp nhiều hay ít giúp mẹ theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi

Lý giải nguyên nhân thai 33 tuần đạp nhiều về đêm là do lúc này bé đã rất nhạy cảm với các giác quan của mình. Những âm thanh to hoặc tiếng động lạ hoặc bầu không khí im ắng về đêm cũng sẽ kích thích trí tò mò của bé. Hoặc do giờ giấc sinh hoạt của mẹ và thai nhi trái ngược nhau, khi mẹ thức thì bé ngủ và khi mẹ ngủ thì lại đến giờ hoạt động của bé chẳng hạn.

Cách đếm số lần đạp của thai nhi 33 tuần

Để theo dõi sự phát triển của thai nhi, từ tuần thai 27 các bác sĩ sẽ khuyên mẹ đếm số lần thai đạp 1 – 2 lần trong ngày. Điều này rất quan trọng trong quá trình mang thai 3 tháng cuối bởi khi thai 33 tuần đạp nhiều hay ít đều thể hiện con của mẹ có đang bình thường hay không. Hoặc nếu có vấn đề về dây rốn quấn cổ, bé bị ngạt hoặc suy thai thì những cú đạp sẽ giúp mẹ nhận biết sớm. Cụ thể:

  • Mẹ nên chọn một thời gian cụ thể mà bé hoạt động mạnh nhất để đếm số lần thai đạp.
  • Để tránh bị phân tâm, mẹ nên chọn tư thế cố định và không gian yên tĩnh.
  • Mẹ đếm số lần hiện tượng thai máy xảy ra bao gồm hoạt động đá, bé cử động hay xoay người.
  • Tần suất thai máy khỏe mạnh ít nhất là 10 lần trong vòng 2 tiếng, vẫn có một số bé chỉ vài phút đã cử động rất nhiều lần.
  • Trường hợp mẹ nhận thấy thai nhi đạp ít hơn 10 lần trong hai tiếng và tiếp tục trong nhiều ngày thì nên đến bác sĩ để kiểm tra.
thai 33 tuần đạp nhiều khi về đêm

Hình thai 33 tuần đạp nhiều trong bụng mẹ

Những điều mẹ chưa biết về hiện tượng thai máy

Thai máy không chỉ đơn thuần là “đạp”

Hoạt động của em bé trong tuần này không chỉ là đạp mà còn rất nhiều động tác khác, chẳng hạn như cử động cơ hoành, bé giơ tay, nhào lộn, bé nấc,…. Mẹ sẽ không thể biết chính xác bé đang làm gì mà chỉ cảm nhận được con đang động đậy trong bụng mình. Thế nên thai 33 tuần đạp nhiều có thể là sự nhầm lẫn của mẹ với các hoạt động khác của thai nhi.

Sẽ có thời điểm thai nhi đạp nhiều hơn bình thường

Sự phát triển của thai nhi 33 tuần đã đạt mức hoàn thiện nên bé sẽ cần một không gian thoải mái để duỗi thẳng tay, chân. Ngoài ra, vào ban đêm và sau mỗi bữa ăn của mẹ cũng là thời gian hoạt động tích cực của bé. Các giác quan của thai nhi đã rất nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng nên bé sẽ phản ứng lại bằng việc đạp, cựa quậy trong bụng mẹ nếu nhận được sự kích thích từ các phương pháp thai giáo.

thai 33 tuần đạp nhiều chứng tỏ bé hiếu động

Theo dõi số lần thai 33 tuần đạp nhiều hay ít sẽ giúp mẹ nhận biết sớm những bất ổn nếu có

Giảm số lần đạp có thể là dấu hiệu xấu

Một em bé khỏe mạnh đạp khoảng 15 đến 20 lần một ngày. Trường hợp mẹ thấy bé cử động thường xuyên nhưng đột ngột giảm hẳn thì khả năng thai nhi bị thiếu oxy là rất cao. Người mẹ bị bệnh tiểu đường thai kỳ, lượng đường lên xuống bất thường cũng sẽ khiến xu hướng hoạt động của thai chậm lại. Việc thực hiện khám thai và đo tim thai là cách tốt nhất để phát hiện sớm những bất ổn và can thiệp kịp thời để hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến thai nhi.

Trong giai đoạn tam cá nguyệt cuối cùng mẹ sẽ lo lắng hơn khi hoạt động thai máy của con không còn nhiều nữa. Đây là điều bình thường và nếu thai nhi bỗng dưng im lặng trong 40-50 phút đầu thì mẹ hãy cứ yên tâm vì có thể con cần thời gian để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, theo dõi số lần thai đạp vẫn là điều quan trọng mẹ cần lưu ý để đảm bảo những tháng cận kề này bé được chào đời khỏe mạnh.

Conlatatca.vn

07:07:06 13/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.