Giúp mẹ bầu dự trù chi phí trước và sau khi sinh

11:09:28 19/09/2015

Trước và sau khi sinh con, mẹ cần mua sắm và chi tiêu cho rất nhiều việc khác nhau. Vì thế, việc dự trù tài chính là vô cùng cần thiết và quan trọng để mẹ quản lý được các khoản chi phí này.

Trước và sau khi sinh con, mẹ cần mua sắm và chi tiêu cho rất nhiều việc khác nhau. Vì thế, việc dự trù tài chính là vô cùng cần thiết và quan trọng để mẹ quản lý được các khoản chi phí này.

Chi phí bồi dưỡng sức khỏe

Khi mang thai, mẹ cần bổ sung vào cơ thể nhiều dưỡng chất hơn bình thường để con có thể phát triển một cách toàn diện. Chính vì thế, mẹ cần đầu tư tài chính vào khâu này nhiều hơn.

Tuy nhiên, loại chi phí này thường khó có thể xác định rõ ràng được vì còn tùy thuộc vào việc mẹ bầu sử dụng các loại thực phẩm nào, uống sữa bầu hay không, loại nào

Chi phí khám thai và sinh con

Trong suốt quá trình mang thai, mẹ cần được bác sĩ khám thai định kỳ và sau đó là viện phí khi sinh con tại bệnh viện.

Theo quy định của Bộ Y tế thì trong suốt quá trình mang thai tối thiểu người mẹ cần khám thai 3 lần. Tuy nhiên tuỳ theo tình hình sức khoẻ thực tế của bà mẹ mà bác sĩ sẽ có những chỉ định về thời gian và số lần khám thai phù hợp. Cần tính thêm cả những lần khám đột xuất. Tùy vào tình hình tài chính mà mẹ sẽ chọn khám thai ở bệnh viện phụ sản nào.

giup-me-bau-du-tru-chi-phi-truoc-va-sau-khi-sinh

Chi phí khám thai phụ thuộc vào số lần khám cũng như địa điểm lựa chọn khám thai của mẹ bầu.

Chí phí cho một ca sinh bao gồm: Tiền công bác sĩ, tiền thuốc, dụng cụ vật tư y tế, thăm khám thai, siêu âm, hình ảnh, phẫu thuật…

Chi phí cho một ca sinh thường và sinh mổ thường khác nhau, có thể dao động từ 3-5 triệu đồng cho một ca sinh thường và từ 5- 10 triệu đồng cho một ca sinh mổ thậm chí có thể cao hơn.

Tuy nhiên mức phí này còn phụ thuộc vào việc bạn chọn dịch vụ sinh nào? Và sinh ở bệnh viện nào? Các mẹ cần chuẩn bị từ 5 -15 triệu đồng là vừa đủ.

Chi phí nằm viện

Nếu sinh thường, thời gian nằm viện của mẹ sẽ kéo dài khoảng từ 2-3 ngày, sinh mổ khoảng từ 5-7 ngày, tùy theo thể trạng của sản phụ mà bác sĩ cho xuất viện sớm hay muộn hơn.

Chi phí nằm viện cũng phụ thuộc vào việc mẹ chọn bệnh viện nào để sinh, những bệnh viện công chi phí nằm viện thường thấp hơn các bệnh viện quốc tế và dịch vụ.

Ngoài ra, còn phụ thuộc vào việc bạn chọn phòng dịch vụ nào? Thông thường phí này, dao động ở mức từ 600 nghìn cho đến 6 triệu đồng/ngày tùy theo bệnh viện.

Chi phí cho em bé

Đây là chi phí lớn nhất mẹ cần dự trữ trong ngân sách và đặc biệt sẽ kéo dài liên tục nên gia đình có thể xem đây là các khoản chi phí dài hạn. Mẹ sẽ phải mua sữa cho em bé uống bổ sung sau khi sinh, các loại vật dụng cho bé như quần áo, khăn, tã, bình sữa, nôi, giường, đồ chơi… Sau đó, khi bé lớn thì sẽ là chi phí gửi nhà trẻ, học phí, thăm khám sức khỏe, tiêm… Và khoản chi phí này thì mẹ không thể tính toán cụ thể được.

giup-me-bau-du-tru-chi-phi-truoc-va-sau-khi-sinh

Chi phí cho bé là chi phí dài hạn, mẹ khó có thể tính toán chính xác được.

Chi phí quần áo bà bầu

Thường trong 3 tháng đầu mang thai, cơ thể mẹ không thay đổi quá nhiều nên vẫn có thể sử dụng các trang phục cũ nhưng sau đó mẹ sẽ cần thay đổi kích cỡ quần áo và đặc biệt là đồ lót. Tuy nhiên, mẹ không nên mua sắm quá nhiều vì khoảng thời gian 9 tháng sẽ nhanh chóng trôi qua và các trang phục bầu sẽ lại bị “vứt xó” mà thôi.

Mức chi phí mẹ dành cho quần áo bầu có thể được gói gọn trong 2-3 triệu đồng. Tuy nhiên, mức dự trù này có thể tăng nếu mẹ sử dụng các loại quần áo có giá thành cao.

Một số mức giá sinh và bảng giá phòng tại một số bệnh viện

– Các bệnh viện tuyến huyện và tỉnh: sinh thường: 1-2 triệu đồng; sinh mổ: 3-4 triệu đồng

– Bệnh viện Từ Dũ: sinh thường khoảng 3 triệu đồng; sinh mổ từ 4 – 5 triệu đồng. Giá phòng từ 100 ngàn – 2 triệu đồng/ngày.

– Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn: sinh thường khoảng 5 triệu đồng; sinh mổ từ 13 -15 triệu đồng. Giá phòng từ 800 ngàn-2 triệu đồng/ngày.

– Bệnh viện Việt – Pháp: gồm hai gói

+ Gói thứ nhất (thai sản trọn gói chăm sóc thai sản từ tuần thứ 12 cho đến khi sinh): Sinh thường: 35-42 triệu đồng; sinh mổ: 55 – 60 triệu đồng.

+ Gói thứ 2 (trọn gói thăm khám thai sản từ tuần thứ 32 cho đến sinh): Sinh thường: 29 -35 triệu đồng; sinh mổ: 50 -53 triệu đồng.

– Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Sinh thường: 1-3 triệu đồng; sinh mổ: 4-5 triệu đồng.

– Bệnh viện Phụ sản Trung Ương: Sinh thường: 1-3 triệu đồng; sinh mổ: 4-5 triệu đồng.

– Bệnh viện Đại học Y: sinh thường 5 – 10 triệu đồng, sinh mổ : 12 – 15 triệu đồng. Giá phòng từ 600 ngàn – 2 triệu/ ngày.

– Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc: sinh thường từ 30 -40 triệu; sinh mổ từ: 50 -60 triệu đồng. Giá phòng từ 800 ngàn đồng – 6 triệu đồng/ngày (tùy theo loại phòng khác nhau).

Conlatatca.vn

11:09:28 19/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.