Giải mã hiện tượng “chửa trâu” ở mẹ bầu

14:09:15 03/09/2015

Phụ nữ mang thai 9 tháng 10 ngày nhưng có người 10 tháng con vẫn chưa chịu chào đời, dân gian định nghĩa đây là hiện tượng "chửa trâu" ở mẹ bầu. Điều này khiến nhiều mẹ bầu hoang mang và lo lắng. Vì thế, hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiều về hiện tượng “chửa trâu” này các mẹ nhé.

Phụ nữ mang thai 9 tháng 10 ngày nhưng có người 10 tháng con vẫn chưa chịu chào đời, dân gian định nghĩa đây là hiện tượng “chửa trâu” ở mẹ bầu. Điều này khiến nhiều mẹ bầu hoang mang và lo lắng. Vì thế, hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiều về hiện tượng “chửa trâu” này các mẹ nhé.

Chửa trâu” là hiện tượng hiếm gặp ở phụ nữ mang thai vì tỷ lệ chênh lệch giữa chửa trâu và mang thai bình thường là rất thấp. Mẹ bầu “chửa trâu” thường có thai kỳ kéo dài khoảng 42 tuần trở lên và sinh muộn hơn những người mang thai bình thường khoảng 1-2 tuần hoặc có những ca sinh muộn hơn nữa. Có người cảm thấy hiện tượng này khá bình thường vì họ hy vọng con sẽ có trọng lượng lớn. Bên cạnh đó, cũng không ít người lo lắng là sẽ khó đẻ và con dễ gặp nguy hiểm.

bà bầu chửa trâu

“Chửa trâu” là hiện tượng mẹ bầu mang thai đã qua 42 tuần mà vẫn chưa có dấu hiệu sinh.

Nguyên nhân “chửa trâu”

Trong dân gian người ta truyền miệng rất nhiều giả thuyết khác nhau về việc “chửa trâu”. Theo đó, mẹ bầu bị “chửa trâu” là do bị “đuôi trâu” quất trúng bụng trong quá trình mang thai, có người còn cho rằng đó là do mẹ đi đường “giẫm” vào phân trâu hoặc đi qua dây buộc trâu…

Các bác sĩ chuyên khoa phụ sản giải thích hiện tượng “chửa trâu” là do chất estrogen trên cơ thể của mẹ làm hạn chế lại quá trình chuyển dạ ở mẹ bầu.

Nguy hiểm gây ra cho mẹ và bé từ hiện tượng “chửa trâu”

Việc mang thai quá ngày gây nguy hiểm cho bé và mẹ. Những nguy hiểm đó như sau:

  • Nguy hiểm cho bé:

Thai nhi yếu do nước ối bị cạn làm kẹt dây rốn và ảnh hưởng lớn đến sự hô hấp của thai nhi. Tai biến này tuy ít nhưng không phải là không xảy ra. Vì vậy, trong quá trình mang thai, mẹ cần chú ý đến lượng nước ối của mình.

“Chửa trâu” làm cho việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi diễn ra khó khăn, thai nhi sẽ bất lợi lớn khi gặp hiện tượng này. Việc thiếu oxy, chất dinh dưỡng sẽ ảnh hướng rất nhiều đến sức khỏe thai nhi, con phát triển không toàn diện, bệnh tật…

  • Nguy hiểm cho mẹ:

Khi mang thai quá ngày dự sinh có thể thai nhi sẽ rất lớn (> 4kg) sẽ dẫn đến tình trạng mẹ khó sinh hoặc mẹ có thể bị béo phì, tiểu đường trong giai đoạn này.

Việc chuyển dạ cũng có thể diễn ra không đúng thời điểm, làm tăng tỷ lệ sinh mổ, sinh khó sẽ gây ra hiện tượng gãy xương đòn, liệt đám rối thần kinh cánh tay, nguy hiểm hơn là con có thể tử vong.

Mẹ sinh thường có thể bị rách cổ tử cung, âm đạo, dãn nở xương chậu, suy yếu cổ tử cung.

Không chỉ vậy, việc chờ đợi ngày chuyển dạ sẽ làm cho mẹ bầu tâm lý hồi hộp, lo lắng, căng thẳng. Việc này sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Cách hạn chế tình trạng “chửa trâu”

  • Mẹ phải có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất cần thiết, lên lịch bảng dinh dưỡng hợp lý mỗi ngày.
  • Chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý trong quá trình mang thai
  • Nên siêu âm thường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi
  • Tính toán ngày dự sinh chính xác để sớm phát hiện tình trạng “chửa trâu”.
  • Chẩn đoán vị trí ngôi nhau thai

Hãy thường xuyên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được khám và chẩn đoán tình trạng sức khỏe thai nhi cũng như tuân thủ theo những quy định về sức khỏe trong quá trình mang thai để con luôn khỏe mạnh, cũng như sức khỏe mẹ được ổn định.

Conlatatca.vn

14:09:15 03/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.