Cách nhận biết hiện tượng rỉ ối khi mang thai

14:09:52 03/09/2015

Trong giai đoạn gần chuyển dạ của thai kỳ, thường có hiện tượng rỉ ối trong quá trình mang thai nhưng vẫn có một số mẹ bầu hiện tượng này sảy ra sớm hơn, trước ngày dự sinh 1 đến 2 tháng. Đây là hiện tượng nguy hiểm có thể gây nhiều tai biến cho mẹ và bé.

Trong giai đoạn gần chuyển dạ của thai kỳ, thường có hiện tượng rỉ ối trong quá trình mang thai nhưng vẫn có một số mẹ bầu hiện tượng này sảy ra sớm hơn, trước ngày dự sinh 1 đến 2 tháng. Đây là hiện tượng nguy hiểm có thể gây nhiều tai biến cho mẹ và bé.

Nước ối là môi trường chất lỏng bao quanh thai nhi giúp bảo vệ bé tránh sự va chạm với cơ thể của mẹ, nước ối giúp hệ thống cơ thể thai nhi phát triển hoàn chỉnh và khỏe mạnh. Nước ối cùng với thai nhi được bao bọc bởi lớp màng ối tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài. Vì vậy, cả màng ối và nước ối đều rất quan trọng đối với sự trưởng thành của thai nhi, các mẹ phải biết tự bảo vệ và chăm sóc bản thân tránh tình trạng rò rỉ hay thiếu nước ối.

hiện tượng rỉ ối

Rỉ ối trong quá trình mang thai ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi

Trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong 5-6 tháng đầu nước ối trong cơ thể mẹ tăng lên liên tục và sau đó giảm dần vào những tháng còn lại của thai kỳ.

Màng ối bị rò rỉ là nguyên gây ra tình trạng hiện tượng cạn ối. Tình trạng này có thể sảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ. Ảnh hướng tới sức khỏe của mẹ và bé rất cao.

Nguyên nhân dẫn đến rò rỉ nước ối khi mang thai

Do mẹ viêm nhiễm phụ khoa, khi mang thai cổ tử cung mẹ bị dãn nở vi khuẩn xăm nhập vào làm hỏng màng ối. Mẹ bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục trong quá trình mang thai gây ra tình trạng viêm nhiễm màng ối. Nếu trong được điều trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng rò rỉ ối hoặc nặng hơn là vỡ túi ối.

Mẹ bầu có ngôi thai bất thường, khung xương chậu hẹp, hở eo tử cung… tác động đến màng ối gây ra tình trạng rỉ ối khi mang thai.

Cách nhận biết rò rỉ ối

Mẹ bầu có thể phát hiện bằng mắt thường, theo dõi hàng ngày khi bộ phận sinh dục ẩm ướt thường xuyên có thể mẹ đang bị rò rỉ nước ối.

Rỉ nước ối thường chất lỏng sẽ ra chậm giống như són tiểu hoặc tiểu gắt. Mẹ bầu cần phân biệt giữa nước tiểu và nước ối. Nước tiểu thường có màu vàng đặc trưng còn nước ối sẽ không có màu.

Mẹ có thể kiểm tra nồng độ pH khi không phân biệt được nước tiểu hay nước ối bằng cách đến bệnh viện để xét nghiệm. Hoặc mẹ cũng có thể sử dụng mẫu giấy quỳ tím nếu làm giấy quỳ tím đổi màu thì đó là nước ối.

Thường xuyên đến bác sĩ để được kiểm tra tình trạng nước ối trong thai kỳ thế nào, nếu nước ối bị rò rỉ hoặc tình trạng nhiểm trùng túi ối, bác sĩ có thể can thiệp sớm và giữ lại thai nhi.

Conlatatca.vn

14:09:52 03/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.