Cách nấu chè mè đen cho mẹ bầu cực đơn giản giúp mẹ “vượt cạn” dễ ợt

15:03:28 30/03/2018

Mè đen thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày giúp món ăn thơm ngon hơn. Không chỉ vậy, món chè mè đen còn là một món ăn giúp mẹ đẹp da, dễ sinh. Bài viết sau đây Conlatatca sẽ mách bạn cách nấu chè mè đen cho mẹ bầu cực đơn giản và dễ làm.

Nguyên liệu nấu chè mè đen cho bà bầu

cach-nau-che-me-den-cho-me-bau-cuc-don-gian-giup-me-vuot-can-de-ot

  • Mè đen (vừng đen): Mẹ nên chuẩn bị 150g mè đen. Chọn những hạt mè khô vừa, hạt căng mẩy.
  • Bột gạo nếp: Chuẩn bị 50 gram bột nếp đã rang chín vàng. Bạn nên chọn loại nếp thơm, bột nếp mới. Phần bột nếp này cần không quá nhiều nên bạn có thể tự xay tại nhà bằng máy sinh tố.
  • Bột sắn dây: Bột sắn dây rất mát và lành. Tuy nhiên trong món chè này bạn không cần quá nhiều. Chuẩn bị 1 thìa cafe bột sắn.
  • Sữa tươi: Có thể chọn loại sữa không đường hoặc có đường tuỳ độ ngọt mà bạn muốn ăn.
  • Đường: Chuẩn bị 100 gram đường kính trắng hoặc vàng.

Cách nấu chè mè đen cho mẹ bầu

Cách nấu chè mè đen cho bà bầu khá đơn giản, mẹ chỉ cần thực hiện theo những bước sau đây

Bước 1: Sơ chế mè đen

Nhặt sạch phần trấu bụi lẫn trong mè rồi đem vo sạch. Phần mè này bạn cũng nhặt bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước, chỉ giữ lại những hạt chìm. Vo mè sạch xong, bạn vẩy cho mè thật ráo nước.

Để chảo lên bếp và đun cho nóng chảo. Cho phần mè trên vào đảo đều với lửa nhỏ cho đến khi hạt mè nổ lách tách và mè có mùi thơm tự nhiên. Trút mè ra rổ để mè nguội.

Bước 2: Xay mè

cach-nau-che-me-den-cho-me-bau-cuc-don-gian-giup-me-vuot-can-de-ot

Bạn nên xay mè đen khi mè đã nguội hẳn

Khi mè đã nguội hẳn, bạn cho 4/5 chỗ mè đã rang vào máy xay sinh tố. Chú ý là chỉ thực hiện xay mè khi chỗ mè rang đã nguội hẳn. Nếu bạn xay lúc mè còn nóng thì sau khi nấu, mè sẽ rất bết, ăn không ngon.

Chỗ mè còn lại không xay sẽ làm thêm một nhiệm vụ khác nữa đó là làm cho món chè mè đen của bạn nhìn hấp dẫn hơn.

Bước 3: Nấu chè mè đen

cach-nau-che-me-den-cho-me-bau-cuc-don-gian-giup-me-vuot-can-de-ot

Chè mè đen nấu xong sẽ có một màu đen sánh mịn, thơm lừng với chút hương của mè đen kết hợp với hương của gừng.

Cho bột sắn dây đã chuẩn bị vào một chén nhỏ. Rót nước lạnh vào bát bột và nhanh tay đảo đều để bột không bị vón cục. Chú ý bạn chỉ cho lượng nước vừa phải, không quá loãng. Khuấy cho tan phần bột khô với nước là được.

Cho phần mè đen chưa xay vào trong nồi cùng với khoảng 500 ml nước. Đun sôi từ từ phần hạt mè này trong khoảng 5 phút. Vừa đun, bạn vừa khuấy đều để các hạt mè chìm dưới đáy không bị cháy.

Sau 5 phút đun hạt mè, bạn hạ nhỏ lửa rồi từ từ cho phần mè xay trước đó vào và cũng khuấy cho thật đều. Cứ tiếp tục đun như vậy cho tới khi nồi mè không còn màu trắng bọt nữa mà chuyển sang màu đen tự nhiên của mè là được.

Lúc này, bạn sẽ cho phần bột gạo nếp vào đun sôi. Nồi chè sôi, bạn cho tiếp phần bột sắn đã hoà và lại khuấy chè đều tay. Nêm đường vào nồi chè cho vừa với vị ngọt mà bạn ăn sau đó đun thêm khoảng 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp.

Chè mè đen nấu xong sẽ có một màu đen sánh mịn, thơm lừng với chút hương của mè đen kết hợp với hương của gừng. Nếu mẹ thích vị béo ngậy, có thể cho thêm một chút dừa tươi hoặc nước cốt dừa. Món này ăn nóng sẽ ngon hơn ăn nguội, vì thế sau khi nấu sau, mẹ hãy thưởng thức ngay nhé.

Giá trị dinh dưỡng của món chè mè đen

Trong mè đen có chứa protein, các loại vitamin, vi chất dinh dưỡng không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu mà còn kích thích sự phát triển trí não thai nhi.

Chè mè đen có tính ngọt, giúp bồi bổ gan thận, dưỡng huyết ích khí, là, đen tóc, mịn da, mạnh gân cốt, bổ hư, dưỡng ngũ tạng, thính tai, sáng mắt, rất tốt cho người thiếu máu, tóc bạc sớm, đặc biệt là rất bổ cho người già, sản phụ thiếu sữa.

Ngoài ra, mè đen còn có công dụng ngăn ngừa táo bón khi mang thai giúp mẹ bầu “vượt cạn” dễ dàng, đồng thời mang đến cho mẹ một nguồn sữa dồi dào sau sinh.

Conlatatca.vn

15:03:28 30/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.