Bánh rau bị canxi hóa độ 2 – Mẹ bầu nên ăn gì để con không bị thiếu chất?

11:11:55 06/11/2018

Có nhiều thông tin chia sẻ canxi hóa nhau thai sẽ khiến thai nhi chậm phát triển, thậm chí là lưu thai. Tuy nhiên không phải trường hợp nào bánh rau bị vôi hóa cũng gây ra những nguy hiểm này. Đối với mẹ có bánh rau bị canxi hóa độ 2, mẹ có thể thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc biệt để cải thiện tình trạng này.

Trong quá trình mang thai, sự lắng đọng canxi giữa bánh rau và cơ tử cung cho thấy sự tăng trưởng vượt trội khi đến gần ngày sinh của thai nhi. Thế nhưng nếu bánh rau bị canxi hóa độ 2 hoặc nặng hơn thì mẹ cần lưu ý vì điều này có thể ảnh hưởng đến ngày con chào đời.

Canxi hóa bánh nhau nghĩa là gì?

Canxi hóa bánh nhau là hiện tượng canxi lắng đọng giữa bánh nhau và cơ tử cung và là dấu hiệu trưởng thành của thai chứ không phải thai bị thoái hóa. Điều này có sự liên quan mật thiết đến tuổi của thai nhi và cho thấy bé đã đủ tháng để chào đời.

Không ít mẹ hiểu lầm rằng hiện khi rau bị canxi hóa sẽ khiến thai nhi không nhận đủ dưỡng chất để phát triển. Thực chất, hiện tượng này chỉ xảy ra quanh riềm các múi rau và không ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất của bánh rau nên mẹ hãy yên tâm.

bánh rau bị canxi hóa độ 2 không nguy hiểm như mẹ tưởng

Hiện tượng bánh rau bị canxi hóa độ 2 không gây nguy hiểm cho thai nhi

Trường hợp thai quá ngày dự sinh sẽ có khả năng bánh rau bị canxi hóa độ 2, độ 3 hoặc nghiêm trọng hơn và có nguy cơ bị suy thai cao hơn do thiếu oxy. Đặc biệt là những thai nhi hơn 42 tuần tuổi, nhau bị lão hóa ngày càng nặng mà mẹ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ cần đề phòng nguy cơ tử vong trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi sinh.

Nhận biết dấu hiệu bánh rau bị canxi hóa độ 2

Canxi hóa bánh nhau diễn ra xuyên suốt thai kỳ nhưng hiện tượng này chỉ được chẩn đoán chính xác nhất khi mẹ siêu âm ở khoảng thời gian cuối thai kỳ. Tuổi thai càng lớn thì các đám canxi hóa càng nhiều. Trường hợp bánh rau bị canxi hóa độ 2 thường xảy ra khi tuổi thai 37,6 tuần (+/- 2,7 tuần).

hiện tượng bánh rau bị canxi hóa độ 2

Bà bầu bị khô miệng, tiểu nhiều hoặc táo bón là những dấu hiêu cho thấy bánh rau bị canxi hóa độ 2

Những dấu hiệu canxi hóa, vôi hóa nhau thai sớm là:

  • Mẹ bầu có cảm giác khô miệng.
  • Thai phụ thường xuyên cảm thấy đau đầu và hay quên.
  • Hoạt động của các cơ hơi, cơ tử cung bị co cứng.
  • Thường xuyên gặp phải các vấn đề về táo bón thai kỳ, đi tiểu nhiều lần.

Bánh rau bị canxi hóa độ 2 nên ăn gì?

Hiện tượng canxi hóa bánh rau không nguy hiểm và thường xuất hiện ở các thai nhi đã đầy đủ tháng tuổi. Nếu thai dưới 33 tuần tuổi bánh rau bị canxi hóa độ 2 (hoặc 3) sẽ có nguy cơ đi kèm với tình trạng bào thai bị suy dinh dưỡng. Trong đó hơn 78% thai nhi bị suy dinh dưỡng nặng kèm theo các triệu chứng bệnh đi kèm như bà bầu bị cao huyết áp, thai suy xảy ra.

Một sai lầm dẫn đến tình trạng canxi hóa rau thai ngày càng nặng là do người mẹ bổ sung canxi sai cách. Trong thai kỳ, mẹ sẽ không cần bổ sung viên uống canxi nếu không cần thiết và chưa nhận được sự cho phép của bác sĩ, dư thừa canxi là một trong những nguyên nhân khiến bánh nhau nhanh lão hóa và ức chế hoạt động truyền dưỡng chất đến thai nhi.

bà bầu có bánh rau bị canxi hóa độ 2

Dư thừa canxi có thể làm bánh rau bị canxi hóa độ 2 hoặc nặng hơn

Mẹ bầu cần hạn chế việc bổ sung quá nhiều kiềm hàng ngày và quan tâm đến hàm lượng canxi có trong thức ăn sẽ giúp mẹ kiểm soát được tình trạng vôi hóa. Trong giai đoạn thai nhi phát triển, mẹ nên hấp thu canxi theo định lượng sau:

  • Từ 0-12 tuần: Trung bình bà bầu cần 800mg canxi/ ngày (1-2 cốc sữa tươi)
  • Từ 13-26 tuần: Tăng lên khoảng 1000mg canxi và tăng dần liều lượng canxi nhiều hơn sau mỗi tuần.
  • Từ 27-38 tuần: Lúc này mẹ cần đến 1500mg canxi để đảm bảo cho quá trình phát triển toàn diện của thai nhi.

Đối với những mẹ bầu bánh nhau bị canxi hóa độ 2 cần hạn chế ăn hải sản, thực phẩm giàu canxi để kiểm soát mức độ vôi hóa. Uống café nước ngọt hoặc một số thực phẩm có chứa axit photphoric giúp đào thải lượng canxi thừa ra khỏi cơ thể bà bầu

Mẹ đừng quên thực hiện khám thai định kỳ và thực hiện bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo nắm bắt kịp thời các dấu hiệu trở dạ. Chúc mẹ sinh con khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Conlatatca.vn

11:11:55 06/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.