Tuyệt chiêu “không thể bỏ qua” giúp mẹ phòng tránh rỉ ối khi mang thai

13:03:44 16/03/2016
1

Rỉ ối là một tình trạng nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Vì thế việc phòng tránh hiện tượng rỉ ối trong thai kỳ vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ những phương pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này.

Rỉ ối là một tình trạng nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Vì thế, việc phòng tránh hiện tượng rỉ ối trong thai kỳ vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ những phương pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này.

Hiện tượng rỉ ối là gì?

Rỉ ối là tình trạng nước ối xuất ra ngoài âm đạo theo từng giọt rất ít nên nhiều mẹ bầu không để ý hoặc cho rằng mình bị són tiểu. Rỉ ối thường xuất hiện ở thời điểm cận kề sinh. Nhưng, với những trường hợp rỉ ối sớm, sẽ khiến cho môi trường sống của thai nhi bị ảnh hưởng, vai trò cung cấp oxy và chất dinh dưỡng bị kém đi, dần dần có thể dẫn đến suy thai, dị tật thai nhi, thậm trí là sinh non, thai chết lưu,.. Rỉ ối còn là dấu hiệu cho thấy màng ối đang mỏng dần đi, có nguy cơ bị vỡ bất cứ lúc nào.

Rỉ ối thường gặp ở những mẹ bầu bị hở eo tử cung, đa thai, đa ối, có ngôi thai bất thường hoặc khung xương chậu hẹp. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp màng ối bị rỉ mà không rõ nguyên nhân. Khi bị rỉ ối sớm, mẹ bầu sẽ thấy vùng kín luôn ẩm ướt, nước bị rỉ không màu, không mùi nhưng nếu đem thử với giấy quỳ tím thì sẽ biến thành màu xanh đen.

Hiện tượng rỉ ối

Khám thai định kì sẽ giúp mẹ phát hiện sớm các biến chứng, ngăn ngừa rỉ ối

Phòng tránh rỉ ối khi mang thai

Việc phòng tránh rỉ ối cần được mẹ bầu thực hiện ngay từ giai đoạn chuẩn bị mang thai cho đến hết thai kỳ.

Ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rỉ ối là viêm nhiễm phụ khoa dẫn tới viêm màng ối, làm ối bị rò rỉ. Chính vì vậy, khi mang thai mẹ cần tuyệt đối “tránh xa” các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Bắt đầu từ giai đoạn trước khi có thai, mẹ hãy đi khám tiền sản để điều trị dứt điểm các bệnh nhiễm khuẩn.

Trong thai kỳ, mẹ chỉ nên dùng nước sạch hoặc những dung dịch vệ sinh dịu nhẹ để vệ sinh vùng kín. Không thụt rửa âm đạo hoặc rửa nhiều lần vì có thể làm mất những vi khuẩn có lợi trong âm đạo. Còn sau khi đi vệ sinh, mẹ nên dùng khăn giấy chuyên dụng lau sạch từ trước ra sau để tránh vi khuẩn từ hậu môn lây sang âm đạo.

Một lưu ý nữa là trang phục khi mang bầu, mẹ cần chọn đồ rộng rãi, thoáng mát, nhất là quần chíp. Kích cỡ của vòng hông và bụng gia tăng nên mẹ cần mua quần chip có cỡ rộng hơn, không nên mặc quần chíp chật vì chúng bó sát sẽ khiến cho vùng kín bị bí bách.

Ngoài ra, khi mang bầu, dịch âm đạo thường tiết nhiều hơn nên nhiều mẹ bầu có thói quen dùng băng vệ sinh hàng ngày để tránh ẩm ướt. Trên thực tế, băng vệ sinh là con đường thuận lợi để vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập vào âm đạo. Vì thế, mẹ nên hạn chế dùng băng vệ sinh hàng ngày trong thai kỳ nhé.

Còn về vấn đề quan hệ khi mang thai, mẹ cũng cần hết sức chú ý, tránh những động tác mạnh làm trầy xước vùng kín. Và đặc biệt nhớ vệ sinh sạch sẽ sau khi quan hệ.

Phòng tránh hiện tượng rỉ ối

Khi mang thai, mẹ nên mặc đồ rộng rãi để vùng kín luôn khô thoáng

Khám thai định kỳ

Mẹ bầu cần tuân thủ đúng lịch khám thai định kỳ. Việc khám thai sẽ giúp mẹ phát hiện sớm các biến chứng thai kỳ như hở eo tử cung, đa ối. Hai biến chứng này có nguy cơ cao bị rỉ nước ối do buồng ối phải chịu một áp lực lớn, dẫn đến hở màng ối.

Hơn nữa, việc khám thai còn cực kì quan trọng với những mẹ mang đa thai hay có khung xương chậu nhỏ hẹp. Vì các trường hợp này có khả năng cao bị rỉ ối. Nguyên nhân là do những mẹ bầu mang đa thai bao giờ cũng dễ mắc các biến chứng hơn người khác. Còn với các mẹ bẩm sinh có khung xương chậu nhỏ hẹp, buồng tử cung thường chỉ mở rộng tới một kích cỡ nhất định, nên dễ gây chèn ép vào túi ối trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Conlatatca.vn

13:03:44 16/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.