“Truy tìm” các nguyên nhân gây ra hiện tượng suy thai

10:03:18 14/03/2016

Suy thai là một biến chứng khi sinh khá hiếm gặp nhưng lại vô cùng nguy hiểm vì có tỷ lệ thai tử vong cao. Tuy nhiên lại có rất ít mẹ bầu hiểu biết về suy thai. Nắm bắt được điều này, Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu suy thai là gì cũng như nguyên nhân gây suy thai để có biện pháp phòng tránh tốt nhất nhé.

Suy thai là một biến chứng khi sinh khá hiếm gặp nhưng lại vô cùng nguy hiểm vì có tỷ lệ thai tử vong cao. Tuy nhiên lại có rất ít mẹ bầu hiểu biết về suy thai. Nắm bắt được điều này, Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu suy thai là gì cũng như nguyên nhân gây suy thai để có biện pháp phòng tránh tốt nhất nhé.

Tìm hiểu về suy thai

Suy thai là tình trạng thai nhi bị thiếu oxy trong thời gian mang thai hoặc khi chuyển dạ. Suy thai là một biến chứng khó lường, nó có thể dẫn tới thai chết lưu. Nếu thai nhi còn sống, thường gặp những vấn đề về trí não do bị thiếu oxy não như: động kinh, đần độn, chậm phát triển ngôn ngữ,…

Suy thai được phân làm hai loại:

– Suy thai mãn tính: Xảy ra một cách từ từ trong thai kỳ. Thường không có biểu hiện rõ rệt, có thể chuyển thành suy thai cấp tính trong khi chuyển dạ.

– Suy thai cấp tính: Đột ngột xảy ra trong quá trình chuyển dạ. Suy thai cấp rất nguy hiểm, nếu không cứu chữa kịp thời, thai nhi sẽ gặp phải những vấn đề về trí não, thậm chí là tử vong.

Suy thai là gì?

Suy thai là tình trạng thai nhi bị thiếu oxy trong quá trình mang thai hoặc khi chuyển dạ.

Các nguyên nhân gây suy thai

Suy thai do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể là từ phía mẹ, phía thai nhi hoặc những yếu tố liên quan tới quá trình chuyển dạ.

Nguyên nhân từ phía mẹ

Bất cứ tác động nào từ phía người mẹ khiến lượng oxy cung cấp cho thai nhi bị giảm sút, dẫn đến suy thai, bao gồm:

– Cơn co tử cung: Khi tử cung co thắt, tuần hoàn máu giữa tử cung và bánh nhau bị gián đoạn trong 15 – 60 giây do các động mạch bị chèn ép làm cho lượng máu bị giảm đi khoảng 50%. Bình thường, thai nhi vẫn sống được là nhờ oxy và dinh dưỡng dự trữ trong hồ huyết. Nếu lượng dữ trự này không đủ do các cơn co quá nhiều trong thời gian kéo dài sẽ khiến cho thai không được nạp đủ oxy.

– Mẹ bầu nằm ngửa: Khi mẹ nằm ngửa, tử cung chèn ép vào động mạch chủ, làm giảm lưu lượng máu đến tử cung đồng thời đè lên tĩnh mạch chủ khiến máu bị cản trở trên đường về lại tim, gây ra tình trạng hạ huyết áp. Vì thế khi mang thai, mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái để không gây hại tới thai nhi.

– Mất máu nhiều: Mẹ bầu bị chảy máu do bị chấn thương, nhau bong non, nhau tiền đạo, sẽ gây ảnh hưởng tới lưu lượng máu vận chuyển tới bào thai. Ngoài ra, nguyên nhân này cũng có thể gặp ở những mẹ bầu bị thiếu máu, huyết áp thấp.

– Mẹ bầu mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì, suy tim, nhiễm khuẩn, nhiễm virus đều có thể dẫn đến suy thai.

Nguyên nhân do thai nhi

– Thai già tháng: Thai quá ngày sinh thường có bánh nhau bị vôi hóa, quá trình cung cấp oxy bị gián đoạn khiến cho thai bị suy.

– Những bất thường về thai như thai dị dạng, chậm phát triển,… đều tìm ẩn nguy cơ gây suy thai.

– Mẹ bầu bị nhau tiền đạo, nhau bong non, suy nhau,.. khiến lượng dinh dưỡng và oxy lấy từ mẹ bầu không đủ để nuôi thai nhi.

– Dây rốn bị sa hoặc thắt nút hay những bất thường về dây rốn đều là nguyên nhân cản trở lượng oxy được vận chuyển tới thai nhi.

– Ối vỡ sớm: Túi ối là môi trường sống bao quanh thai nhi. Khi ối bị vỡ cũng là lúc thai nhi phải tự thở. Nếu thai còn non tháng thì phổi của thai nhi chưa có khả năng tự thở, hít oxy và thải cacbonic.

Tìm hiểu suy thai là gì?

Nhau bong non có thể là nguyên nhân dẫn tới suy thai

Các nguyên nhân trong quá trình chuyển dạ

– Ngôi thai bất thường: Bình thường đầu thai nhi sẽ quay xuống phía cổ tử cung để thuận tiện cho quá trình chuyển dạ. Nhưng vì một nguyên nhân nào đó khiến thai nhi nằm ngang hay đầu quay lên trên khiến cuộc “vượt cạn” kéo dài, thai nhi có thể bị ngạt do thiếu oxy.

– Bất tương xứng đầu thai và xương chậu: Có thể do thai quá to hoặc khung xương chậu của mẹ quá nhỏ khiến quá trình sinh nở gặp khó khăn.

– Rối loạn cơn co: Các cơn co thắt khi chuyển dạ của mẹ bầu có tần số cao và thời gian kéo dài đều ảnh hưởng đến lượng oxy cung cấp cho thai nhi.

– Ảnh hưởng của thuốc gây mê, thuốc giảm đau tới thai nhi cũng có thể là nguyên nhân khiến thai bị suy.

Conlatatca.vn

10:03:18 14/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.