Rỉ nước ối, những thông tin mẹ bầu cần nắm chắc

17:03:52 15/03/2016

"Hiện tượng rỉ ối như thế nào?" chắc hẳn là thắc mắc của nhiều mẹ bầu khi bỗng thấy vùng kín ẩm ướt một cách khác thường. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ bổ sung thêm những kiến thức về hiện tượng rỉ ối, cách nhận biết cũng như phương pháp điều trị nhé.

“Hiện tượng rỉ ối như thế nào?” chắc hẳn là thắc mắc của nhiều mẹ bầu khi bỗng thấy vùng kín ẩm ướt một cách khác thường. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ bổ sung thêm những kiến thức về hiện tượng rỉ ối, cách nhận biết cũng như phương pháp điều trị nhé.

Hiện tượng rỉ ối là gì?

Rỉ nước ối là tình trạng nước ối xuất ra ngoài âm đạo theo từng giọt rất ít nên nhiều mẹ bầu không để ý hoặc cho rằng mình bị són tiểu. Rỉ ối thường là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu cận kề ngày chuyển dạ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, mẹ bầu bị rỉ ối sớm, trước ngày dự sinh từ 1 – 2 tháng.

Rỉ nước ối tác động trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi, ảnh hưởng tới vai trò cung cấp oxy và chất dinh dưỡng của túi ối. Nếu không điều trị kịp thời, khi túi ối cạn, thai nhi có thể bị suy, dị tật bẩm sinh, thậm trí là thai chết lưu, sinh non. Hơn nữa, rỉ ối còn khiến màng ối mỏng dần đi, có nguy cơ vị vỡ bất cứ lúc nào.

hiện tượng rỉ ối như thế nào?

Rỉ ối là tình trạng nước ối xuất ra ngoài âm đạo với số lượng rất ít.

Nguyên nhân khiến nước ối rò rỉ

Nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng rỉ ối là do mẹ bầu gặp phải những bất thường về túi ối khiến màng ối ngày một mỏng đi, dẫn đến rò rỉ nước ối. Điều này thường gặp ở những mẹ bầu có ngôi thai bất thường, bị hở eo tử cung, bánh nhau bám vị trí không tốt trên thành tử cung, khung xương chậu hẹp, hay mẹ bầu bị đa thai, đa ối, viêm màng ối. Tuy nhiên trong một số trường hợp, mẹ bầu vẫn bị rò rỉ nước ối dù không có bất kì lý do nào.

Hiện tượng rỉ ối như thế nào?

Việc nhận biết các dấu hiệu rỉ ối sớm sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được các nguy cơ xấu đối với thai nhi và ngăn ngừa các biến chứng do vỡ ối sớm, sinh non,…

– Chất lỏng chảy chậm: Rò rỉ nước ối thường hay bị nhầm với són tiểu vì bàng quang và tử cung nằm cùng vị trí. Nhưng nếu mẹ để ý kĩ sẽ thấy tốc độ chảy của nước ối chậm hơn nước tiểu. Ngoài ra, thỉnh thoảng sẽ xuất hiện các cơn gò tử cung kèm theo tình trạng rỉ nước ối.

– Kiểm tra qua quan sát và ngửi mùi: Nếu mẹ quan sát mảng ướt trên quần chíp sẽ thấy rõ được đó có phải là nước ối không bằng cách nhìn và ngửi. Nước ối không có màu và mùi. Trong khi đó, nước tiểu có mùi hơi khai và có màu từ vàng nhạt tới vàng đậm.

– Giấy quỳ tím chuyển màu: Đem chất lỏng thử với quỳ tím, nếu nó biến thành màu xanh đen thì có nghĩa là mẹ đã bị rỉ ối. Còn nếu giầy quỳ không đổi màu, tức là mẹ chỉ bị són tiểu.

Cách điều trị khi bị rò rỉ nước ối

Khi đã xác định chắc chắn mình bị rỉ ối sớm, mẹ hãy tới ngay bệnh viện để khám và kiểm tra. Nếu mẹ mang thai chưa tới tuần 37, bác sĩ sẽ cho mẹ nghỉ ngơi đồng thời dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng túi ối và thuốc giảm cơn co thắt nhằm giữ túi ối ổn định vị trí trong tử cung. Trong khoảng thời gian này, mẹ cần luôn giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không dùng băng vệ sinh, ngâm mình trong bồn tắm, quan hệ tình dục hay thụt rửa âm đạo.

Tìm hiểu về hiện tượng rỉ ối như thế nào?

Đi khám thai định kì là cách tốt nhất để phòng tránh rỉ ối sớm.

Với những trường hợp mẹ đã mang thai trên 37 tuần, mẹ nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, thông báo cho người nhà, sửa soạn đồ sinh nở cần thiết và tới bệnh viện đăng kí sinh luôn nhé. Vì có thể các dấu hiệu chuyển dạ sẽ bắt đầu trong vòng 24h nữa.

Cách phòng tránh hiện tượng rỉ ối

Để không bị rỉ ối sớm trong thai kỳ, mẹ bầu nên phòng tránh ngay từ khi mới mang thai bằng cách giữ cho mình có một thai kỳ khỏe mạnh. Hãy đi khám thai theo đúng lịch để theo dõi tốt nhất sự phát triển của thai nhi, phát hiện sớm những biến chứng nguy hiểm.

Trong thời gian mang bầu, mẹ cần luôn giữ vệ sinh thân thể, nhất là vệ sinh vùng kín bằng nước sạch. Ngoài ra, hạn chế dùng băng vệ sinh, khi đi vệ sinh nên lau từ trước ra sau để ngăn ngừa vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập lên âm đạo.

Conlatatca.vn

17:03:52 15/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.