Phù chân khi mang thai 8 tháng: Thận trọng với biến chứng tiền sản giật

17:04:10 07/04/2016
1

Phù chân là một hiện tượng sinh lý mà các mẹ bầu hay gặp phải, đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ. Tình trạng này gây không ít bất tiện và mệt mỏi cho các mẹ. Ngoài ra, bị phù chân khi mang thai 8 tháng có thể là tín hiệu ban đầu của tiền sản giật, một hội chứng cao huyết áp trong thai kỳ và rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Phù chân là một hiện tượng sinh lý mà các mẹ bầu hay gặp phải, đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ. Tình trạng này gây không ít bất tiện và mệt mỏi cho các mẹ. Ngoài ra, bị phù chân khi mang thai 8 tháng có thể là tín hiệu ban đầu của tiền sản giật, một hội chứng cao huyết áp trong thai kỳ và rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây chứng phù nề khi mang thai

Phụ nữ mang thai giai đoạn này có 2 nguyên nhân quan trọng gây ra phù chân:

– Thứ nhất đó là do những yếu tố cản trở máu về tim. Khi mang thai tháng thứ 8, thai nhi đã lớn dần làm tăng áp lực trong ổ bụng và tạo nên một lực ép khá lớn lên các tĩnh mạch vùng chậu làm cho máu khó chảy trở về tim được. Ngoài ra, có một số nguyên nhân cũng gây cản trở máu về tim như mẹ mặc đồ quá chật; thai lớn; chơi các môn thể thao nặng làm gia tăng áp lực trong ổ bụng hay trong lồng ngực như tập tạ, khiêng vác nặng; ho nhiều và ho lâu do các bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; mẹ thường ngồi lâu hoặc ngồi bắt chéo chân, nhất là ở nhân viên văn phòng; mẹ bầu dư cân và béo phì; sự rối loạn của các nội tiết tố trong thời kỳ mang thai cũng làm giãn thành tĩnh mạch, góp phần vào sự ứ trệ tuần hoàn và làm máu về tim khó khăn hơn.

bị phù chân khi mang thai 8 tháng là do tích tụ chất lỏng (máu) trong các mô ở bàn chân và mắt cá chân, khiến chúng bị sưng lên gây đau nhức khó chịu cho bà bầu

Phù nề chân là do sự tích tụ chất lỏng (máu) trong các mô ở bàn chân và mắt cá chân, khiến chúng bị sưng lên gây đau nhức khó chịu cho bà bầu

– Nguyên nhân thứ 2 khiến bà bầu bị phù chân đó là do sự xuất hiện của của hormone relaxin. Theo khoa học thì hormone này khiến cho các dây chằng ở chân của mẹ bầu trở nên lỏng lẻo và giãn ra. Càng về những tháng cuối, gần đến ngày sinh thì hormone này càng được tiết nhiều hơn, đây chính là nguyên nhân khiến bàn chân của mẹ lớn hơn so với thời kì ban đầu.

Cả hai nguyên nhân này đều làm máu ứ trệ trong lòng tĩnh mạch chân, tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch và thoát dịch ra ngoài gây phù. Nếu không được điều trị kịp thời thì càng gần đến ngày sinh, thai phụ càng bị phù nhiều hơn và các van tĩnh mạch cũng như hệ thống tĩnh mạch chi dưới bị suy giãn ra và có thể không hồi phục được ngay cả sau khi sinh.

Phù nề khi mang thai 8 tháng ẩn chứa nhiều nguy hiểm

Việc sưng phù chân khi mang thai ở tháng thứ 8 là dấu hiệu sinh lý bình thường không đáng lo. Bạn cần nghỉ ngơi hợp lý để giúp các dấu hiệu sưng này giảm đi. Tuy nhiên, nếu tình trạng sưng phù kéo dài lâu ngày và kèm theo các triệu chứng đau đầu, mờ mắt, đau bụng, huyết áp tăng…thì có khả năng đây là tín hiệu của tiền sản giật. Tình trạng này chiếm khoảng 10%, tức 100 mẹ bầu thì có khoảng 10 mẹ bầu có hiện tượng sưng phù là tín hiệu của tiền sản giật.

Tiền sản giật là một hội chứng của cao huyết áp trong thai kỳ và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho mẹ như suy yếu hệ thống thần kinh, thận, mạch máu cũng như không cung cấp đủ oxy cho thai nhi…

Bị phù chân khi mang thai 8 tháng mẹ bầu cần thận trọng với tai biến tiền sản giật

Mẹ bầu cần gặp bác sĩ ngay khi sưng phù kèm theo triệu chứng đau đầu, đau bụng, huyết áp tăng vì có thể là dấu hiệu của tiền sản giật

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng này, mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện để được kiểm tra xác định chính xác mẹ có mắc tiền sản giật hay không. Nếu chân sưng phù mà trong nước tiểu không chứa protein thì không đáng lo ngại. Còn nếu như mẹ mắc chứng tiền sản giật, tùy theo mức độ, tình trạng của mẹ bầu mà bác sĩ có thể nhập viện nếu tình trạng nghiêm trọng.

Như vậy, thông thường chứng phù chân vào giai đoạn cuối thai kỳ chỉ khiến mẹ bầu đi lại khó khăn, có cảm giác khó chịu và đau đớn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, chị em không nên chủ quan, hãy quan sát các dấu hiệu của cơ thể và đến ngay bác sĩ nếu thấy bất cứ dấu hiệu bất thường đi kèm với phù chân tay để có được sự điều trị kịp thời nhất nhé!

Conlatatca.vn

17:04:10 07/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.