Những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng cuối giúp mẹ vượt cạn “khỏe re”

06:06:07 21/06/2018

Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, con yêu của mẹ đang từng bước hoàn chỉnh cơ thể hoàn hảo nhất. Lúc này, mẹ cần lưu ý đến những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng cuối để phòng tránh khả năng sinh non cũng như đảm bảo mẹ và bé đều sẽ khỏe mạnh cho đến khi con chào đời an toàn.

Thời gian 6 tháng mẹ đã trải qua thật chẳng dễ dàng chút nào. 3 tháng tiếp theo, mẹ sẽ còn phải đối mặt với nhiều thay đổi mới mẻ của cơ thể. Lúc này, cơ thể mẹ đã nặng nề hơn trước, những thay đổi sinh lý, tâm lý vẫn sẽ khiến mẹ luôn hoài nghi về tình trạng mang thai của mình. Chính vì thế nên việc mẹ am hiểu trước về những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng cuối sẽ giúp mẹ có bước chuẩn bị tốt hơn cho giai đoạn “chạy nước rút” này.

Những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng cuối

Di chuyển đường xa

Mẹ hãy tưởng tượng một quả bóng đang được bơm hơi, càng nhiều thời gian trôi qua thì bóng càng to và căng, bụng mẹ lúc này cũng thế. Khi vòng bụng ngày một to thì các cơ và dây chằng cũng phải co giãn hết cỡ để nâng đỡ em bé.

Các xương và cơ của mẹ bầu lúc này đã không còn chắc khỏe nữa, vì thế việc mẹ di chuyển nhiều hoặc đi du lịch đường dài sẽ làm mẹ nhức mỏi, hoặc tệ hơn có thể khiến mẹ bị động thai dẫn đến sinh non, rất nguy hiểm.

Quan hệ vợ chồng quá nhiều

Chuyện quan hệ khi mang thai trong 3 tháng cuối là việc hoàn toàn được khuyến khích nếu mẹ bầu có sức khỏe tốt và thai nhi phát triển bình thường. Thế nhưng, vì em bé đã lớn lắm rồi và đang dịch chuyển gần sát xương chậu nên khi “yêu”, mẹ hãy tiến hành vừa phải để khả năng động thai, sinh non không xảy ra. Đây là một trong những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng cuối mà mẹ cần hết sức lưu ý.

những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng cuối

Mẹ cần hạn chế quan hệ nhiều và mạnh khi mang thai 3 tháng cuối

Ăn kiêng

Thời gian 3 tháng cuối thai kỳ là lúc thai nhi tập trung phát triển cân nặng và hoàn thiện các chức năng còn thiếu sót. Việc mẹ thấy cơ thể đã quá “đồ sộ” mà tiến hành ăn kiêng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi, khiến bé nhẹ cân và chậm phát triển khi chào đời.

Xoa bụng và kích thích đầu ti

Hành động đơn thuần này lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với thai nhi trong 3 tháng cuối. Khi mẹ thực hiện các thao tác này, đồng thời tử cung sẽ bị kích thích và gò cứng bụng, nếu xảy ra thường xuyên rất dễ khiến mẹ bị ra máu âm đạo, sinh non hoặc thậm chí là vỡ ối sớm rất khó lường.

Nằm ngửa

Một trong những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng cuối, thậm chí là cấm kỵ chính là tư thế ngủ ngửa của mẹ bầu. Thực tế chứng minh đã có không ít trường hợp mẹ đang rất khỏe mạnh lại nhận được kết quả thai chết lưu chỉ vì tư thế … ngủ ngửa thường xuyên. Lời khuyên cho mẹ là hãy nên ngủ nghiêng về phía bên trái sẽ giúp giảm bớt các áp lực lên thai nhi và hoạt động lưu thông máu dễ dàng hơn.

những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng cuối là gì?

Nằm ngủ ngửa nằm trong số những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng cuối

Ăn mặn

Không nên ăn mặn là vấn đề mẹ cần lưu ý về những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng cuối. Nếu như mẹ có thói quen ăn mặn thì cần đề phòng nguy cơ tăng huyết áp, phù chân khi mang thai hoặc tệ hơn là triệu chứng tiền sản giật rất nguy hiểm đối với cả mẹ và con.

Nằm ngồi một chỗ quá lâu

Dẫu biết trong những tuần thai cuối, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với sự nặng nề và khó khăn trong đi lại nhưng mẹ vẫn nên cố gắng đi bộ đều đặn để tạo sự dẻo dai để mẹ sinh nở dễ dàng hơn.

Mẹ không nên nằm mãi một chỗ sẽ khiến cơ thể nhức mỏi, khí huyết không được điều hòa và dễ phát sinh nhiều biến chứng sau này.

Lịch khám thai 3 tháng cuối thai kỳ như sau

những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng cuối mẹ cần biết

Mẹ sẽ phải đi khám thai thường xuyên hơn trong 3 tháng cuối để theo dõi sức khỏe thai nhi

Bên cạnh lưu ý về những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng cuối, mẹ cũng cần lưu ý siêu âm thai trong 3 tháng cuối thai kỳ sẽ giúp mẹ nhận biết sớm những bất thường ở thai nhi, từ đó lên kế hoạch ứng phó phù hợp. Để thực hiện đúng các mốc khám thai quan trọng, mẹ nên lưu ý một số thời điểm sau:

  • Mẹ cần khám thai trong tuần 28, tiến hành xét nghiệm lượng đường trong máu để kiểm tra mẹ có bị tiểu đường thai kỳ hay không.
  • Mốc siêu âm thai quan trọng trong 3 tháng cuối là tuần 32, chậm hơn có thể là tuần 34 để bác sĩ theo dõi xem thai nhi có về đúng vị trí ngôi thai thuận hay nghịch, vị trí bánh nhau, mức nước ối và sự phát triển của thai nhi.
  • Mẹ nên thực hiện khám thai 2 lần/tuần khi thai được 30 – 36 tuần tuổi, sau đó mỗi tuần mẹ sẽ đi khám thai đều đặn cho đến lúc sinh.

Conlatatca.vn

 

 

 

06:06:07 21/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.