Mẹ sinh lần đầu phải rạch tầng sinh môn thì lần 2 có bị rạch nữa không?

14:08:04 16/08/2019
1

Việc mẹ có bị rạch tầng sinh môn khi mang thai lần 2 hay không sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào các tiến triển trong quá trình sinh nở. Vẫn có những trường hợp mẹ sinh lần 1 bị rạch nhưng lần 2 lại không cần rạch do tử cung và hạ bộ nở tuyệt đối tạo điều kiện cho bé ra ngoài dễ dàng.

Với những mẹ sinh thường, cơn đau để lại sau khi rạch tầng sinh môn còn đáng sợ hơn so với đau đẻ. Vì thế, mặc dù đây là một thủ thuật giúp mẹ sinh con một cách dễ dàng nhưng không tránh khỏi cảm giác ám ảnh với các mẹ mang thai lần 2.

Mẹ sinh thường lần 2 có bị rạch tầng sinh môn nữa không?

Bằng chứng khoa học đã khẳng định rằng không phải tất cả các mẹ đã rạch tầng sinh môn ở lần đầu sinh con thì lần 2 cũng phải như vậy. Đây là một nghiên cứu dựa trên 50 phụ nữ mang thai lần 2 và áp dụng sinh thường tại Úc. Trong đó chỉ có khoảng 42 người mẹ phải rạch tầng sinh môn lần nữa. Điều này cũng xảy ra với những người mẹ có thai nhi nặng cân hơn em bé trong lần sinh đầu tiên.

rạch tầng sinh môn

Rất nhiều mẹ lo ngại về việc rạch tầng sinh môn khi sinh con lần 2

Nguyên nhân được lý giải là bởi tầng sinh môn của mẹ trong lần sinh này đã được thử thách trong lần sinh nở tự nhiên trước. Thường thì trong thời gian mang thai và sinh nở lần 2 thì tầng sinh môn đã giãn rộng hơn từ 2 – 5 cm.

Để tránh những tổn thương cho người mẹ, các phương án mới hiện nay của các chuyên gia về sản khoa là khuyến khích các bác sĩ đỡ sinh thật khéo, cố gắng giữ cho tầng sinh môn của người mẹ giãn nở tốt nhất để tránh việc mẹ phải rạch tầng sinh môn trong lần sinh sau.

Những mẹo giúp mẹ sinh thường lần 2 ít đau

Bác sĩ đã nhận định những mẹ sinh thường lần 2 bao giờ cũng dễ sinh hơn so với đẻ con đầu lòng. Bởi lúc này do cấu trúc sinh sản của mẹ đã giãn nở và dẻo dai hơn rất nhiều, bà bầu cũng đã được trang bị kinh nghiệm rặn đẻ và thở phối hợp theo hướng dẫn bác sĩ.

Để giảm đau khi sinh, ngay từ khi mang thai mẹ nên chú trọng các vấn đề sau:

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt

Ở 3 tháng cuối mẹ cần nạp đủ năng lượng vào cơ thể để chuẩn bị tốt cho quá trình rặn đẻ mất nhiều công sức. Hãy ngủ đủ 8-9 tiếng mỗi ngày để cơ thể không bị mệt mỏi và mất sức. Nhất là trong những tháng cuối thì tình trạng thiếu ngủ ở bà bầu có thể gây bất lợi rất lớn cho quá trình sinh con.

rạch tầng sinh môn

Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý sẽ hỗ trợ mẹ trong quá trình sinh nở dễ dàng

Mẹ nên chườm ấm nếu có dấu hiệu đau bụng

Chườm ấm ở bụng dưới là phương pháp giảm đau khi các cơn đau chuyển dạ xuất hiện. Cách thức này cũng sẽ giúp giảm căng cơ, giảm đau trong suốt quá trình chuyển dạ.

Mẹ cần vận động nhiều hơn

Vận động ở đây là những bài tập đi lại nhẹ nhàng, có thể là đi bộ hoặc ngồi lên một quả bóng hơi lớn. Ở các tuần cuối nếu mẹ đi lại nhiều hơn trước khi sinh còn giúp thai nhi lọt được đúng xuống khung xương chậu của mẹ, từ đó mẹ cũng hạn chế khả năng phải rạch tầng sinh môn trong lần sinh này.

Học cách thở đúng cách

Tương tự như lần sinh trước, học thở để giảm đau từ sớm sẽ giúp mẹ bầu duy trì sức lực để đối phó với cơn đau. Khi xuất hiện các cơn gò đầu tiên, mẹ nên bình tĩnh hít một hơi thật sâu rồi từ từ thở ra. Mẹ hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, nhẹ nhàng thư giãn và không nghĩ đến cơn đau. Khóc lóc chỉ khiến mẹ ám ảnh về cơn đau nhiều hơn, thay vào đó mẹ cần làm chủ trong mọi tình huống.

rạch tầng sinh môn

Học cách rặn thở sẽ giúp mẹ sinh con nhanh mà không phải rạch tầng sinh môn

Gây tê ngoài màng cứng

Rất nhiều mẹ ái ngại về việc sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng vì sợ cơn đau lưng sau sinh. Tuy nhiên đây vẫn là phương pháp khuyến khích khi mẹ đối mặt với cơn đau chuyển dạ quá lâu hoặc nếu mẹ bị kiệt sức sẽ dẫn đến nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Conlatatca.vn

14:08:04 16/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.