Mang thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì để đảm bảo an toàn cho con yêu?

12:09:42 30/09/2018
1

Khám thai 32 tuần là cột mốc quan trọng để biết thai nhi trong bụng phát triển như thế nào cũng như tầm soát các dị tật muộn của con. Vậy cụ thể thì thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì và mẹ bầu cần lưu ý gì khi khám thai vào tuần thai này?

Tại sao cần khám thai 32 tuần tuổi?

Thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì?

Khám thai 32 tuần là một cột mốc rất quan trọng mà mẹ tuyệt đối không được bỏ qua

Khi thai nhi 32 tuần tuổi, con yêu nặng khoảng 1,7kg và chiều dài từ đầu đến chân khoảng 42cm. Thời gian này, não bộ và hộp sọ của con cứng cáp hơn nhiều so với những tuần thai trước. Chân, tay phát triển rõ rệt, bé có đủ móng chân, móng tay, lông mi, lông mày và tóc. Da con đã nhẵn dần, lông tơ rụng bớt, mỡ dưới da dày lên.

Khám thai 32 tuần là thời điểm quan trọng để các bác sĩ có thể phát hiện dị tật của bé bằng kết quả siêu âm. Trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ khảo sát kỹ hơn các dị tật bất thường xảy ra muộn mà những lần khám thai, siêu âm trước đó không thể phát hiện ra được, đặc biệt là các vấn đề ở tim, mạch và cấu trúc não bộ.

Cuối cùng, bác sĩ sẽ đưa ra được các kết luận chính xác về sự phát triển của thai nhi, tốc độ phát triển so với tuổi thai nhằm có những biện pháp can thiệp kịp thời nếu thai trong tử cung bị phát triển chậm. Từ đó, phòng tránh được các nguyên nhân gây suy thai, ngạt sau đẻ và giúp mẹ bầu xác định được ngày sinh bé cụ thể, chính xác hơn.

Thai 32 tuần cần làm những xét nghiệm gì?

Khám thai đinh kỳ ở tuần 32 là một cột mốc rất quan trọng. Tương tự với những lần khám thai trước, bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng, huyết áp nhằm đưa ra nhận định tổng quát nhất về sức khỏe hiện tại của mẹ bầu. Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm 3D hoặc 4D để có được những hình ảnh chính xác của thai nhi trong bụng.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng tiến hành siêu âm để đo chiều dài, cân nặng thai nhi, kiểm tra tim, mạch cũng như cấu trúc não của thai nhi để xem thai nhi có phát triển bình thường không. Nhờ đó có thể kịp thời phát hiện ra được tình trạng bất thường hay tình trạng chậm phát triển trong tử cung.

Khám thai mốc 32 tuần, bác sĩ còn thực hiện khảo sát về sự lưu thông máu bên trong dây rốn của bé, về khối lượng nước ối xem có bị thiếu ối hay thừa ối, nước ối đục hay không. Không những thế, bác sĩ sẽ thông báo thai nhi có ngôi thai thuận hay nghịch từ đó sẽ đưa ra những hướng xử lý kịp thời.

Ngoài ra, các bác sĩ thường sẽ làm xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu 11 thông số để kiểm tra kỹ hơn về sức khỏe của mẹ. Đối với một số mẹ bầu có cân nặng vượt quá nhiều so với mức tăng thông thường, bác sỹ có thể chỉ định thêm việc xét nghiệm máu.

Những điều mẹ bầu lưu ý khi khám thai định kỳ

Mang thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì?

Khám thai 32 tuần để biết thai trong bụng phát triển như thế nào

Để quá trình khám thai có thể diễn ra thuận lợi và hiệu quả, mẹ bầu nên ghi sẵn những điều thắc mắc vào một cuốn sổ nhỏ để tránh trường hợp bỏ sót những vấn đề mình muốn hỏi. Ví dụ khi mẹ muốn sử dụng một vài loại thuốc bổ hay trà thảo mộc nhưng không chắc có ảnh hưởng gì tới thai nhi hay không thì có thể mang tới gặp bác sĩ để nhận được lời khuyên thích hợp.

Ngoài ra, nếu mẹ cảm thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường hay cảm thấy lo lắng về sức khỏe khi mang thai thì có thể đi khám ngay mà không cần đợi tới lịch hẹn kế tiếp.

Khi lắng nghe bác sĩ tư vấn, cách tốt nhất là các mẹ nên ghi chép lại, tránh trường hợp bỏ lỡ hoặc quên mất một số điểm quan trọng.

Conlatatca.vn

12:09:42 30/09/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.