Mách mẹ bầu phương pháp chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần an toàn

17:03:29 08/03/2016

Sinh non 32 tuần tuổi là trường hợp mẹ bầu trải qua cuộc "vượt cạn" khi thai nhi mới được 32 tuần. Lúc này, tuy các cơ quan trong cơ thể bé đã hình thành đầy đủ nhưng chưa hoàn thiện nên vẫn có nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm.

Khả năng sống của trẻ sinh non 32 tuần tuổi

Bé 32 tuần tuổi sau khi sinh thường có cân nặng vào khoảng 1,4 – 2,3 kg. Đây là mức cân nặng không quá thấp nên tỷ lệ sống sót của bé trong giai đoạn này vào khoảng 95%. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bé có thể hoàn toàn phát triển bình thường. Một số bé vẫn cần sự hỗ trợ của máy thở vì không tự thở được do cơ thể chưa sản xuất đủ lượng surfactant – một chất giúp cho phế quản, phổi của bé khi thở ra không bị xẹp.

Bên cạnh đó, bé còn có nguy cơ mắc các vấn đề về trí não liên quan tới khả năng học tập, hành vi sau này. Nguyên nhân là do những tháng cuối là giai đoạn phát triển mạnh nhất của não bộ. Việc sinh non có thể gây ra những bất thường về quá trình này.

Trẻ sinh non 32 tuần tuổi

Trẻ sinh non 32 tuần thường phải có sự hỗ trợ của máy thở

Cách chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần

Sau khi sinh ra, bé sẽ được chuyển tới khoa chăm sóc đặc biệt và nằm trong lồng kính để giữ thân nhiệt ổn định. Tại đây, bé sẽ nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết qua ống truyền cho tới khi sức khỏe ổn định hơn. Trong thời gian này, mẹ vẫn cần luôn vắt sữa đều đặn, mỗi lần cách nhau 3 tiếng. Dù bé chưa thể bú được nhưng điều này sẽ giúp tuyến sữa mẹ không bị tắc.

Một số bé ở tuần 32 đã có thể bú mẹ hoặc bú bình. Mẹ nên cho bé bú trực tiếp để kiểm soát dòng sữa chảy tốt hơn, tránh để bé bị sặc sữa. Còn nếu cho bé bú bình thì mẹ cần chọn loại núm vú có tốc độ chảy nhỏ nhất. Trong trường hợp, mẹ không đủ sữa cho bé bú, có thể dùng sữa non để thay thế, không nên dùng sữa công thức vì nó gây ra tình trạng khó tiêu cho hệ tiêu hóa non nớt của bé.

Dạ dày của trẻ sinh non có dung tích nhỏ nên mỗi lần lượng bú không nhiều. Tuy nhiên, bé lại cần hấp thu một lượng dinh dưỡng lớn hơn vì thế mỗi ngày, mẹ cần cho bé bú nhiều hơn 1 – 2 cữ.

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần tại nhà

Sau thời gian theo dõi ở bệnh viện, nếu sức khỏe của bé đã ổn định, bé có thể được cho về nhà để mẹ chăm sóc tại nhà. Khi về nhà, mẹ cần đảm bảo tuyệt đối giữ ấm cho bé, tránh để bé bị hạ thân nhiệt. Mẹ có thể áp dụng phương pháp chuột túi (da tiếp da) để bé được ủ ấm bởi thân nhiệt của mẹ. Vào mùa đông, bé cần được nằm trong phòng có nhiệt độ ổn định, giữa ấm vùng đầu, chân, tay, cổ, bụng.

Sinh non 32 tuần tuổi

Khi chăm sóc trẻ sinh non 32 tuần, mẹ cần đảm bảo thân nhiệt của bé luôn ổn định

Hàng ngày, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ cho da bé bằng nước ấm, mùa đông có thể thoa thêm lớp mỏng dầu Parafin để giữ nhiệt cho da. Da trẻ sinh non rất dễ bị khô, nên chỉ cho bé tắm nắng khoảng 1 – 2 lần/ tuần.

Tiêm phòng cho trẻ cũng là vấn đề mẹ cần lưu ý, vì với trẻ sinh non, cần đủ cân nặng mới được tiêm phòng. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ.

Ngoài ra, mẹ có thể áp dụng phương pháp massage để giúp cơ của bé cứng cáp, hô hấp ổn định hơn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đào thải độc tố. Trước khi massage, mẹ hãy rửa tay sạch sẽ để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé nhé.

Conlatatca.vn

17:03:29 08/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.