Giải đáp những thắc mắc thường gặp của phụ nữ sau khi sinh

10:09:56 11/09/2015

Khi bắt đầu những ngày làm mẹ, chắc hẳn bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc khiến bạn trăn trở suy nghĩ. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc cho phụ nữ sau khi sinh thường gặp, giúp bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ làm mẹ của mình.

Khi bắt đầu những ngày làm mẹ, chắc hẳn bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc khiến bạn trăn trở suy nghĩ. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc cho phụ nữ sau khi sinh thường gặp, giúp bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ làm mẹ của mình.

Sản dịch là gì?

Sản dịch nói theo cách dễ hiểu là chất cặn bã còn sót lại trong ổ bụng của người mẹ sau khi sinh. Chúng bao gồm máu cục, máu loãng, mảnh ngoại sản mạc, sản bào, tế bào mô tử cung, âm đạo thoái hóa. Những sản dịch này được cơ thể đào thải ra bằng cách co thắt, nên sản phụ sẽ cảm thấy đau. Trong vòng 2 đến 3 tuần, cơ thể sẽ loại bỏ hết sản dịch ra bên ngoài. Lượng máu, độ sẫm màu cũng sẽ giảm dần khi gần đến thời gian kết thúc sản dịch.

Nếu sản phụ sinh con so, hoặc cho con bú thì sản dịch sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Khi mẹ cho con bú sẽ kích thích tử cung co thắt lại, làm thúc đẩy quá trình đào thải sản dịch. Việc cho con bú cũng giúp mẹ thu nhỏ lại tử cung một cách đáng kể.

phụ nữ sau khi sinh

Tiền sản giật là gì?

Tiền sản giật là một cách để gọi các chứng tăng huyết áp, hay nhiễm độc thai với biểu hiện đặc trưng nhất là sự thay đổi của huyết áp người mẹ. Các biểu hiện khác như phù nề do giữ nước, đạm có nhiều trong nước tiểu.

Sau khi sinh 6 tuần, tiền sản giật cũng có thể phát triển. Nếu bạn thấy đau đầu nghiêm trọng, không thể thuyên giảm dù đã nghỉ ngơi. Mắt bạn bắt đầu mờ, không thể nhìn thấy rõ, bạn cũng nhìn thấy những đốm nhỏ khi nhìn bất cứ thứ gì. Những biểu hiện nặng hơn là nôn mửa, giảm cân bất thường kèm theo đau bụng trên dữ đội (sườn phải) thì mẹ nên đến ngay bệnh viện để được kiểm tra. Các xét nghiệm bạn cần làm là: xét nghiệm nước tiểu, đo huyết áp.

Tại sao phải rạch tầng sinh môn?

Khi tầng sinh môn chưa mở ra đủ để em bé đi qua, các bác sĩ sẽ tiến hành làm rách tầng sinh môn để em bé có thể đi qua dễ dàng hơn. Việc này khiến bạn đau hơn, nhưng cuộc vượt cạn sẽ được diễn ra dễ dàng hơn. Tầng sinh môn thường được khâu lại khi sinh em bé xong. Việc mẹ cần làm ở nhà là chăm sóc tầng sinh môn thật sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.

Sau khi sinh bao lâu thì quan hệ được?

Đối với sinh thường

Một số cặp vợ chồng sợ ảnh hưởng đến cơ thể và do vùng âm đạo còn đau và những quan niệm xưa cũ sau 3 tháng 10 ngày thì mới quan hệ.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi sản dịch của người phụ nữ ra sạch và sau khi sinh 1 tháng thì tử cung của mẹ co lại gần như hoàn toàn. Nếu lúc này mẹ không cảm thấy còn đau nhiều thi có thể quan hệ được.

thắc mắc của phụ nữ sau khi sinh

Khi bắt đầu cuộc yêu vợ chồng nên có tâm trang tốt

Nếu vợ chồng quan hệ sau sinh quá sớm sẽ làm gây hại đến ben6 trong của mẹ rất nhiều. Qua đó các bệnh viêm âm đạo, viêm tử cung sẽ có nguy cơ rất cao.

Đối với sinh mổ

Khi sinh mổ, bạn sẽ không bị chấn động ở vùng tử cung và âm đạo nhưng cảm giác đau nhiều nhất lại là ở vết mổ. Dù không ảnh hưởng nhiều tới bộ phận sinh dục, nhưng sinh mổ có thời gian quan  hệ vợ chồng lại chậm hơn so với phụ nữ sinh thường. Thông thường thì khi vết mổ lành lại và người phụ nữ ít còn cảm giác đau thì vợ chồng mới quan hệ là tốt nhất.

Huỳnh Tiên

10:09:56 11/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.