Điểm mặt 6 nguyên nhân gây nên tình trạng cạn ối ở mẹ bầu

17:03:03 16/03/2016

Nước ối có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Một lượng nước ối vừa đủ và ổn định sẽ giúp bé “vùng vẫy” suốt thai kỳ. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu sẽ gặp một số vấn đề về thể tích cũng như màu sắc nước ối. Trong đó, cạn ối tuy chỉ gặp ở một số ít mẹ bầu nhưng ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến thai nhi. Vậy, mẹ bầu cần biết đâu là nguyên nhân cạn nước ối để sớm có cách khắc phục tình trạng này.

Nước ối có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Một lượng nước ối vừa đủ và ổn định sẽ giúp bé “vùng vẫy” khỏe mạnh suốt thai kỳ. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu sẽ gặp một số vấn đề về thể tích cũng như màu sắc nước ối. Trong đó, cạn ối tuy chỉ gặp ở một số ít mẹ bầu nhưng ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến thai nhi. Mẹ bầu cần biết đâu là nguyên nhân cạn nước ối để sớm có cách khắc phục tình trạng này.

Cạn nước ối do rỉ ối

Rỉ ối là tình trạng nước ối chảy ra ngoài âm đạo với số lượng ít, thành dòng, kéo dài trong nhiều ngày. Nhiều mẹ bầu không để ý tưởng mình bị són tiểu nên không hề hay biết mình đang bị rỉ ối. Nguyên nhân của hiện tượng này là mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa dẫn tới viêm màng ối, hở eo tử cung, mang đa thai, bị đa ối, có ngôi thai bất thường hoặc khung xương chậu hẹp.

Nhưng cũng có nhiều mẹ bầu hoàn toàn bình thường mà vẫn bị rò rỉ nước ối. Rỉ ối chỉ được xem là bình thường nếu xuất hiện sau tuần 37 của thai kỳ. Nếu mẹ bầu bị rỉ ối sớm có thể dẫn tới suy giảm lượng nước ối trầm trọng.

Hiện tượng rỉ ối giống như một vòi nước bị nhiễu giọt, ban đầu thấy bình thường, không có gì đáng ngại nhưng lâu dần nước ối sẽ cạn, gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

nguyên nhân cạn nước ối là bị rỉ ối

Bà bầu bị rỉ ối có nguy cơ nước ối bị cạn trầm trọng

Vấn đề ở nhau thai

Khi nhau thai gặp vấn đề, không cung cấp đủ máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi thì bé sẽ giảm khả năng bài tiết nước tiểu và gây thiểu ối.

Thai nhi có vấn đề về hệ tiết niệu

Vì một số lí do mà hệ tiết niệu và thận của thai nhi không phát triển khỏe mạnh hoặc đường dẫn nước tiểu bị đóng, vì thế mà bé uống nước ối nhưng không thể thải ra được do không thể duy trì cơ chế nuốt nước ối – đi tiểu như bình thường. Kết quả là quá trình tái tạo nước ối bị gián đoạn, chỉ có mất mà không có sinh nên gây nên tình trạng thiếu ối. Thai nhi có dị tật tim bẩm sinh cũng gây nên tình trạng tương tự.

Các biến chứng ở mẹ

Các mẹ bầu bị mắc các bệnh như bị mất nước, tăng huyết áp, tiền sản giật, tiêu chảy, tiểu đường thai kỳ,… sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến lượng nước ối và gây thiếu ối.

Thai quá ngày, già tháng

Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu ối ở mẹ bầu. Theo thống kê, cứ khoảng 8 thai phụ bị quá ngày sinh 2 tuần thì có 1 người ở trong tình trạng thiếu ối. Lí do là thai nhi vẫn cứ hoạt động trong bụng mẹ trong khi lượng nước ối vào cuối thai kỳ đã giảm dần để mẹ chuẩn bị sinh nên khiến nước ối bị hao hụt.

Thai phụ mang song thai, đa thai hoặc đang dùng thuốc tân dược liều cao để trị bệnh cũng có thể gây ra tình trạng thiếu ối.

Chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng

Mẹ bầu uống ít nước hoặc không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và lượng nước cần thiết trong quá trình mang thai cũng có thể gây cạn nước ối. Vì thế, để hạn chế tình trạng này, mẹ bầu cần uống nhiều nước (mỗi ngày nên uống từ 2,5 – 3 lít nước, vào những ngày nắng nóng hoặc lúc mới vận động xong thì lượng nước có thể tăng lên). Đồng thời, các bác sĩ sẽ theo dõi lượng nước ối trong vài ngày sau đó.

nguyên nhân cạn nước ối là do bà bầu không uống đủ nước

Những bà bầu uống ít nước hoặc không được cung cấp đầy đủ nước cũng là nguyên nhân gây tình trạng cạn nước ối

Các dấu hiệu đánh giá mẹ bầu bị thiếu ối

Biểu hiện của tình trạng thiếu ối là mẹ bầu cảm thấy cử động của thai giảm, bụng không lớn dù thai đã nhiều tháng. Khi đo bề cao tử cung thấy tăng chậm, cảm giác phần thai thấy sát da bụng khi sờ nắn.

Khi đo chỉ số nước ối AFI giảm dưới 6cm, trong khi đó khoang ối bình thường đo được là từ 8 – 20cm, khi thai được 35 – 40 tuần.

Thiếu ối gồm 3 mức độ là thiếu ối trung bình khi chỉ số ối đo được 5 – 7cm; thiếu ối nặng, chỉ số đo được 3 – 5cm; kết luận vô ối khi chỉ số đo được <3cm.

Tình trạng thiếu ối ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi trong từng giai đoạn thai kỳ. Thiếu ối ở giai đoạn 3 tháng đầu nguy cơ sảy thai từ 65 – 80%, thiếu ối trong 3 tháng giữa nguy cơ dị tật thai cao, thiểu ối trong 3 tháng cuối của thai kỳ khả năng thai bị suy dinh dưỡng, nặng hơn là suy thai, mẹ sinh non hoặc thai có thể chết lưu.

Tình trạng thiếu ối tiềm ẩn vô vàng nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy, nắm được những nguyên nhân gây ra tình trạng này, mẹ bầu có thể có những biện pháp phòng ngừa cũng như phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

17:03:03 16/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.