Dây rốn quấn cổ thai nhi có sinh thường được không?

10:09:40 09/09/2016

Khi bị tràng hoa quấn cổ, mẹ bầu thường được khuyên rằng nên sinh mổ vì nếu đẻ thường, dây rốn sẽ thắt chặt vào cổ thai nhi khiến bé không thở được. Liệu trên thực tế có đúng như vậy và dây rốn quấn cổ có sinh thường được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây nhé.

Khi bị tràng hoa quấn cổ, mẹ bầu thường được khuyên rằng nên sinh mổ vì nếu đẻ thường, dây rốn sẽ thắt chặt vào cổ thai nhi khiến bé không thở được. Liệu trên thực tế có đúng như vậy và dây rốn quấn cổ có sinh thường được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi

Dây rốn thường được cố định hai đầu, một đầu nối với nhau thai, một đầu gắn với bụng của bé. Khi bị tràng hoa quấn cổ, đoạn giữa lơ lửng của dây rốn sẽ quấn vào quanh cổ thai nhi, có thể là một vòng hoặc nhiều vòng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này phần lớn là do sự chuyển động của bé khi ở trong bụng mẹ. Các động tác lộn, nhào, nhảy của thai sẽ khiến dây rốn vô tình bị quấn vào cổ. Ngoài ra những mẹ bầu có chỉ số bất thường về nước ối, dây rốn quá dài hay thường xuyên lao động nặng nhọc sẽ có nguy cơ dây rốn quấn cổ cao hơn.

Dây rốn quấn cổ có sinh thường được không

Nhiều mẹ bầu lo sợ khi bị dây rốn quấn cổ sẽ phải đẻ mổ.

Nhiều mẹ bầu khi nghe tới tràng hoa quấn cổ đều lo sợ dây rốn bị xiết chặt sẽ khiến thai nhi ngạt thở. Tuy nhiên, hiện tượng này không nguy hiểm như mẹ nghĩ. Đa phần các trường hợp dây rốn quấn cổ đều không tác động tới chức năng vận chuyển dinh dưỡng và oxy. Chỉ khi dây rốn thắt quá chặt mới ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Mà điều này lại chiếm một tỷ lệ vô cùng nhỏ.

Dây rốn quấn cổ có sinh thường được không?

Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ, bé sẽ cử động để giúp vòng dây rốn nới lỏng hoặc tuột ra nên sẽ rất hiếm có thể xảy ra trường hợp dây rốn thắt chặt. Vậy nên, mẹ hoàn toàn có thể sinh thường một cách bình thường được. Điều đó cũng được chứng mình trong một thống kê, có tới khoảng 30% các bé chào đời trong trạng thái dây rốn quấn cổ một cách khỏe mạnh.

Nhưng, để đảm bảo an toàn, trước khi sinh, mẹ cần đi khám và siêu âm thai đầy đủ. Tại đây, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả kiểm tra để chỉ định cho mẹ phương pháp sinh con phù hợp nhất.

Mẹ bầu bị dây rốn quấn cổ có sinh thường được không?

Mẹ hoàn toàn có thể sinh thường được khi bị dây rốn quấn cổ thai nhi.

Đa phần các bác sĩ nếu thấy sức khỏe mẹ ổn định, không mắc phải các biến chứng thai kỳ khác, thai nhi khỏe mạnh và chức năng dây rốn vẫn bình thường thì đều khuyến khích mẹ sinh nở một cách tự nhiên. Vì sau khi bé chui đầu ra, bác sĩ sẽ tiến hành cắt dây rốn quấn trên cổ đi nên nguy cơ bé bị ngạt sẽ không còn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể mẹ sẽ phải đẻ mổ. Đó là khi dây rốn xiết chặt khiến quá trình cung cấp dinh dưỡng và oxy nuôi thai nhi bị ảnh hưởng, bác sĩ buộc lòng phải mổ lấy thai để cứu bé.

Để nhận biết được tình trạng này, mẹ hãy theo dõi thai máy một cách thường xuyên. Nếu thấy bé máy quá nhiều (do bị thiếu oxy nên thai nhi cử động nhiều hơn) hoặc máy quá ít (dây rốn quấn làm hạn chế chuyển động của bé) thì mẹ hãy đi kiểm tra ngay nhé.

Conlatatca.vn

10:09:40 09/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.